Loading… Bão số 4 đang đổ bộ Quảng Bình – Quảng Trị

Lúc hơn 14h ngày 25/7, bão số 4 đang đổ bộ vào khu vực giáp ranh Quảng Bình – Quảng Trị. Đảo Cồn Cỏ ghi nhận gió giật tới cấp 10.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 14h ngày 25/07, tâm bão số 4 (tên quốc tế Sơn Ca) ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 9-10.

Cơ quan khí tượng cho hay, rìa cơn bão đã quét vào vào bờ. Cơn bão được đánh giá có cường độ không bằng bão số 2 nhưng cũng đã gây gió giật cấp 7 tại Hòn Ngư (Nghệ An) đã có gió giật cấp 7, Cồn Cỏ (Quảng Trị) cấp 10, vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió giật cấp 6-7.

Bao so 4 dang do bo Quang Binh - Quang Tri hinh anh 1
Tâm bão áp sát Quảng Bình – Quảng Trị. Ảnh: NCHMF.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to. Mưa tập trung ở 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Chiều và tối nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 1h ngày 26/7, tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào.

Hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão

Vietnam Airlines (VNA) và VASCO (0V) cho hay do ảnh hưởng của cơn bão số 4  tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, hai hãng dự kiến sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác tại các sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình) trong ngày 25/7.

VNA sẽ không khai thác 8 chuyến bay, gồm: VN1266/1267/1268/1269 (giữa TP.HCM và Vinh), VN1714/1715 (giữa Hà Nội và Vinh) và VN1270/1271 (giữa TP.HCM và Thanh Hóa); điều chỉnh lịch khởi hành các chuyến bay VN1264/1265 (giữa TP.HCM và Vinh) sớm 2 tiếng 45 phút so với kế hoạch.

0V sẽ không khai thác 2 chuyến bay, gồm: 0V8591/8590 (giữa Hà Nội và Đồng Hới).

Các hãng sẽ triển khai kế hoạch bay bù trong ngày 26/7. Hành khách trên các chuyến bay này sẽ được chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay cùng hành trình trong ngày hôm sau (nếu còn chỗ).

Còn theo đại diện hãng hàng không Vietjet Air, các chuyến bay dừng khai thác gồm VJ248/247/246/245/250/249 (TP.HCM – Thanh Hóa – TP.HCM); VJ216/741/740/217 (TP.HCM – Vinh – Buôn Mê Thuột – Minh – TP.HCM); VJ264/265 (TP.HCM – Đồng Hới – TP.HCM); VJ220/221 (TP.HCM – Vinh – TP.HCM). VJ758/759 (Pleiku – Vinh – Pleiku).

Ngoài ra, nhiều chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

 • Tàu thuyền ở Hà Tĩnh vào nơi neo đậu, tránh trú

  Tại khu vực cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), các tàu cá của ngư dân đã vào neo đậu, tránh trú bão an toàn. Nhiều hộ gia đình đã tiến hành chằng chéo nhà cửa để đảm bảo an toàn khi cơn bão đổ bộ.

  Tại khu vực eo biển xã Kỳ Phương (huyện Kỳ Anh), ngư dân đã cho tàu thuyền vào neo đậu. Tại vùng biển này, hiện trời nắng, gió lặng nhưng sóng biển dâng cao, đánh mạnh. Tuy vậy nhiều người dân vẫn thỏa thích cùng con nhỏ ra vùng eo biển này tắm. Đến 15h ngày 25/7, khu vực này chưa ghi nhận thiệt hại gì.

  Trung tá Trần Đình Chiến, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót (thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết cơ bản tàu thuyền đã vào cảng, chằng chéo, neo buộc, đảm bảo an toàn. Hiện Hà Tĩnh có 4 tàu thuyền của ngư dân Thạch Bằng và Thạch Kim (huyện Lộc Hà) với 23 ngư dân đã vào đảo Bạch Long Vĩ và 2 chiếc khác với 13 ngư dân vào Đảo Cát Bà để tránh trú bão.

 • Tâm bão đổ bộ vào khu vực giáp ranh Quảng Bình – Quảng Trị

  Trao đổi với Zing.vn, ông Ngô Hải Dương, Giám đốc đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình cho biết đến 15h, bão số 4 đã áp sát vùng biển khu vực giáp ranh hai tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị. Bão gây mưa to và rất to trên diện rộng toàn tỉnh, đặc biệt là phía nam của tỉnh.

  Theo ông Dương, tâm bão sẽ đổ bộ vào vùng 2 huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) và Gio Linh (Quảng Trị). Hiện nước sông ở vùng thượng nguồn đang lên do hoàn lưu bão gây mưa lớn.

  Cùng lúc, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 15h, tâm bão nằm trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, 15km/h, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

  Sau một ngày ít di chuyển trên Biển Đông, bão số 4 đã tăng tốc và đổ bộ nhanh và khu vực giáp ranh Quảng Bình – Quảng Trị. Ảnh: Cơ quan khí tượng hải quân Mỹ.

 • Mưa lớn từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế

  Trong chiều nay, nam vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao từ 3-5 m. Vùng biển ven bờ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao 2-4 m. Vùng biển ven bờ khu vực nam Thanh Hóa và Nghệ An có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2-3 m. Nước dâng kết hợp với thủy triều ở vùng ven biển từ Nghệ An đến Quảng Bình cao 2-3 m.

  Trên đất liền khu vực ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 7; ở Nghệ An và sâu trong đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 6; ở vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế có gió giật cấp 6-7.

  Các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế tiếp tục mưa lớn (150-250 mm cả đợt); đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (50-100mm cả đợt).

  Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 6, sóng biển cao 2-3m. Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật cấp 6-8.

 • Rìa cơn bão đầu giờ chiều 25/7 đã quét vào ven biển các tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị. Ảnh: NRLMRY.

  Bao so 4 do bo Quang Binh - Quang Tri hinh anh 6
 • Người dân Quảng Bình sửa soạn đón bão số 4

  Từ giữa trưa 25/7, nhiều người dân Quảng Bình đã sửa soạn xong nhà cửa chuẩn bị đón cơn bão số 4. Nhiều cây xăng tại Quảng Bình đã niêm phong, ngừng bán xăng cho người tiêu thụ. Ảnh: Văn Được.

  Tại âu thuyền xã Bảo Ninh, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân đã được neo đậu kỹ lưỡng, sẵn sàng đón bão. Ảnh: Văn Được.

  Cưỡng chế người dân, tàu thuyền không tránh bão số 4

Tiêu điểm

Bài mới đăng