NHỮNG TÁC NHÂN XẤU CỦA NGOẠI CẢNH TỚI NGÔI NHÀ

Các tác nhân ngoại cảnh tới ngôi nhà gồm nhiều khía cạnh ví dụ như môi trường, cảnh quan, các nhà lân cận, đường xá, các địa hình tự nhiên và nhân tạo.

1. Về môi trường xấu

a. Nhà ở mà xung quanh có nước tù đọng, là một nơi ở hay sinh bệnh tật, ốm đau và nghèo túng. Nơi

vượng khí âm thường ẩm lạnh. Theo quan niệm phong thủy với triết lý Âm Dương – Ngũ Hành, ngôi nhà này có “Âm Dương bất túc”. Ngũ Hành khắc kỵ (Thủy bao Thổ) nên rất không hay.

b. Nhà ở mà nằm ở giữa chợ hay sát chợ là ngôi nhà không an lành.

Ở nơi đây suốt ngày nhộn nhạo, không khí bị ô nhiễm; tâm thần bất định; tật bệnh khó tránh; kẻ ngó

người dòm.

c. Nhà ở cạnh bến đò, bến phà cũng là đất dữ “lục súc” theo phong thủy là không tốt cho việc xây dựng nhà ở.

2. Về cảnh quan xấu

a. Nhà ở có ngôi nhà hoang hay bãi tha ma ở phía trước là độc. Ở nhà này, chủ nhân luôn bồn chồn, buồn nản, bi quan sẽ sinh bệnh tật nên dễ mắc tai họa xấu.

b. Nhà ở đơn độc giữa một cánh rừng là hung trạch.

Đây là nhà nặng âm khí, thiên khí và địa khí không hài hòa, thiên lệch ta nên tâm thái của con người lãnh cảm (vô cảm).

c. Nhà ở có vòi phun nước ở cung “Ngọ” (phương chính Nam) nên gọi là “Thủy Hỏa không dung hợp”. Theo phong thủy vòi nước hay dòng nước phun chảy càng mạnh càng xấu. Ở nhà này con người sẽ lực bất tòng tâm mọi nhẽ. Họ gặp vận xấu, không thể thành công.

d. Trước nhà ở có một con đường chạy vào giữa và hai bên đường đều có ao, hồ là đất dữ. Ở đây sẽ có chuyện tự sát hay bỏ quê quán kiếm sống; hoặc bị thương vong, thủy nạn bất ngờ. Trường hợp này con đường ở sang một trong hai bên nhà thì không tai hại mấy.

e. Sau nhà có dòng nước chảy lung tung hay đường ngõ lung tung thì bần cùng, khổ sở, anh em nội ngoại bất hòa, vợ con ly tán.

g. Nhà ở có giếng nước, hố sâu ở gần bất cứ là ở phía nào (trước, sau, phải, trái) đều bất lợi. Ở nơi này kinh tế khó khăn, dễ gặp tai họa.

Ảnh minh họa

h. Trước nhà có cây to, rỗng ruột, theo phong thủy chủ nhân bị tán tài, “của cải đội nón ra đi”, dễ gây tai họa đến tính mạng. Trường hợp cây to không tán lá, cao vút thẳng cũng có điềm xấu tương tự.

i. Nhà gần bãi rác sẽ làm chủ nhân mừng giận thất thường; ý chí của họ bạc nhược, kém cỏi do môi trường không khí bị ô nhiễm. Con người sống trong ngôi nhà này luôn ở trạng thái bất mãn.

3. Về các nhà lân cận

a. Phía trước cổng nhà chỉ có một nhà đơn độc trơ trọi là xấu. Ở nhà này kiếm sống khó khăn; nữ giới bị cô quả. Và mọi người trong nhà mưu việc gì cũng không thành.

b. Cổng nhà phía trước đối diện với cổng của nhà mình sẽ bất ổn. Một trong hai nhà sẽ bị triệt bại, khó khăn, luôn bị soi mói, ganh tị.

c. Góc tường nhà phía trước chĩa thẳng vào nhà cũng không tốt. Mọi sinh hoạt luôn bị rối loạn; gia đình luôn bất ổn. Góc tường nhọn giống như một mũi tên nhọn chọc vào nhà. Theo phong thủy đó là hung khí. Hướng khí của các nhà này bị ống khói nhà máy phá vỡ.

d. Nhà phía bên cạnh quá cao, nhất là cả hai bên đều là nhà cao hơn nhiều chiều cao của nhà mình (gấp rưỡi hay hơn) sẽ gây bức hại, mất an toàn.

e. Đối diện với nhà ở là nơi thờ cúng (miếu, tháp, đền, đình, phủ, chùa, am…) đều không lợi. Âm khí nặng nề, u ám, buồn lặng. Ở nhà này, con người sẽ bất an…

f. Phía trước nhà có một ngôi nhà bỏ hoang là không hay. Của cải hao tán, dễ gặp tai họa.

