Nổi bật Bố mẹ đừng bao giờ quên mình cũng từng có một quãng...

Bố mẹ đừng bao giờ quên mình cũng từng có một quãng thơ ấu

- Advertisement -

Để áp dụng thành công quy tắc này, các bạn chỉ cần làm một việc đơn giản: nhớ lại những gì đã xảy ra trong thời thơ ấu.

- Advertisement -

Vấn đề là các bạn phải hồi tưởng về những buồn vui của mình trước cách ứng xử của bố mẹ. Rồi vợ chồng bạn sẽ thấy, các bạn học được rất nhiều điều bổ ích từ chính việc đi ngược về tuổi thơ này.

Nguồn ảnh: Internet

Một lần, con tôi vùng vằng đi ra phía cửa khi có điều phật ý với bố mẹ. Chồng tôi nói nhỏ: “Sắp bỏ nhà ra đi rồi đây!” Chàng kể ngày xưa chàng cũng đã từng có những ý nghĩ về chuyện “đi bụi” vì không được bố mẹ cho học đàn.

Tôi thú nhận rằng, nhiều khi tôi có ý nghĩ tự tử vì cảm thấy bố mẹ không quan tâm đến mình. Khi nhớ về tuổi thơ, cả hai vợ chồng tôi đều hiểu giờ đây con chúng tôi cũng đang có những khúc mắc trong lòng. Cháu có thể sẽ làm một việc dại dột nếu như không được bố mẹ giải tỏa những khúc mắc ấy.

Bạn có từng cảm thấy oan ức khi bị bố đánh đòn? Bạn có từng khó chịu khi bị mẹ so sánh với một cô bạn nhõng nhẽo bên hàng xóm? Nếu nhớ được những chi tiết ấy và chia sẻ với chồng/vợ, tôi tin rằng các bạn sẽ đối xử với con cái theo cách tốt nhất có thể.

Chồng tôi bảo rằng trước kia bố mẹ không cho đi học đàn vì nhà nghèo. Nhưng anh không thể hiểu được điều đó, vì bố mẹ chỉ một mực nói: “Lo mà thi đỗ cấp ba đi, học làm gì ba cái thứ vớ vẩn đó!” Những lời như thế không chỉ khiến chồng tôi buồn vì bị cấm học đàn mà còn ấm ức vì bố mẹ không tôn trọng ý thích của mình.

Khi chồng tôi kể câu chuyện này, chúng tôi cùng đi đến thống nhất rằng, nếu lâm vào hoàn cảnh tương tự, chúng tôi sẽ nói sự thật về tình hình tài chính để con hiểu. Trong tuổi thơ của mình, chúng ta thiếu rất nhiều lời giải thích từ phía người lớn. Chúng ta có thể bù đắp sự thiếu hụt ấy cho con cái mình, các cháu có quyền được hưởng những thứ mà ngày xưa chúng ta khát khao.

Nguồn ảnh: Internet

Hồi tưởng về thời thơ ấu, vợ chồng bạn hiểu con hơn, bởi vì các bạn cũng từng có những suy nghĩ như con trẻ bây giờ. Qua những mong muốn về cách đối xử của bố mẹ thời thơ ấu, các bạn điều chỉnh được hành vi của mình.

Nếu như bây giờ chồng bạn định giơ roi lên để phạt con về tội điểm kém, bạn hãy nhắc anh ấy về những trận đòn ngày xưa. Anh ấy sẽ biết mình nên tiếp tục ra roi hay thu tay về khi chưa quá muộn.

nổi bật