6 kiểu người mẹ dù cố hết sức cũng không cách nào nuôi dạy con thành tài

Người mẹ nào cũng thương con, mong con lớn lên sẽ thành đạt, nhưng nếu yêu thương, nuôi dạy con không đúng cách, thì thậm chí còn hại con, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ sau này.

+

Khổng Tử từng giảng: “Tính tương cận dã, tập tương viễn dã”. Có nghĩa là bản tính thiên phú của con người khi sinh ra sai biệt không nhiều, nhưng do cách giáo dục, môi trường sống khác nhau mà càng lớn khác biệt giữa con trẻ càng nhiều.

Thật vậy, mỗi một đứa trẻ ban đầu đều giống như trang giấy trắng, then chốt là ở chỗ cha mẹ chúng vẽ lên những màu sắc gì. Vậy nên phương thức giáo dục trong gia đình ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Dưới đây là 6 kiểu người mẹ sai lầm trong việc nuôi dạy con cái mà chúng ta nên tránh:

1. Kiểu người mẹ hay so sánh con với người khác

Nếu mẹ hay so sánh con với người khác dần dần trẻ sẽ đánh mất tự tin vào chính mình.
Nếu mẹ hay so sánh trẻ với người khác, dần dần trẻ sẽ đánh mất tự tin vào chính mình. (Ảnh qua pinimg)

 

Nhiều người mẹ thường hay thích lấy con mình ra so sánh với người khác từ thành tích học tập, thông mình hay không, được đi học thêm những lớp nào,.. mà không quan tâm đến cảm nhận của con. Chẳng hạn khi cho con đi học thêm tiếng Anh, không cần biết con có thích hay không, năng lực của con đến đâu, gặp khó khăn ở chỗ nào, mẹ đều không cam tâm để con mình thua kém người khác. Nếu con đứng thứ 3 trong lớp thì phải hỏi cho được ai đứng nhất, đứng nhì để rồi thúc giục con vượt qua.

Dần dà, đứa trẻ sẽ cảm thấy tự ti vì chúng không bằng người khác. Lúc này trong lòng trẻ sẽ tự hoài nghi chính mình, đánh mất sự tin vào bản thân. Nếu cha mẹ cứ đặt ra tiêu chuẩn quá cao thiếu thực tế cho trẻ thì khi lớn lên trẻ sẽ trở nên căng thẳng, lo lắng, suy tính thiệt hơn, hoặc trở nên khoe khoang, khoác lác, thay vì hiểu rõ ý nghĩa của việc học.

2. Người mẹ hay áy náy quá mức và luôn nhận lỗi về mình

Hầu hết cha mẹ ở Đức rất tinh tế trong việc nuôi dạy con. Họ thường để con tự trải nghiệm cảm giác thành công, thất bại, để con tự rút ra bài học cho mình. Và quan trọng hơn hết là qua đó trẻ sẽ học được cách tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Ngược lại, nhiều bậc phụ huynh Á đông thường cảm thấy lo lắng, thậm chí luôn áy náy trong tâm khi để con tự làm các việc, sợ con có thể sẽ vấp ngã hoặc mắc sai lầm.

Ví dụ có trẻ đi học quên mang theo đồ nhưng lại không tự chịu trách nhiệm mà còn oán trách mẹ: “Đều tại mẹ cả đó, quên dặn con mang theo, hại con bị cô giáo mắng!”.

Người mẹ lại tự nhận lỗi về mình: “Mẹ xin lỗi, mẹ cuống quá nên quên mất, xin lỗi con”.

Vì để con khỏi cảm thấy day dứt, không quấy khóc, nên các bà mẹ thường hay ôm hết trách nhiệm lên mình. Nhưng nếu người mẹ cứ thế mãi, sau này khi con trẻ gặp phải những vấn đề không thể giải quyết, trẻ sẽ chỉ biết trách móc người khác, tìm lý do bao biện cho bản thân mà không biết nhìn lại lỗi của mình, khiến trẻ ngày càng không cách nào tiến bộ lên được.

boy-sad-shutterstock_56986522-768x454

3. Mẫu người mẹ lo lắng quá mức

Trong việc nuôi dạy con trẻ, các bà mẹ phương Đông thường lo lắng hơn nhiều so với các bà mẹ phương Tây. Ví như khi dẫn con cái ra ngoài, họ thường không ngừng nhắc đi nhắc lại: “Qua đường phải cẩn thận xe cộ nghe con”, “Mặc nhiều áo ấm vào không cảm lạnh”, “Đừng có tùy tiện đụng vào những thứ bên đường”…

Nỗi lo dành cho con cái mãi là điều không bao giờ có thể xua tan trong tâm trí người mẹ, nó cũng giống như một sợi dây bị kéo căng, khiến cả tâm lẫn thân đều mệt mỏi.

