Những cách nhìn người luôn đúng nếu bạn áp dụng trong cuộc sống

Bản chất con người không thay đổi, có chăng chỉ là một vài biểu hiện miễn cưỡng để thích nghi với hoàn cảnh. Đánh giá, nhìn nhận một con người cần dựa vào nhiều yếu tố, đứng trên nhiều góc độ, lập trường thì mới có thể thấy được bản chất thật nhất.

1. Nhìn người bằng thời gian

Thời gian sẽ làm mọi điều trong cuộc sống này sáng tỏ. Bản chất con người cũng vậy, qua thời gian rồi chúng ta cũng nhìn ra mọi thứ.

Nhung cach nhin nguoi luon dung neu ban ap dung trong cuoc song hinh anh

Vì thế, một vài lần gặp hay tiếp xúc đầu tiên, cảm nhận của ta thường chưa chính xác. Không nên vội vàng đưa ra bất cứ lời nhận xét hay phán đoán nào. Chúng ta chỉ thực sự hiểu nhau khi gắn bó trong cuộc đời.

Có câu “Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân” vẫn luôn đúng trong cuộc sống hiện đại. Cách nhìn người qua thời gian, không vội vàng phán xét, điềm tĩnh đối nhân xử thế sẽ là kim chỉ nam định hướng cuộc đời tươi đẹp, ai cũng nên áp dụng trong đời

2. Nhìn người từ mọi góc độ

Cách nhìn phiến diện, một chiều khó mà lột tả được toàn bộ tích cách, bản chất của một con người. Vậy nên, nhìn người từ mọi góc độ, mọi khía cạnh hay lập trường để có thể có được cái nhìn tổng quan, sự đánh giá xác đáng nhất.

Vẻ ngoài của mỗi người cũng phản ánh phần nào nét đẹp nội tâm bên trong, vì tâm sinh tướng. Nhưng đó chỉ là phần ít ỏi. Để biết được bản chất con người là tốt hay xấu, nhân đạo hay gian ác, cần xem hành động, đối xử của người ấy với mọi người xung quanh như người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới…

3. Nhìn người từ lòng chân thành, hướng thiện

Bản chất con người là không thay đổi, có chăng chỉ là một vài hành động miễn cưỡng bên ngoài để thích nghi với hoàn cảnh.

Trong cuộc sống, con người chúng ta dường như đang đeo những chiếc mặt nạ để đóng các vai và biểu diễn trên sân khấu của cuộc đời. Do vậy, kẻ tiểu nhân đang đeo mặt nạ của người quân tử. Kẻ ác đeo mặt nạ của người lương thiện. Kẻ háo sắc đeo mặt nạ của người đoan chính, tử tế. Đây cũng là điều khiến xã hội dần bại hoại và gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Nhung cach nhin nguoi luon dung neu ban ap dung trong cuoc song hinh anh 2

Con người này tự mình đánh mất bản thân. Chúng ta nên hướng thiện, hữu xạ tự nhiên hương. Nếu chúng ta hành xử không đúng, thì dù có tài ngụy trang đến đâu vẫn sẽ phát hiện ra.

Chính vì thế, khi nhìn người hãy xuất phát từ sự chân thành, thái độ hướng thiện để có thể dung hòa mọi thứ. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn khi tâm chúng ta thanh tịnh, hướng tới những điều tốt đẹp.

Đừng bỏ lỡ

Bài xem nhiều

Tiêu điểm hôm nay

Bài mới đăng

video

8 điều bố mẹ càng cấm càng khiến con chậm phát...

Có những việc cha mẹ cấm đoán để giúp con an toàn, nhưng lại gây tác dụng ngược và khiến trẻ chậm phát triển.https://v.vnecdn.net/vnexpress/video/web/mp4/360p/2017/05/30/8-dieu-bo-me-khong-bao-gio-nen-cam-con-lam-1496114548.mp4