Phát hiện hàng trăm công trình đá bí ẩn ngàn năm tuổi ở Saudi Arabia

Các nhà khảo cổ mới phát hiện hơn 400 công trình bằng đá kỳ lạ có niên đại hơn 9.000 năm tuổi ở vùng sa mạc Saudi Arabia thông qua ảnh vệ tinh Google Earth. Mục đích xây dựng và tác giả của những công trình này hiện vẫn bao trùm trong bí ẩn.

Theo TS. David Kennedy – nhà khảo cổ ở trường Đại học Western Australia, hơn 400 công trình bằng đá bí ẩn có niên đại hơn 9.000 năm được phát hiện thông qua ảnh vệ tinh của Google Earth. Khám phá đáng chú ý này được tìm thấy ở khu vực Harrat Khaybar của Saudi Arabia.

saudi arabia, công trình đá, 400,
Những công trình đá bí ẩn được phát hiện ở vùng sa mạc Saudi Arabia nhờ Google Earth. (Ảnh: Blitz Quotidiano)

“Bạn có thể không thấy những công trình bằng đá này có gì đặc biệt nếu đứng ở mặt đất. Tuy nhiên, nếu đứng từ trên cao khoảng vài chục mét hoặc nhìn các bức ảnh được chụp từ vệ tinh thì bạn sẽ thấy chúng thật ấn tượng”, TS. Kennedy cho biết.

TS. Kennedy cho hay ông rất bất ngờ vì những công trình bằng đá cổ xưa này rất khác biệt với những gì mà ông từng thấy trước đây. Ông gọi chúng là những “cánh cổng” bởi khi nhìn theo chiều ngang chúng trông giống như một hàng rào rất đơn giản với 2 hàng cột dày thẳng đứng được nối với nhau bằng một hoặc nhiều thanh ngang.

Những “cánh cổng” nhỏ nhất có chiều dài 13m trong khi những công trình bằng đá lớn nhất có chiều dài lên đến 518m. Chúng phân bố theo từng cụm ở khu vực Harrat Khaybar phía trung tây Arab Saudi. Được phát hiện chủ yếu qua ảnh vệ tinh, vài cánh cổng nằm ở bên sườn của vòm núi lửa từng phun trào dung nham từ đá bazan.

saudi arabia, công trình đá, 400,
(Ảnh: Google Earth)

Vài cấu trúc bao gồm nhiều bức tường đá thiết kế theo hình chữ nhật. Một số khác gọi là cổng loại I chỉ có một bức tường đá với các chồng đá ở mỗi đầu.

“Các cánh cổng được tìm thấy gần như toàn bộ ở những cánh đồng dung nham hoang vắng không có sự sống, khan hiếm nước hoặc thực vật, những nơi dường như không chào đón con người”, TS. Kennedy viết. Những công trình đá khác hình con diều dùng để săn động vật và hình bánh xe cũng được phát hiện trên cánh đồng dung nham kiểu này.

saudi arabia, công trình đá, 400,
(Ảnh: NASA)

Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể giải mã được những “cánh cổng” trên được dùng để làm gì. TS. Kennedy cho rằng, đây không phải là nơi dùng để chôn cất người chết cũng như không giống nơi cư trú của con người thời xưa.

Những người xây dựng chúng được cho là tổ tiên của tộc người Bedouin sống ở Saudi Arabia ngày nay. Trong gần 1 thập kỷ, TS. Kennedy đã thống kê và thực hiện nghiên cứu chi tiết về hơn 400 “cánh cổng” bí ẩn ở vùng sa mạc Saudi Arabia và đạt được những thành quả ban đầu.

Các chuyên gia hy vọng sẽ giải mã được nhiều bí ẩn về những công trình bằng đá trong thời gian tới.

saudi arabia, công trình đá, 400,
(Ảnh: Lovin Saudi)

Tiêu điểm

Bài mới đăng