Đương nhiên, các nhân tố không an toàn ngoài xã hội cũng tăng thêm gánh nặng tâm lý cho các bà mẹ. Nhưng nếu lúc nào bạn cũng lo lắng thái quá và chỉ nhìn mọi thứ ở góc độ tiêu cực thì đó cũng chẳng khác chi “một lời nguyền”.

Nếu người mẹ chia sẻ với con những suy nghĩ tích cực sẽ khiến trẻ phát triển khỏe mạnh, tích cực. Còn nếu bạn luôn lo lắng, gợi ý cho trẻ những điều tiêu cực, thì con bạn chỉ có thể phát triển theo chiều hướng không tốt, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, lo âu, và trở nên rất nhạy cảm.

4. Người mẹ mong muốn kiểm soát tâm lý con

Người mẹ thuộc kiểu này luôn coi sự ngoan ngoãn, nghe lời làm tiêu chuẩn đánh giá phẩm cách của con cái. Trong mắt rất nhiều người mẹ, nếu con cái không làm theo định hướng của mình mà tùy ý biểu đạt suy nghĩ riêng, làm theo quyết định của bản thân, thì chính là “chống đối, nổi loạn”.

Những ví dụ như thế hiện nay có rất nhiều, thậm chí con cái trưởng thành rồi mà cha mẹ vẫn muốn quản, dẫn đến con trở thành người không có tư duy độc lập.

Không ít người mẹ còn có suy nghĩ ích kỷ, đem những ước mơ mà mình chưa thực hiện được áp đặt lên con cái. Thậm chí một số phụ huynh có sự nghiệp không thuận lợi cũng dồn hết tâm trí, kỳ vọng vào con. Vì muốn con phát triển theo suy nghĩ của mình, nên những tâm tư mong muốn của trẻ đều để ngoài tai.

Đừng kìm hãm tương lai của con cái bằng sự áp đặt của cha mẹ. (Ảnh qua Sweet Pea Holistics)

 

Có câu nói rằng, trọng tâm của giáo dục chính là “thưa thì thông, đầy thì nghẹn”. Con cái nếu không được sống theo ý mình, dần dần chúng sẽ cảm thấy bế tắc, mù mịt, mất phương hướng, và trở nên ý lại vào cha mẹ. Về lâu về dài, đây là một cái vòng luẩn quẩn, sai lầm trong việc dạy dỗ con.

5. Mẫu người mẹ là “nô lệ của con cái”

Những người mẹ này hầu như cả đời dốc sức cho con cái, luôn bận rộn vì con, kiếm tiền vì con để rồi không còn thời gian cho bản thân, đánh mất đi cuộc sống của chính mình.

Rất nhiều bà mẹ thường hay ngậm ngùi trước sự khác biệt lớn giữa trước và sau khi sinh. Họ trở thành vệ tinh chỉ biết quay quanh đứa con của mình. Thời gian ở bên chồng ít hẳn đi, cũng không còn liên lạc mấy với bạn bè, xã hội, thậm chí còn từ bỏ luôn cả sự nghiệp tươi sáng của mình.

6. Mẫu người mẹ vất vả quá mức

Nếu quan sát bạn có thể thấy xung quanh chúng ta thường có nhiều trường hợp như vầy: những người mẹ thức khuya dậy sớm vì con, canh khuya nửa đêm vẫn còn giặt giũ quần áo, sáng sớm tinh mơ đã vội ra chợ mua đồ nấu ăn; đưa con đi học, suốt chặng đường đều đeo cặp cho con, trong khi đứa con bên cạnh ung dung tự đắc, lên xe bus, con ngồi ghế, mẹ đứng một bên, mua đồ ăn ngon, trẻ vô tư lấy ăn, không hề nghĩ gì đến bố mẹ bên cạnh…

Cuối cùng nhiều người không khỏi than thở rằng: Mình hy sinh cho con nhiều đến vậy, nhưng sao chúng càng lúc càng ích kỷ?

Hơn nữa, những đứa trẻ ích kỷ thường có ham muốn chiếm hữu rất mạnh mẽ, muốn có được thứ gì, chúng sẽ nghĩ mọi cách để có được thứ đó. Đến khi lớn lên, tham vọng ích kỷ sẽ không ngừng phình to, có khi sẽ vì để có được thứ mình muốn mà bất chấp thủ đoạn.

