Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 5- 6 tháng và các câu hỏi của mẹ – phần 2

Con Khỏe Con Ngoan tổng hợp các câu hỏi, thắc mắc của các mẹ cho vấn đề ăn dặm kiểu Nhật trong quá trình áp dụng co con mình. Các mẹ cùng tham khảo cũng như đặt câu hỏi, đưa ra các kinh nghiệm khi áp dụng phương pháp này để nhiều mẹ học hỏi nhé

1. Bé không hợp tác, cho thìa vào mồm bé nhất quyết không há mồm. Với tình trạng này có nên tiếp túc để bé ăn dặm nữa không ( bé 5 tháng):

Mẹ nên ngưng lại vài ngày, trong khoảng thời gian đó hãy cho bé làm quen với thìa bằng cách để bé cầm thìa chơi ( tất nhiên dưới sự giám sát của người lớn tránh các tình huống nguy hiểm). Khi bé đã quen với cái thìa thì mẹ hãy thử lại : mẹ lấy tâm trạng thoải mái bế con nhẹ nhàng, dùng thìa giới thiệu cháo cho con bằng cách múc lên đổ xuống rồi từ từ đưa vào mồm con. Nếu làm vậy mà con vẫn không hợp tác thì mẹ thử đổi chất liệu thìa xem sao. Một số bé ko thích thìa kim loại vì làm bé bị lạnh mồm. Hoặc mẹ có thể thử bằng cách trộn một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức con vẫn hay uống để con ngửi thấy mùi quen thuộc xem thế nào. Việc làm quen với ăn dặm với bé là cả một quá trình vất vả và nhạy cảm hơn người lớn tưởng rất nhiều. Nhiều bé rất nhạy cảm với mùi và vị của loại thức ăn mới này. Vì thế mẹ hãy tìm cách để con tiếp nhận thức ăn mới một cách thân quen và nhẹ nhàng nhất.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

2. Khi bón cho con con thìa cháo đầu tiên con đã nhè rồi, có phải do cháo lợn cợn mà con không ăn không?

Thìa cháo đầu tiên các mẹ nên chú ý tới độ mịn của cháo. Chỉ một chút lợn cợn thôi là bé sẽ không chịu ăn. Nhưng việc bé nhè thì cũng có thể có nhiều nguyên do nên nói do bé chê cháo cũng chưa chắc đã đúng. Một trong những phản xạ mang tính phòng vệ tự nhiên của trẻ có từ khi sinh ra là nhè tất cả những gì mà không phải là ti mẹ hoặc bình sữa. Với các bé sơ sinh đây là 1 phản xạ rất quan trọng để tự bảo vệ bản thân khỏi các vật lạ vô ý chui vào mồm. Thông thường phản xạ này sẽ biến mất sau 4 tháng đầu tiên và trùng đúng vào thời điểm mà trẻ hình thành kĩ năng “ nuốt” khi được bón vào mồm. Nhưng ở một số trường hợp đến 5 tháng phản xạ tự vệ ở trẻ vẫn chưa mất đi và thời điểm mất đi phản xạ tự vệ đó ở từng trẻ là khác nhau. Chắc chắn trẻ sẽ mất phản xạ đó muộn nhất là 5 tháng tuổi, vì vậy mẹ hãy đợi thêm 5 ngày đến 1 tuần nữa thử lại xem sao.

3. Trứng và cá thịt trắng bao giờ có thể cho trẻ ăn được? Có nguy cơ bị dị ứng không ạ?

Trứng và cá trắng là một trong những thực phẩm có thể gây ra dị ứng ở một số trẻ, một số mẹ do quá cẩn thận mà kiêng không cho trẻ ăn nhưng điều này là không đúng. Trứng, cá , thịt là những món đạm rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ nên nếu vì lo lắng sợ con bị dị ứng mà ko cho con ăn là ko nên. Nhưng trong trường hợp cho trẻ ăn nhiều quá trong giai đoạn sớm quá khi mà hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện sẽ gây ra dị ứng trong hệ tiêu hóa của trẻ. Vì thế chọn từng loại cho ăn từng ít một tăng lượng từ từ dần dần là điều rất quan trọng. Ở giai đoạn đầu tiên trẻ chỉ được ăn lòng đỏ trứng luộc, cá thịt trắng nhưng chỉ ở lượng rất ít trong những ngày đầu và tăng dần dần vào những tuần sau đó.

- Advertisement -
- Advertisement -
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

4. Thức ăn thừa của con còn rất nhiều, có nên để lại để bữa sau cho con ăn tiếp cho khỏi phí không?

Nếu đó không phải là thức ăn dở của trẻ thì ok nhưng cũng chỉ trong vòng 24h với điều kiện mẹ phải bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Và khi đem ra ăn lại thì bắt buộc phải đun sôi lại trước khi ăn. Trên thực tế chúng tôi khuyến nghị các mẹ với các thực ăn dặm con ăn không hết thì nên bỏ vì trong thức ăn là một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi không nên để trẻ ăn lại.