5 điều mẹ nên làm để giúp bé nhanh chóng hòa nhập với môi trường mẫu giáo

Độ tuổi lý tưởng nhất cho trẻ đi học là 4 tuổi, lúc này trẻ đã có thể tự lập và mẹ hoàn toàn yên tâm nếu muốn cho trẻ đi học. Tuy nhiên, thời gian đầu làm quen với lớp, trẻ sẽ rất bỡ ngỡ và lo sợ.

Dưới đây là 1 số lưu ý mẹ nên làm để giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường mẫu giáo.

1. Dẫn trẻ tới tham quan trường trước ngày đi học

Hãy cho trẻ làm quen trước khi trẻ chính thức đi học. Môi trường quen thuộc cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và không mè nheo đòi mẹ hơn.

Dẫn bé tới trường tham quan

Trước 1 ngày con đi học, mẹ hãy dẫn con đến tham gia 1 vài hoạt động trong lớp cùng cô giáo và các bạn khác, dĩ nhiên mẹ của bé nên ở bên bé khi bé tham gia vào các hoạt động. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, khi bé tới trường, vai trò chính là của cô giáo, mẹ chỉ ở bên để khuyến khích, động viên.

2. Kể cho bé nghe những điều thú vị khi đi học

Hầu hết bé nào cũng thích những câu chuyện mới, khám phá mới đầy thú vị. Mẹ hãy dành thời gian tâm sự và kể cho bé nghe về bạn mới, hoạt động mới, cô giáo mới, trò chơi mới khi đến lớp. Hãy nói cho bé biết khi đi lớp vui thế nào. Bé sẽ rất háo hức và muốn được đi học vào ngày hôm sau.

3. Dạy bé nói tạm biệt khi bé đến lớp

Khi bắt đầu những ngày đến trường, ngày đầu tiên và ngày kế tiếp bạn luôn dẫn bé đến và nói “tạm biệt” bé trước khi ra về và căn dặn bé “Chiều mẹ sẽ lại gặp/ đón con nhé”. Sau đó hãy đi nhanh và đừng quay nhìn lại.

Hãy rèn cho bé thói quen tự lập. Điều này sẽ giúp bé tự điều chỉnh hành vi tốt hơn khi có sự vắng mặt của mẹ và không do dự. 

4. Dành thời gian tìm hiểu về hoạt động của lớp con sẽ học

Khi cho bé đi học, mẹ đừng quên tìm hiểu các hoạt động ở lớp diễn ra thế nào, sự chuyên nghiệp của cô giáo và định hướng giáo dục nhà trường. Có thể nói, môi trường học tập ảnh hưởng rất nhiều tới hành vi, nhân cách của con sau này. Sẽ thật tệ, nếu thầy cô ở đó không có kỹ năng dạy trẻ, thiếu chuyên nghiệp, bạo hành, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn…

Môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp con dễ dàng thích nghi hơn, vì tại đây, con được học bởi những giáo viên tâm huyết, kỹ năng chăm trẻ tốt.

Dạy bé nói tạm biệt khi đến lớp

5. Cho bé mang theo món đồ bé yêu thích khi đi học

Một món đồ mà bé rất yêu thích như gấu bông, xe ô tô, rô bốt chẳng hạn và bé muốn mang theo, mẹ hãy để bé mang theo. Khi có món đồ yêu thích bên cạnh, bé sẽ cảm thấy vui vẻ và an toàn hơn. Vì bé luôn cảm thấy là những người bạn chứ không phải là đồ vật bình thường như mọi người nghĩ.

Sau này, khi con đã đi học quen và muốn mang đồ vật theo, mẹ có thể nhẹ nhàng giải thích cho con: “Con đi học nhé, bạn gấu muốn ở nhà”. Như vậy, mẹ đã giúp con điều chỉnh hành vi rất tốt thay vì mắng con và không chịu cho con mang theo món đồ con thích ngay từ đầu.

Tiêu điểm

Những dấu hiệu mệt mỏi của trẻ sơ sinh

Nếu phát hiện con có các dấu hiệu trên tốt nhất bố mẹ cần đưa con đi khám để có được sự tư vấn và xử lý kịp thời của các bác sĩ và những người có ... quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nếu trẻ ngủ li bì, đánh thức dậy vẫn rất lờ đờ mệt mỏi, khi mẹ quay đi là lại lịm đi thì phụ huynh nên mang trẻ đi khám bệnh.

Bài mới đăng

[Radio – Hành trình làm mẹ] Làm mẹ thời hiện đại

Chưa bao giờ làm cha mẹ thời hiện đại khó khăn và nhiều thử thách như lúc này. Xã hội bùng nổ công nghệ cho bạn rất nhiều phương tiện nhưng cũng tạo ra vô vàn “cái bẫy”. Làm phụ huynh thời hiện đại chịu rất nhiều sự chi phối của bối cảnh xã hội.