Những người mẹ chỉ biết ôm hết mọi việc, hy sinh mọi thứ vì con sẽ tạo ra những đứa trẻ ích kỷ, lười biếng, ỷ lại, trong khi những ông bố bà mẹ xuất sắc sẽ giúp trẻ hình thành tính cách tự lập, có trách nhiệm với bản thân và người khác.

Vì vậy khi con trẻ dần lớn lên, bạn cần học cách buông tay, hướng dẫn trẻ và để trẻ tự làm các việc.

Khi trẻ 3 tuổi, đi ra ngoài hãy để trẻ xách đồ dùm bạn.

Khi trẻ 5 tuổi, hãy dạy trẻ giúp bạn quét nhà, lau bàn ghế, tiết kiệm điện, tự dọn dẹp phòng mình,…

Khi con đến tuổi đi học, bạn có thể để trẻ tự đi bộ đến trường, dạy trẻ đi quán xá, siêu thị mua đồ, cho trẻ học thói quen tự chăm lo cho cuộc sống. Vào những ngày nghỉ, có thể dạy trẻ cọ rửa bồn cầu, dọn dẹp nhà cửa, để chúng biết cách giữ vệ sinh, đồng thời góp phần đỡ đần cha mẹ.

Khi trẻ lên trung học, hãy dạy trẻ quản lý tiền tiêu vặt; mỗi tháng chỉ có một khoản đó thôi, tiêu quá tay là sẽ thiếu thốn. Nhờ vậy, trẻ sẽ dần trở nên tự lập, trưởng thành.

Để con trẻ chịu cực một chút cũng là cách giúp trẻ tăng thêm dũng khí, bồi dưỡng nhân cách, chuẩn bị hành trang vững bước trên con đường nhân sinh sau này; để khi chúng bước vào xã hội, trong cuộc đời đầy sóng gió, có thể thể hiện được đầy đủ giá trị của mình.

 

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Mẹo cho mẹ tập cho bé ngủ theo giờ giấc chỉ trong 7 ngày

Suốt thời gian con mới chào đời, bạn không quản mệt nhọc để làm những điều tốt nhất cho nó. Nhưng đến tuần thứ sáu, bạn thấy mệt mỏi vì số lần bé thức dậy ban đêm lại tăng lên liên tục. Đến tháng thứ ba, mỗi khi bé thức dậy, bạn mệt mỏi và giả vờ ngủ, hy vọng ông xã mang sữa lại cho bé...

[Gấp giấy] – Hướng dẫn tạo vườn thú 3D bằng giấy ngộ nghĩnh cho bé

In, tô màu, cắt và gấp để dùng con tạo ra vườn thú 3D bằng chất liệu giấy, giúp con phát triển tư duy, sáng tạo và bố mẹ gần gũi vs con hơn

Mẹo biến rau héo thành tươi của bà nội trợ Australia

Sống tối giản, dành thời gian cho gia đình, có kế hoạch tài chính dài hạn có thể giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Thói quen “thần kỳ” giúp bé ngủ ngon hơn

Muốn giúp bé ngủ ngon và sâu hơn? Trước khi ngủ 30-60 phút, mẹ nên dành thời gian cùng bé thực hiện những hoạt động sau đây, bé cưng sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn hẳn.

Điều bất ngờ trong suy nghĩ của đàn ông khi ngoại tình

Điều đầu tiên khiến đàn ông hứng thú với việc ngoại tình chính là được cặp kè với phụ nữ đẹp. Phụ nữ đẹp ở đây không chỉ là những cô nàng độc thân mà còn là những người đàn bà đã có gia đình.

[Hành trình làm mẹ] – Em bé có bị ảnh hưởng không khi mẹ bị mất ngủ?

Trong thời gian mang thai có nhiều thứ làm cho mẹ bầu thêm nhiều lo lắng, chính những lo lắng này làm mẹ mất ngủ, mẹ hãy tham khảo các thông tin dưới đây nh

Những dấu hiệu mệt mỏi của trẻ sơ sinh

Nếu phát hiện con có các dấu hiệu trên tốt nhất bố mẹ cần đưa con đi khám để có được sự tư vấn và xử lý kịp thời của các bác sĩ và những người có ... quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nếu trẻ ngủ li bì, đánh thức dậy vẫn rất lờ đờ mệt mỏi, khi mẹ quay đi là lại lịm đi thì phụ huynh nên mang trẻ đi khám bệnh.

