Bệnh hiếm gặp khiến bé gái 9 năm ho ra máu

Tình trạng bệnh kéo dài khiến cô bé xanh xao, máu tươi tuôn đỏ khăn tay mỗi lần ho

Bệnh nhi 13 tuổi được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) với thể trạng suy dinh dưỡng, khó thở, mỗi lần ho đều có máu tươi. Trước đó bé điều trị ở nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Các bác sĩ phải tiến hành rửa phổi cho bé nhiều lần trong lúc điều trị. Ảnh: B.V
Các bác sĩ phải tiến hành rửa phổi cho bé nhiều lần trong lúc điều trị. Ảnh: B.V

Người nhà cho biết, những cơn ho kéo dài kèm theo máu xuất hiện từ năm bé 4 tuổi. “Tôi đưa con đi khắp nơi nhưng chỉ được chẩn đoán viêm họng, viêm phế quản. Thuốc uống bao nhiêu cũng không khỏi”, phụ huynh nói.

Do thể trạng của bé yếu dần, ho ra nhiều máu và khó thở, gia đình quyết định đưa bé đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) nơi chuyên điều trị lao phổi để xét nghiệm nhưng không tìm thấy vi trùng lao. Bệnh trở nặng, bé được chuyển viện để cấp cứu hồi sức.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị viêm phổi nặng, hai lá phổi thâm đen chưa rõ nguyên nhân. Các chẩn đoán chuyên sâu sau dó phát hiện phổi bị xuất huyết do chứng phổi lắng đọng rất hiếm gặp.

“Đây là chứng bệnh rất hiếm, có tỷ lệ mắc rất thấp và khó chẩn đoán. Bệnh khiến phổi bị xuất huyết lan tỏa khiến bé bị ho ra máu kéo dài. Rất may là chúng tôi phát hiện kịp thời, nếu không, khả năng gây tử vong rất cao”, một bác sĩ nói.

Tiêu điểm

Bài mới đăng