Tôi có nên lo ngại về thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm con mình ăn vào?

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thường được tìm thấy trong các sản phẩm, các loại trái cây và rau quả là một vấn đề quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ.

Thuốc trừ sâu bệnh bảo vệ mùa màng khỏi hư hại, giữ cho hàng hóa thực phẩm có mức giá phải chăng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư, bệnh phổi, các vấn đề sinh sản và các rối loạn của tuyến nội tiết và hệ thống miễn dịch.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy, thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra những thay đổi lâu dài về đặc tính hóa học của não, có thể dẫn đến rối loạn hành vi, mất khả năng học hỏi, và thậm chí tổn hại lâu dài đến não bộ và hệ thần kinh.

Tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn ở hiện tại và tương lai. Thực tế, một số hệ quả có thể không xuất hiện rõ ràng ngay bây giờ, mà là sau này trong cuộc sống.

Có phải trẻ em dễ bị tổn thương bởi thuốc bảo vệ thực vật hơn so với người lớn không?

Đúng vậy. Trẻ em có xu hướng chỉ ăn một vài loại thực phẩm, điều này có thể gia tăng sự tiếp xúc của trẻ với một vài loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên biệt. Chúng cũng ăn nhiều thức ăn so với trọng lượng cơ thể hơn là người lớn.

Trẻ em cũng hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng hơn. Và vì đường tiêu hóa vẫn đang phát triển, cơ thể trẻ ít có khả năng phá vỡ các độc tố. Cuối cùng, thuốc bảo vệ thực vật có thể ngăn chặn sự hấp thu các chất dinh dưỡng chủ yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Hãy nhớ rằng, thức ăn không phải là con đường duy nhất trẻ có thể tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật: Cũng có thể là từ nước uống.

Và nếu bạn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nhà hoặc sân vườn, sẽ thêm nguy cơ để con bạn tiếp xúc với thuốc. Bạn có thể sẽ mang các loại thuốc bảo vệ thực vật vào nhà từ đế giày dính bùn đất. Sau đó, con bạn có thể ăn phải các hóa chất này khi trẻ chơi đùa trên sàn nhà, ví dụ như cho vào miệng cái gì đó từ sàn nhà.

(Thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể đi qua nhau thai, vì vậy phụ nữ mang thai phải cẩn thận, giảm thiểu sự tiếp xúc.)

Tiêu điểm

Mẹo cho mẹ tập cho bé ngủ theo giờ giấc chỉ...

Suốt thời gian con mới chào đời, bạn không quản mệt nhọc để làm những điều tốt nhất cho nó. Nhưng đến tuần thứ sáu, bạn thấy mệt mỏi vì số lần bé thức dậy ban đêm lại tăng lên liên tục. Đến tháng thứ ba, mỗi khi bé thức dậy, bạn mệt mỏi và giả vờ ngủ, hy vọng ông xã mang sữa lại cho bé...

Bài mới đăng

Cái nhìn của Phật pháp đối với gia đình bắt đầu...

Trước kia, Phật giáo được cho là tiêu cực, bi quan, chạy trốn hiện thực, thậm chí nhiều người còn cho rằng: phàm là người học theo Phật pháp thì nên xuất gia, không nên lập gia đình, và những người tín ngưỡng Phật giáo nên tách khỏi nhân gian.