[Thủ công] – Làm chuyến tàu chở các con vật

Đồ dùng cần có Giấy khổ A4 Giấy bìa màu cứng với các màu sắc khác nhauBút chì màu hoặc bút sáp màuKeo dánCây kéoBút chìCắt tạp chí động vật (tùy chọn)

[Truyền thuyết Việt Nam] – Hắc Đế Mai Thúc Loan

Nước ta, trong thời kỳ thuộc Tùy, Đường (603 - 906) sau cuộc khởi nghĩa của Lý Tự Điên, Đinh Kiến năm 687, là đến cuộc của Mai Thúc Loan nổ ra năm 722. Đây là cuộc khởi nghĩa lớn, quân số lên tới hơn ba chục...

Thách thức với khó khăn, thực ra là thách thức với chính mình

Có một người nước Lỗ sở trường về đan giày cỏ, người vợ của ông ta lại sở trường về dệt lụa. Hai vợ chồng muốn chuyển về sống ở nước Việt. Bạn bè nói với họ: “Nếu anh đến nước Việt, chắc chắn anh sẽ nghèo...

Vai trò của thai giáo qua tác động xúc giác đối với thai nhi

Những cảm giác trên bề mặt da mà thai nhi cảm nhận được là do tác động của sự có bóp có quy luật của tử cung người mẹ

Tiềm năng kinh người

Có một anh chàng say rượu, đêm hôm khuya khoắt đi nhậu về không chú ý bị rơi xuống một cái hố sâu. Cú té ngã ấy làm anh ta tỉnh rượu phần nào, thế là anh ta rán sức bò lên, lúc ấy phía sau bỗng...

[Truyền thuyết Việt Nam] – Mẫu Thoải

điện thờ Mẫu, trường hợp đặt ba pho tượng nữ, đều giống nhau ở gương mặt, tư thế ngồi, và chỉ khác ở trang phục, thì ở bên phải là Mẫu Thượng ngàn, ở giữa là Mẫu Liễu, còn bên trái là Mẫu Thoải.

[Audio] – Truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – P 19

Truyện cổ tích là một thể loại văn học có xu thế HƯ CẤU. Đó là lý do tại sao lúc nghe truyện các con dường được như bước vào một thế giới khác, nơi mà các con...

Vai trò của thai giáo qua tác động Vị giác, khứu giác đối với thai nhi

VỊ GIÁC Sau khi người mẹ mang thai được 2 tháng, thì miệng của thai nhi bắt đầu hình thành. Khi thai nhi được 4 tháng, thì giác quan cảm thụ vị giác được hình thành hoàn toàn. Mặc dù nước ối làm giảm...

Công việc là sử dụng thời gian hiệu quả

Tổng giám đốc của một công ty ở Cao Hùng nói: “Tài sản hiện có của tôi, dù mỗi ngày tôi tiêu 10000 vạn nguyên, tôi sống đến 100 tuổi tiêu cũng không hết tiền của tôi. Tôi có rất nhiều tiền, nhưng tôi vẫn làm việc....

[Truyền thuyết Việt Nam] – Đô Thống Thượng Tướng Lê Phụng Hiểu

Lê Phụng Hiểu sống vào khoảng đầu thời Lý. Ngài là người làng Băng Sơn, nay là Hương Sơn, Dương Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Vì nhà ở gần núi Bơng, một hòn núi nhỏ ở giữa cánh đồng, nên dân chúng trong vùng thường gọi Lê...

Vai trò của thai giáo qua tác động thị giác đối với thai nhi

Thị giác của thai nhi phát triển chậm hơn các giác quan khác, vì ở trong tử cung không thích hợp cho việc mở mắt nhìn sự vật. Tuy nhiên, mắt của thai nhi không phải hoàn toàn không nhìn thấy gì.

Con người không có lý tính thì hậu quả thật khó suy lường

Học trò hỏi tôi một vấn đề: “Làm thế nào để không tức giận?” Thực ra, tức giận là chứng tỏ mình không có sức mạnh. Ngoài việc hiểu cách để hóa giải, cách tu tiến để không tức giận chính là nhẫn nhịn. Bởi vì nhẫn...

Bàn về địa vị của con người trong xã hội ngày nay

Có con chuột trú ngụ trong tháp Phật, hàng ngày được hưởng các thứ đồ cúng. Mỗi khi thiện nam tín nữ dâng hương khấu đầu, con chuột đều cười thầm trong bụng: Loài người chẳng qua cũng chỉ có thế, bảo quỳ là quỳ, đều ở...

