Bố mẹ chú ý đừng hỏi con “Bố tốt hay mẹ tốt”

“Trẻ con ngay từ khi sinh ra đã có cảm giác thứ tự. Đó là một cảm giác bên trong của con trẻ. Nó có thể phân biệt đưực mối quan hệ giữa các vật thể, chứ không phải là bản thân các vật thể”.

Câu nói này thường là câu nói đùa của các bậc phụ huynh, tuy vậy cũng không nói bừa bãi. Ngoài bố mẹ thì cô dì chú bác của con trẻ cũng hay đùa như vậy. Họ thường trêu con trẻ là: “Dì tốt hay mẹ con tốt?”.

Con trẻ thì không hiểu được điều đó mà thường trả lòi rất thật. Như vậy liền có những câu vặn vẹo: “Dì mua cho con bao nhiêu thứ ngon như vậy mà mẹ con vẫn tốt hơn ư?”.

Con trẻ suy nghĩ thấy cũng đúng, dì mua đồ ăn cho con, đó là sự thực, mà mẹ con tốt thì cũng là sự thực. Phải trả lòi ra sao đây? Hay là không trả lời nhỉ?

Không lâu sau con trẻ sẽ biết trả lòi: “Ai hỏi mình thì mình trả lòi là ngưòi đó tốt”.

Dần dần, con trẻ còn biết nói những lòi nịnh nọt, đi vói hoà thượng thì mặc áo cà sa, đi vói ma liền mặc áo giấy. Chúng biết người lớn thích nghe những câu nào, dù sao cũng chỉ là đùa thôi nên chẳng cần phải nói thật.

“Trong học tập thì nguồn của cải có giá trị duy nhất chính là thái độ tích cực”.

“Bố mẹ chẳng tài giỏi gì…” là câu nói cửa miệng của nhiều bậc phụ

huynh. Họ đã để lộ tính tự ty trong khi nói chuyện vói con cái. Làm như vậy là không thoả đáng. Những đứa trẻ bị tiêm nhiễm tính tự ty sẽ cho rằng: “Bố mẹ mình chẳng tài giỏi gì thì mình có thê như thế nào nhỉ?”

Kết quả nghiên cứu của các nhà giáo dục cho thấy, tính tự ty của đa số con trẻ là do bố mẹ. Nếu bố mẹ sống tự tin, lạc quan thì con trẻ cũng sẽ tràn đầy niềm tin đối vói tưong lai.

Con trẻ luôn theo dõi từng hiện tưựng xã hội, chẳng hạn như: nhìn thấy một số người nào đó có quyền lực đặc biệt trong xã hội mà bố mẹ mình lại không có; một số người rất giỏi giang còn bố mẹ mình thì an phận thủ thường… và như vậy con trẻ sẽ tỏ ra hoài nghi đối vói bố mẹ. Khi ấy, bố mẹ không nên bắt đầu cuộc nói chuyện vói con trẻ bằng câu “Bố mẹ chẳng tài giỏi gì…”. Bạn nên sử dụng quan điểm biện chứng để ca ngựi những điều tốt và hạ thấp những điều xấu để dẫn dắt con trẻ bước lên con đường thành tài.

An Kim Bằng là người đã giành được huy chưong vàng môn toán trong cuộc thi Olympic quốc tế lần thứ 38. An sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Võ Thanh, tỉnh Hà Bắc, nhưng cậu có một bà mẹ vĩ đại.

Để An đưực học hành, mẹ đã bán đi đàn cừu của gia đình và chạy vạy khắp noi để vay tiền cho con đi học. Để con không bị đói, bà mẹ còn hàng tháng đi bộ đến chỗ con học tiếp thêm lưong thực. Dù cuộc sống rất khổ sở nhưng An không bao giờ tự ty vì cậu thấy mẹ mình là một bà mẹ anh hùng, không chịu khuất phục trước khó khăn gian khổ.

Tiêu điểm

Bài mới đăng