Con khỏe Các chất khoáng, vi chất dinh dưỡng và vitamin để trẻ phát...

Các chất khoáng, vi chất dinh dưỡng và vitamin để trẻ phát triển chiều cao

Ngoài vấn đề năng lượng và các nhóm chất dinh dưỡng chính (đạm, bột, béo), những chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh có liên quan đến tăng trưởng chiều cao là: vitamin A, vilamin Dj, lysin, canxi, phosphor, magne, sắt, kẽm, iốt.

https://conkhoeconngoan.com/

Chúng ta cần biết cấu tạo bộ xương giông như kết cấu một ngôi nhà. Những yếu lố “cốl bêtông” cho xương là protein, canxi, phosphor, magnc, kẽm, sắt. Những yếu tố giông như phụ gia trộn hồ trong khối bôtông đó là lysin, vitamin A, vitamin D…

Canxi, phosphor, magne là 3 chất khoáng rất quan trọng đôi với cơ thể, chiêm đê”n 98% thành phần chất khoáng và lạo nôn bộ khung của cơ thể, do đó cần được cung cấp đầy đủ thì cơ thể mới lăng trưởng được. Trong xương tập trung tới 99% lượng canxi, 80% phosphor và 60% magne của cơ thể.

Canxi có nhiều trong sữa và các sản phẩm sữa, xương động vật và một ít trong thức ăn thực vật, trong khi phosphor và magne có mặt trong hầu hết các thức ăn động vật cũng như thực vật. Vì vậy, canxi hay bị thiếu hụt hơn phosphor và magnc. Nhu cầu các khoáng chất này thay đổi rấl nhiều tùy thuộc theo lứa tuổi của trẻ.

Vitamin có vai trò rất quan trọng trong chuyển hoá canxi và phosphor – 2 khoáng chất giúp phát triển xương. Thiếu vitamin cản trở sự hấp thu canxi và phosphor từ ruột, dẫn đến còi xương. Tất cả các lứa tuổi đều cần có vitamin nhưng trẻ em thì rất cần vitaminD để có thể phát triển chiều cao tốt nhất. Vitamin có rất ít trong thức ăn, nguồn vitamin chủ yếu do da tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt ười. Vì vậy nên cho trẻ vui chơi, vận động ngoài trời nhiều hơn để giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D.

Với trẻ nhỏ nên dành thời gian 15 -2 0 phút tắm nắng vào buổi sáng, ưỏ lớn và người lớn cũng nôn có thời gian vận động ngoài trời khoảng 30 phút mỗi ngày, tuy nhiên nên tránh lúc nắng quá gắt để giảm thiểu nguy cơ ung thư da. Nếu không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng, hoặc vào mùa đông không có ánh nắng mặt ười, mọi người cần được bổ sung thêm vitamin với liều nhu cầu hàng ngày để phòng ngừa còi xương.

Vitamin A giúp phát triển và biệt hóa tế bào, quá ưình nhìn, miễn dịch. Vilamin A- ngoài vai trò với mắt, còn giúp cho sự tăng ưưởng của xương, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trỏ. Trỏ ít bị bệnh sẽ có cơ hội tăng ưưởng lốt hơn, nhất là tăng chiều cao.

Thiếu vilamin A trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu, giảm miễn dịch và hay bị các bệnh nhiễm trùng… và hậu quả là trẻ có chiều cao hạn chế. Vitamin A có nhiều trong các thức ăn nguồn gcfc động vật, nhiều nhất là trong gan (cá, gà, vịt, ngỗng, heo, bò…), lòng đỏ trứng, sữa và trong những thực phẩm nguồn gốc thực vật có màu xanh đậm (rau cải, ngót, rau đay, rau dền, rau muông…), màu vàng sậm, màu cam (cà rốl, bí đỏ, gấc, đu đủ, Ickima, mít, xoài chín, cam…).

Các yếu tố vi lượng đóng vai trò quan trọng để phát triển chiều cao của trỏ đó là sắt, kẽm và iốt. Trong đó sắt giúp tạo hemoglobin, chất chuycn chở oxy của tố bào hồng cầu, do đó giúp cơ thể hoạt động, chuyển hóa, tăng trưởng tốt hơn. Thức ăn nhiều sắt: gan, huyêl, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, rau dền, sữa có bổ sung sắt. Đối với thịt gia cầm, thịt đùi là nơi tập trung nhiều chất sắt nhất. Thịt càng sẫm màu càng chứa nhiều chất sắt.