[Truyền thuyết Việt Nam] – Đức Thánh Gióng

Trong tâm thức dân gian của người Việt, Thánh Gióng biểu đạt cho sức mạnh to lớn của sự chiến đấu chống ngoại xâm của cộng đồng để bảo vệ cuộc sống chung. Tuy nhiên, trong đời sống mỗi dân tộc, không phải lúc...

[Audio] – Truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – P 18

Truyện cổ tích là một thể loại văn học có xu thế HƯ CẤU. Đó là lý do tại sao lúc nghe truyện các con dường được như bước vào một thế giới khác, nơi mà các con...

[Audio] – Truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – P 17

Truyện cổ tích là một thể loại văn học có xu thế HƯ CẤU. Đó là lý do tại sao lúc nghe truyện các con dường được như bước vào một thế giới khác, nơi mà các con...

Bài tập thai giáo – Nói chuyện, kể chuyện, hát cho thai nhi nghe

Việc thường xuyên nói chuyện, kế chuyện và hát cho thai nhi nghe có tác dụng giúp tăng tình cảm cha mẹ và con, vợ và chồng (nếu chồng bạn cùng tham gia). Thai nhi cần nghe những lời nói êm dịu, yêu thương,...

Con người nên có ít cố chấp, nhiều buông bỏ

Có con nhện đang bò về phía bức tường trên một mạng nhện đã bị rách toạc. Sau trận mưa, bức tường bị ẩm ướt, con nhện bò lên lại rớt xuống, cứ mỗi lần rớt xuống, lại mỗi lần bò lên. Sau khi...

[Truyền thuyết Việt Nam] – Đức Thánh Tản Viên

Trong tâm thức dân gian của người Việt, Tản Viên là một trong bốn vị Thánh bất tử (Tiên Dung Chử Đồng Tử, Thánh Gióng, Tản Viên, Thánh mẫu Liễu Hạnh ). Đây là vị Thánh biểu đạt cho những khả năng to lớn và vĩnh viễn...

Tác dụng của quả óc chó với sức khỏe người cao tuổi

Hạch đào, còn gọi là quả óc chó, là loại trái cây rất có ích đối với người cao tuổi. Loại quả này khi ăn chẳng những có hương vị độc đáo mà còn là vị thuốc quý, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, nhuận táo...

Nghe nhạc phương pháp thai giáo dạy con từ trong thai

ghe nhạc trước và sau khi sinh sẽ giúp bà mẹ và em bé bớt căng thẳng, quá trình sinh nở dễ dàng, thoải mái hơn, trẻ sẽ bớt quấy khóc.

Lấy nhân từ hay nhẫn nại làm sức mạnh

Lúc tôi mới bắt đầu vào viện Phật học học tập, thường bị các bạn đồng học coi thường, thậm chí các thầy cũng cho tôi không thể có tiền đồ, khi sắp xếp công việc tôi thường bị gạt ra ngoài. Bài làm...

[Truyền thuyết Việt Nam] – Đền Cờn

Đến đời Trần Nhân Tông, đạo Phật ở nước ta đã bước vào giai đoạn cực thịnh. Chùa chiền mọc lên khắp nơi, từ Kinh đô đến thôn xóm, từ đồng bằng đến trung du và các miền ven biển. Ngay bản thân nhà vua, sau hai...

[Audio] – Truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – P 15

Truyện cổ tích là một thể loại văn học có xu thế HƯ CẤU. Đó là lý do tại sao lúc nghe truyện các con dường được như bước vào một thế giới khác, nơi mà các con...

Dâu tây “nữ hoàng của các loài trái cây” vfa những điều chưa biết

Axít hữu cơ trong dâu tây giúp cơ thể phân giải lipit trong thực phẩm, có tác dụng kích thích ăn uống, hỗ trợ tiêu hóa.

Học liệu đồng dao cho bé rèn trí thông minh -p1

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Những thay đổi của cơ thể khi mang thai mẹ nên nắm rõ

Khi tử cung người mẹ đón nhận sự làm tổ của em bé, cơ thể người mẹ bắt đầu có những thay đổi để phù hợp với sinh lý mang thai. Quá trình này kéo dài từ khi thụ thai cho đến khi em bé được sinh...

Trong đời của bạn có bao giờ bạn gặp nguy cơ chưa?