g. Bên cạnh nhà là công xưởng, cơ khí, nhà máy hóa chất, sản xuất sắt thép, xi măng nó sẽ đem đến bệnh tật do tiếng ồn, không khí ô nhiễm, đoản mệnh; tài sản bị phá tán, cuộc sống sẽ ảm đạm và mất an toàn, tâm trạng luôn căng thẳng. Những loại hình sản xuất này làm tiêu tan sinh khí trong vùng lân cận, điềm hung hãm rình rập đêm ngày.

h. Nhà phía trước có tháp nhọn sẽ tạo cảm giác luôn đe dọa sự an bình. Ở trong nhà này lâu ta sẽ bị ức chế về tâm lý. Cuộc sống luôn nơm nớp sợ sệt, lo âu.

i. Nhà bên cạnh to lớn gấp đôi và vừa lấn át phía mặt tiền sẽ gây tâm lý yếu thế, cho mình.

k. Hai nhà có góc đối chọi nhau theo phong thủy quan niệm sẽ gây cãi cọ hoặc kiện cáo nhau thường xuyên.

Sự sung đối của hai góc nhọn là điềm hung hãm, khó hòa đồng. Song với cách này ta sẽ dùng phép phong thủy để sửa chữa. (sẽ đề cập ở phần khắc chế bằng phép phong thủy).

4. Về ảnh hưởng của đường lộ

Đường lộ gồm đường xá, đường phố, xa lộ, ngõ, ngách… Chúng đều có ảnh hưởng lớn tới đời sống con người, tới gia trạch. Đương nhiên có con đường mang phúc, có con đường mang họa tùy thuộc vào

vị trí con đường đối với gia trạch.

Ngày nay, đường phố trong thành phố xét theo nghĩa phong thủy còn là tượng trưng cho dòng chảy của nước. Nó có giá trị như dòng sông, suối… Nó thể hiện thất thường như khi trời mưa. Nó cũng mang tính thường xuyên. Đó là nơi tàng chứa các dòng chảy của nước sạch theo hệ thống ống cấp nước. Và dòng chảy liên tục của hệ thống cống thoát nước thải.

Ảnh minh họa

Sự chuyển vận của dòng nước sinh ra “khí lực” tác động vào môi trường. Trong đó con người sống bị ảnh hưởng bởi các dòng “khí lực” vô hình đó.

a. Đường lộ hung hãn nhất là đường lộ nhằm thẳng vào nhà. Nó như một mũi tên bắn thẳng. Một thứ sát khí vô hình luôn ám thị những người sống trong ngôi nhà đó.

b. Đường lộ (kể cả ngõ, ngách…) mà bị cụt thì những nhà ở gần thì không tốt, nếu đối diện sẽ không tốt

c. Cổng nhà nhìn ngay ra ngã tư đường là hung, xấu.

d. Phía sau nhà có ngõ, ngách lung tung là điềm xấu.

Nhà sát sạt đường lớn là hung trạch. Làm cho tâm trạng những người sống ở nơi này luôn lo lắng không được an toàn.

e. Trước nhà có các con đường bắt chéo nhau. Ở trong nhà này ta thường hay do dự “tiến thoái lưỡng nan” trong mọi công việc nên tay trắng cả đời.

g. Phía sau nhà xa xa có đường lớn, phía trước lại có gò, đống là điềm xấu.

h. Bốn phía nhà đều có giao lộ thì cực kỳ hung hại.

i. Phía trái nhà có đường lớn, phố rộng (tính theo hướng khí, không tính hướng nhà), đó là điềm trước giầu, sau nghèo (“tiền cát hậu hung”).

5. Ảnh hưởng xấu của địa hình đến gia đình

Địa hình là tự nhiên hay nhân tạo chúng đều có thể gây tác hại xấu cho các nhà ở trong địa hình đó.

a. Nhà ở thế đất hai bên thấp dần và phía sau cao lên là điềm xấu.

b. Trước, sau nhà đều có núi án ngự hay có nhà cao quá cũng vậy. Đó là điềm không tốt.

c. Bốn xung quanh nhà là những ruộng dâu. Đó là điềm họa đều khó chống đỡ; nhà thường bị tấn công của ác nhân.

d. Ở phía Đông nhà (phía trái nhà) có núi cao lớn. thường gây tai họa do mưa lũ mang lại.

Phía Tây nhà có ao hồ (tính hướng khí – mặt tiền nhìn ra). Người sống ở đây dễ cảm thấy buồn khổ, bi quan.

e. Nhà ở thấp hơn mặt đường (đường cao hơn cho dù không sát mặt), gia quyết không phát triển được, hay bị nước mưa tràn vào gây ô nhiễm…

g. Nhà gần cầu dễ gặp tranh chấp, hay xảy ra tai nạn.

Tiêu điểm

Bài mới đăng