Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 5- tháng và các câu hỏi của mẹ – phần 1

Con Khỏe Con Ngoan tổng hợp các câu hỏi, thắc mắc của các mẹ cho vấn đề ăn dặm kiểu Nhật trong quá trình áp dụng co con mình. Các mẹ cùng tham khảo cũng như đặt câu hỏi, đưa ra các kinh nghiệm khi áp dụng phương pháp này để nhiều mẹ học hỏi nhé

1. Thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm có phải bắt buộc vào đúng ngày con tròn 5 tháng?

Thời điểm trẻ có thể bắt đầu ăn dặm là từ 5-6 tháng và tùy thuộc vào từng trẻ. Vì vậy khi con vừa tròn 5 tháng mẹ hãy điểm lại những biểu hiện sau:
Con đã cứng cổ chưa?
Đã ngồi được khi được giữ chưa
Có biểu hiện hứng thú với đồ ăn chưa?
Khi đưa thìa vào miệng con lưỡi con có còn đá thìa ra nữa hay không?
Có nhiều nước miếng chảy ra không? Biểu hiện chảy nước miếng nhiều của con là một biểu hiện cho thấy miệng con đã sẵn sang cho cho việc há mồm và ngậm mồm khi mẹ đưa đồ ăn vào mồm con.
Nhưng mẹ chú ý là muộn nhất thì cũng trong tháng thứ 6 phải bắt đầu tập cho con ăn vì còn lien quan đến vấn đề phát triển hàm cũng như dinh dưỡng để con phát triển.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

2. Con tôi mới 4 tháng nhưng trộm vía cháu rất bụ bẫm thì có nên cho cháu ăn dặm sớm để đáp ứng nhu cầu cơ thể cháu không?

Việc bắt đầu cho trẻ ăn dặm không lien quan đến cân nặng của trẻ, mấu chốt thời điểm cho trẻ ăn dặm phụ thuộc vào sự phát triển của từng trẻ. Về tháng tuổi chúng ta sẽ lấy mốc 5-6 tháng tuổi để bắt đầu. Với những bé bụ thì vì dạ dày của bé có thể chưa được nhiều sữa nên các mẹ thường hay có xu hướng muốn cho con ăn dặm sớm để con được no nhưng như vậy là sai. Mặt khác khi trẻ dưới 5 tháng khả năng tiêu hóa của dạ dày chưa hoàn thiện nên nếu ăn sớm sẽ tăng khả năng bị dị ứng ở trẻ. Một lý do chọn mốc 5-6 tháng để trẻ bắt đầu ăn dặm là bởi vì lúc đó cơ thể trẻ mới thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm và tiêu hóa thức ăn ăn dặm. Bạn nên đợi đến khi bé được 5 tháng hãy bắt đầu thử xem con đã sẵn sàng chưa. Có điều nếu đút thìa vào mồm mà bé nhè ra chứng tỏ bé chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm. Mẹ hãy đợi 3-4 ngày sau lại thử lại.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

3. Con tôi không chịu uống nước lọc hay nước hoa quả nên tôi không thể bắt đầu tập ăn dặm cho con.

Nếu nói về nhu cầu nước với cơ thể của trẻ thì sữa mẹ hoặc sữa công thức đã cung cấp đủ nhu cầu nước cho cơ thể trẻ mà không cần bất cứ một sự bổ sung nào khác. Vì thế mẹ không cần phải ép trẻ uống thêm đồ uống ngoài sữa. Nếu mẹ vẫn muốn cho con uống đồ uống khác ngoài sữa thì hãy thử vào những lúc con toát mồ hôi hoặc vừa mới ra ngoài chơi về xem con có uống không. Nhưng việc con không chịu uống nước hoặc nước hoa quả không lien quan đến dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm rồi hay chưa. Nói thêm là nếu cho trẻ uống nước hoa quả ở thời điểm sớm này có khả năng gây dị ứng ở một số trẻ. Một điểm các mẹ có thể làm để chuẩn bị cho các con ăn dặm là thiết lập lịch ăn cố định cho con trước khi bắt đầu ăn dặm. Làm như vậy con sẽ có đồng hồ sinh học ổn định và giúp cho quá trình ăn dặm tiến hành thuận lợi hơn.

4. Với những trẻ sinh thiếu tháng và nhẹ cân cũng lấy mốc 5 tháng để bắt đầu ăn dặm?

Với những bé sinh ra có trọng lượng dưới 2500g thì mốc bắt đầu ăn dặm nên bắt đầu muộn hơn. Nhất là với những bé sinh non thì mốc tính ăn dặm ko phải là ngày sinh nhật mà là ngày dự sinh. Tính từ ngày dự sinh khi con tròn 5 tháng thì mẹ bắt đầu xem biểu hiện của con để bắt đầu. Hoặc mẹ có thể đến gặp bác sỹ Nhi để nghe thêm tư vấn.

5. Việc chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác có cần chính xác như leo thang không?

Việc qui định tháng tuổi trong mỗi giai đoạn chỉ mang tính áng chừng và làm mốc để dễ hiểu. Vì mỗi trẻ có một thang phát triển khác nhau nên tốt nhất là mẹ quan sát các tiến triển ăn dặm của con mà chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác.

6. Nước dùng trong chế biến thức ăn cho con có nhất thiết phải là nước đã đun sôi không?

Nếu món đó phải đun sôi thì không cần phải dùng nước đã đun sôi nhưng nếu món đó chỉ trộn chứ không đun sôi thì mẹ phải dùng nước đã đun sôi.