Năm 1949, địa vị Phật giáo ở Đài Loan bị giảm sút. Nhiều đồng đạo đối mặt với sự hoằng pháp bị ngáng trở, việc thi hành bị giới hạn, điều tra xem xét, đâu đâu cũng có những vấn đề, xem ra tiền đồ rất mù...

[Truyền thuyết Việt Nam] – Đại thánh Từ Đạo Hạnh

Ngài họ Từ, tên Lộ, tự là Đạo Hạnh, sống vào thời Lý Nhân Tông, tu tại chùa Thiên Phúc trên núi Sài Sơn, thuộc phủ Quốc Oai, Sơn Tây. Là nhà tu hành nổi tiếng thông tuệ, uyên bác, có nhiều thuật pháp cao siêu, được...

Học liệu nối 2 đáp án đúng với nhau

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Audio] – Truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – P 14

Truyện cổ tích là một thể loại văn học có xu thế HƯ CẤU. Đó là lý do tại sao lúc nghe truyện các con dường được như bước vào một thế giới khác, nơi mà các con...

Tổng hợp các tranh tô màu về siêu nhân, ô tô cho bé

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Phải làm gì khi con tôi sống vô trách nhiệm?

Lối sống vô trách nhiệm thường gặp ở những trẻ từ bé đã được gia đình nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu nên hình thành lối sống hưởng thụ Lối sống này thường gặp ở những trẻ từ bé...

Bí đao loại quả chưa nhiều chất dinh dưỡng và là 1 vị thuốc

Bí đao là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, đường, các chất khoáng canxi, phospho, sắt, các loại viamin Bj, B2, c, axít hữu cơ...

Chuẩn bị thai giáo – bước đầu tiên quan trọng của thai giáo

Sức khỏe thể chất và tinh thần của hai vợ chồng rất quan trọng, là điều kiện cần thiết nhất để có một thai nhi khỏe mạnh, thừa hưởng được tố chất tốt nhất từ bố mẹ. Vì vậy vợ chồng trước khi gặp nhau để thụ...

Làm thế nào để vượt qua cảnh ngộ khó khăn

Năm 1967, khi chùa Phật Quang vừa mới khai mở, một vùng tre gai mọc đầy, khắp nơi khe sâu đồi dốc, có thể nói là “không có được ba thước đất bằng, tre trúc mọc cao ba trượng”, nhiều người nhìn thấy đều lắc đầu lui...

[Truyền thuyết Việt Nam] – Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

Thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm (Ba Vì Hà Tây) xưa nay là miền đất đai trù phú, sản vật dồi dào, lại có sông ngòi bao quanh, tạo nên nhiều phong cảnh đẹp. Vào thời nước ta thuộc Đường (603-906) ở thôn này...

Nấm tuyết giàu dinh dưỡng vị thuốc tẩm bổ có giá trị

Do nấm tuyết có thành phần dinh dưỡng phong phú, giá trị ngang với nhân sâm, nhung hươu, là loại thực phâm có giá trị dành cho người cao tuôi.

Cuộc sống của con người luôn theo đuổi một sự tròn đầy

Mẹ tôi nói chuyện với tôi về tình hình lúc còn bé: “Hồi trước, trong nhà bao giờ cũng có bánh kẹo, lúc con hơn ba tuổi, bánh kẹo trong thẩu chẳng ai động đến, đôi lúc phải đem ra trước sân kêu mời mấy đứa nhỏ...

[Truyền thuyết Việt Nam] – Bình Khôi Công Chúa

Bình Khôi Thông Tuệ Trinh Thục Công Chúa, Đại Vương. Là tước hiệu mà triều Lê thượng phong cho bà Trưng Nhị, nguyên là phó tướng, phó vương của bà Trưng Trắc (Trưng Vương) trong cuộc khởi nghĩa mang tên Hai Bà. Cũng như...

Súp lơ xanhgiàu chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa bệnh

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG Súp lơ xanh chứa nhiều chất p-caroten, kali, canxi, nhiều loại vitamin, axit íolic (B0), silic, cellulose... Trong đó, canxi, axít folic, vitamin c, p-caroten là chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ màng tế bào, tăng cường...

[Tủ Sách] – Người Đức dạy con trên bàn ăn

Công ty phát hànhThái HàNgày xuất bản08-2015Kích thước15.5 x 22 cmLoại bìaBìa mềmSố trang217SKU2608114547718Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội ĐÂY KHÔNG PHẢI SÁCH DẠY NẤU ĂN, MÀ LÀ MỘT CUỐN SÁCH VỀ DINH DƯỠNG.