Để cơ thể hấpthu chất sắt tốt nên cho bé ăn kèm với những loại thực phẩm giàu vitamin c có nhiều trong rau, hoa quả. Sữa có thể gây ức chế khiến cơ thể khó hấpthu chất sắt. Nên cho bé uống sữa cách một khoảng thời gian trước khi ăn một bữa ăn giàu chất sắt.

Trong các vi chất dinh dưỡng, kẽm là một vi khoáng được chứng minh có vai trò quan trọng đặc biệt cho phát triển chiều cao, cơ bắp, thần kinh và miỗn dịch của trẻ những năm đầu đời. Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng tổng hợp protcin, phân chia tốbào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Nốu thiôu kẽm cơ thể sc chậm và ngừng phát triển.

- Advertisement -

Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn. Bổ sung kẽm cho trỏ bị suy dinh dưỡng thấp còi (kém phát triển về chiều cao), có tác dụng phục hồi rõ rệt cả về tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ hormon IGF-1, một yếu lố tăng trưởng quan trọng của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, có hiện tượng gián đoạn quá trình nhân đôi của các tế bào phôi trong thời kỳ bào thai, dẫn đến sự khiếm khuyết về sự tăng trưởng của bào thai và tỷ lộ quái thai cao ở các động vật chịu một chế độ ăn thiếu kẽm trong thời kỳ mang thai.


Nguồn ảnh: Internet

Các khảo sát ở người cũng cho thấy các bà mẹ bị thiếu kẽm trong thời kỳ mang thai sẽ có các biểu hiện nghén như buồn nôn, nôn, khó ngủ, chán ăn – và nhất là giảm ăn – nên dẫn đến thiếu cung cấp các chất dinh dưỡng cho bào thai phát triển, cũng như không đáp ứng được nhu cầu dự trữ năng lượng và các chất dinh dưỡng đổ tạo ra sữa mẹ cho con bú trong thời kỳ sau sanh. Các thiếu hụt dinh dưỡng trong các giai đoạn phát triển ưên sẽ gây ra tình ưạng chậm tăng trưởng của bào thai và đứa trẻ sinh ra thường nhẹ cân và thiếu sữa mẹ.

Nếu đứa trẻ sinh ra có chiều dài chênh 1 cm so với mức trung bình thì khi đến tuổi trưởng thành, chiều cao của đứa trỏ này có thể chênh đến 3 cm so với mức trung bình của trỏ cùng độ tuổi. Điều này cho thấy tầm quan trọng của sự phát triển chiều dài “nền” của đứa trẻ trong những năm tháng đầu đời đôì với sự phát triển chiều cao về sau của chúng. Và sự thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai là một trong những nguyên nhân chính làm hạn chế sự phát triển tầm vóc của đứa trỏ về sau. Dù đã được biốt đến từ rất lâu, nhưng mãi đôn khi Prasad (1961) phát hiện ra chứng lùn và thiểu năng sinh dục ở trẻ em Iran, người ta mới bắt đầu hiểu rõ giá trị và tầm quan trọng của kẽm đôl với chiều cao và sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu của tác giả Castillo – Duran, việc bổ sung kẽm cho ữỏ sinh ra nhẹ cân so với tuổi thai cho thấy có sự tăng trưởng tốt về chiều cao và cả cân nặng trong 6 tháng đầu đời. Như vậy để trẻ có chiều cao tốt thì trong chế độ ăn của bà mẹ từ lúc có thai cho đến chế độ ăn của con sau khi sinh đều phải có đầy đủ kẽm.

Bổ sung kẽm cần được lính toán với liều lượng phù hợp với nhu cầu của trẻ, cân đôì và hợp lý với các chất khoáng khác (ví dụ sắt, canxi) đổ phát huy tốl nhất tác động của kẽm và tác dụng của các vi chất khác. Thức ăn nhiều kẽm là hàu, sò, gan lỢn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phông…). Loại động vật giàu chất kẽm nhất là con hàu…

Iốt là thành phần của nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố này có vai ưò thúc đẩy sự tăng trưởng cơ thể, khi thiếu iốt ưẻ sẽ bị thiểu năng tuyến giáp có thể bị lùn do suy giáp trạng. Năm 1993, kết quả điều tra cho thấy 94% học sinh tiểu học ở Việt Nam thiếu i ốt với các mức độ khác nhau, gây ảnh hưởng xâu đến khả năng học tập, nhận thức, giảm trí thông minh, giảm phát triển thể chất ừong đó có chiều cao. Do đó, từ năm 1994, nước ta đã tiến hành chương trình phủ muối i ốt trên toàn quốc. Thức ăn nhiều i ốt: muối i ốt, phô mai, trứng gà, sữa, cá biển, rau câu, tảo.

nổi bật