Bố mẹ nhớ đừng sử dụng câu “Con mà khóc nữa là sẽ bị…” với con

“Những áp lực và khó khăn trong cuộc sống con trẻ gặp phải sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển sau này”.

Có một số ông bố, bà mẹ hay dùng tên “sói” hay một số thứ, con vật để dọa con trẻ. Kiểu dọa dẫm này cũng giống như “con mà không ăn thì mẹ sẽ cho ăn mày ăn đấy nhé”, “con mà hư là công an bắt đấy”, “con mà không ngoan là bác sỹ sẽ tiêm đấy”… Bạn cứ dọa dẫm con như vậy thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tói tâm lý, sự phát triển lành mạnh của con trẻ.

Con trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển, dọa dẫm sẽ gây áp lực cho tinh thần của con trẻ, làm thâm tâm của con trẻ bị giằng xé, hưng phấn và ức chế làm mất đi sự cân bằng. Tình trạng như vậy diễn ra lâu thì khả năng điều khiển của trung khu thần kinh sẽ bị giảm sút, hoóc môn và thần kinh thực vật điều hoà không cân bằng, rối loạn chức năng nội tạng dễ làm cho hệ thống tiêu hoá bị bệnh.

Dọa dẫm cũng không có lựi cho việc tạo ra phẩm chất cá nhân tốt đẹp của con trẻ. Nếu bố mẹ thường đe dọa con trẻ bằng ma, quỷ, sói… thì sẽ khiến cho con trẻ hình thành phản xạ có điều kiện, thấy sự hãi vói những thứ đó, đồng thòi tạo cho con trẻ tính cách nhu nhược, nhút nhát. Đó cũng là lý do tại sao nhiều đứa trẻ hay khóc đêm.

Đe dọa con trẻ sẽ làm cho con trẻ có những khái niệm lệch lạc. Trong mắt chúng, sói, ăn mày, công an, bác sỹ… đều là những gì liên quan đến sự khủng khiếp. Sẽ mất rất nhiều thòi gian để uốn nắn được suy nghĩ này của con trẻ.

Do đó, bố mẹ không nên đe dọa con cái bừa bãi chỉ vì để mình thảnh thơi.

Tiêu điểm

Bài mới đăng