4 Sai Lầm Khi Nấu Ăn Cho Con Mẹ Nào Cũng Gặp

Nhiều mẹ vẫn thường hay thắc mắc tại sao cung cấp một chế độ ăn vô cùng khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn nhưng con vẫn mãi không tăng cân, thậm chí có nhiều bé bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Nếu nguyên nhân không phải xuất phát từ trẻ thì có thể các mẹ nên xem lại cách thức và quá trình nấu ăn, vì có thể mẹ đã vô tình làm mất đi chất dinh dưỡng dành cho trẻ trong lúc chế biến món ăn.

Cùng tìm hiểu xem mình có đang mắc phải sai lầm này không nhé!

  1. Lạm dụng máy xay sinh tố
[​IMG]
Nhiều bà mẹ quá cưng chiều con nên mặc dù trẻ đã 3-4 tuổi mọc đầy đủ răng nhưng vẫn cứ xay nhuyễn mọi thứ bằng máy xay để trẻ ăn, vì sợ con ăn không quen, lợn cợn sẽ bị nhợn ói. Để tránh điều này, tốt nhất nên cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp với từng thời điểm.

Lúc 6 tháng tuổi tập ăn bột loãng rồi sệt dần; khi trẻ 7-8 tháng bạn đã có thể cho trẻ ăn bột đặc hoặc cháo loãng; 12 tháng thì tập ăn cháo nấu còn hột, nui, phở,…còn trẻ 2 tuổi thì nên ăn cơm.

Ở mỗi thời điểm chuyển tiếp, trẻ có thể mắc các triệu chứng nhợn ói do cho quen, tuy nhiên đó chỉ là giai đoạn đầu, sau đó trẻ sẽ quen dần.

  1. Nêm nhạt cho trẻ
[​IMG]
Trẻ nhỏ có vị giác nhạy hơn nhiều so với người lớn, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một chút. Nếu mẹ nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.
  1. Hâm thức ăn lại nhiều lần
[​IMG]
Sai lầm này xảy ra có lẽ khá phổ biến, công việc bận rộn, nhiều mẹ chọn cách nấu một nồi cháo lớn rồi hâm lại nhiều lần khi đến bữa ăn của trẻ, do thời gian nấu thì lâu nhưng trẻ mỗi lần ăn lại rất ít.

Tuy nhiên việc hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm mất đi lượng vitamin trong rau và mùi vị thì rất khó ăn, điều này càng khiến cho bé không muốn ăn.

Gợi ý cho mẹ: Tốt nhất bạn chỉ nên nấu sẵn cháo trắng cho cả ngày, sau đó mỗi bữa ăn bạn sẽ cho 1 ít vào nồi để nấu riêng với thịt heo và mồng tơi vào buổi sáng, phần cháo trắng còn lại cho vào ngăn mát. Đến trưa bạn lại tiếp tục lấy ít cháo ra nấu với bí đỏ hay thịt bò,… Như vậy, cách làm này giúp mẹ tiết kiệm thời gian hầm cháo mà bé vẫn có 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.​

  1. Cho trẻ ăn mãi nước hầm
[​IMG]
Có mẹ nào cho rằng nước hầm xương hay rau củ chứa nhiều chất bổ dưỡng nên cứ toàn dùng nước hầm nấu cháo hay pha sữa cho trẻ thì hãy bỏ ngay suy nghĩ đó. Trẻ vẫn cứ nhẹ cân dù cho bạn có cho con ăn đủ loại nước hầm từ những nguyên liệu bổ dưỡng thế nào.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡngphân tích và cho biết, chất đạm trong thịt, cá,…có nấu trong bao lâu đi nữa thì chúng vẫn nằm trong phần xác chứ không tan vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Do đó muốn con hấp thu đủ dinh dưỡng mẹ phải cho con ăn cả phần nước lẫn phần xác bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ,…​

Tiêu điểm

Bài mới đăng