6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức

Nấc đôi khi gây phiền phức và khó chịu, đặc biệt nếu nó kéo dài đến cả nửa tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó bằng một số phương pháp dưới đây.

Chườm đá

Mặc dù phương pháp này nghe có vẻ kì lạ nhưng nó lại hoàn toàn có ý nghĩa về mặt khoa học.

Mục tiêu của phương pháp là tạm thời làm gián đoạn dây thần kinh phế vị (dây thần kinh chịu trách nhiệm về các cơ co thắt cơ hoành). Khi bị nấc, dây thần kinh phế vị sẽ được kích hoạt, vì thế khi bạn ngăn chặn nó trong thời gian ngắn, cơn nấc hoàn toàn có thể được kiểm soát.

6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức - 1

Cách thực hiện:

  • Sử dụng một viên đá đặt phía sau cổ, nơi có xương nhô ra
  • Đặt một viên đá khác ở vị trí dưới cằm 5cm
  • Giữ hai viên trong 30 giây

Nhai một quả chanh

6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức - 2

Phương pháp này đã được thử nghiệm trong một nghiên cứu thực nghiệm được tạp chí Y học New England công bố.

Trong quá trình thí nghiệm, 16 bệnh nhân bị nấc đã được yêu cầu ăn một quả chanh (cả vỏ). Kết quả là 14 người đã thoát khỏi cơn nấc trong vòng chưa đầy 1 phút.

Uống nước

6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức - 3

Các bác sĩ khuyên rằng nước có thể giúp bạn thoát khỏi cơn nấc, vì nó làm giảm sự kích thích ở cơ hoành. Vì vậy, bạn chỉ cần một cốc nước đá thật lạnh và từ từ nhâm nhi nó.

Nhịn thở

6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức - 4

Đây là phương pháp bạn nên thử đầu tiên. Khi bị nấc, bạn hãy nhịn thở và đếm chậm rãi đến 60. Bằng cách nín thở, bạn sẽ tích tụ carbon dioxide trong phổi, giúp làm thư giãn cơ hoành và thoát khỏi những cơn co thắt khó chịu.

Kéo đầu gối lên sát ngực

6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức - 5

Tư thế yogo này cũng có hiệu quả trong việc giảm áp lực từ cơ hoành, từ đó giúp bạn thoát khỏi sự co thắt. Bạn có thể ngồi trên sàn nhà, trên ghế, hoặc nằm rồi ôm gối, kéo gần nhất với vị trí ngực trong khi vẫn giữ thẳng lưng. Hít thở sâu và thư giãn, giữ nguyên tư thế này trong vài phút.

Phương pháp Valsalva

6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức - 6

Đây là một thuật ngữ y tế. Nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng làm gián đoạn phản xạ nấc và có hiệu quả trong phòng thí nghiệm.

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn hãy bịt mũi và khép miệng, rồi cố gắng thở ra trong vòng 15 giây. Bạn có thể thấy bị áp lực vùng tai nhưng đó là phản ứng rất bình thường. Bạn nên lặp lại vài lần nếu như lần đầu tiên chưa có tác dụng.