Các quy tắc mới trong việc cho bé ăn dặm

Trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng tuổi, chế độ ăn uống hoàn toàn bằng chất lỏng của bé đã trở nên lỗi thời so với tự nhiên. Đó là lúc bạn nên bắt đầu cho bé ăn dặm, vậy với một ít thịt gà cà ri có được không? Hoặc một bát canh súp củ cải borscht?

Có thể bạn không tin nhưng trẻ dưới 1 tuổi đã có khả năng xử lý tốt tất cả các loại thức ăn. Những nghiên cứu mới và nhìn nhận mới về việc cho bé ăn dặm đã và đang thay đổi những tập quán văn hóa từ lâu đời và thậm chí là những quan điểm của các chuyên gia trước đây và nhiều người tin rằng sự thay đổi này sẽ tốt hơn cho trẻ.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm

Những thức ăn nhạt nhẽo mà từ lâu đã chiếm ưu thế trong chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ – như là gạo ngũ cốc, mì ống, và các loại thức ăn tương tự – không phải là xấu cho trẻ nhưng có thể lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ và có thể tạo ra sự kén ăn ở trẻ. Trẻ nhỏ thường rất thẩn trọng trong khẩu vị và thường không thích những loại “thực phẩm thực sự” (là thức ăn nấu từ nguyên liệu tươi nguyên) tốt cho sức khỏe, thay vào đó chúng thích những loại “thực phẩm trẻ em” (là thức ăn trẻ em chế biến sẵn bán trong siêu thị) đồng nhất (về cấu trúc hình dạng) và chứa nhiều natri. (Liên tưởng tới món mì ống và pho mát, món gà tẩm bột và những miếng bánh ngọt hình con cá.)

Vậy phải làm thế nào để giúp trẻ thay đổi thói quen ăn uống từ sớm? Thật ngạc nhiên là phương pháp rất đơn giản. Dưới đây là những suy nghĩ mới thú vị về việc cho bé ăn dặm như thế nào và ăn cái gì.

Hãy xem xét lại những gì bạn đã nghe nói về dị ứng thực phẩm

Các chuyên gia đã từng khuyến cáo rằng hãy chờ đến khi trẻ được ít nhất là 1 tuổi mới cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm thường gây dị ứng và các bậc phụ huynh khắp nơi đều tạo một danh sách dài không giới hạn bao gồm trứng, các loại hạt cây (quả hạch), đậu phộng, cá và động vật có vỏ. Nhưng vào năm 2008, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã đưa ra báo cáo bác bỏ quan điểm trên.

“Không có bằng chứng cho thấy nên hoãn việc cho bé ăn thử các loại thực phẩm này cho đến khi bé đạt khoảng 4 đến 6 tháng tuổi nhằm ngăn ngừa dị ứng thực phẩm’’, Frank Greer – bác sĩ nhi khoa và là tiền chủ tịch Hội đồng Dinh dưỡng thuộc Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ – cho biết.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, bạn cũng nên trì hoãn. Greer nói rằng nếu con bạn có những dấu hiệu của dị ứng (chẳng hạn như eczema) đối với một loại thực phẩm nào đó thì nên tạm dừng việc cho bé ăn loại thực phẩm này và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc khi nào thì có thể cho trẻ ăn thử các chất gây dị ứng phổ biến.
Các hướng dẫn này không đúng hoàn toàn cho các em bé có tiền sử gia đình bị dị ứng thực phẩm hoặc bệnh hen suyễn. Các chuyên gia tin là các hướng dẫn này thì an toàn nhưng sẽ tốt hơn nếu tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Tuy nhiên, chủ yếu là do sự lựa chọn của các bậc phụ huynh. Nếu bạn lo ngại khi cho bé tập ăn trứng thì bạn không phải là người duy nhất. Ngay cả một số chuyên gia y tế cũng có thể không đồng tình với quan điểm mới này.
“Cũng là một phụ huynh, tôi chọn việc tránh xa thực phẩm gây dị ứng trong ít nhất năm đầu đời của bé’’ Christine Gerbstadt – bác sĩ và là chuyên gia dinh dưỡng – cho biết. Có rất nhiều thực phẩm không gây dị ứng xung quanh ta, vì thế dù bạn chọn theo hướng dẫn nào (tức là nên cho bé tập ăn các thực phẩm gây dị ứng trước một tuổi hay không) thì bạn đều có thế cho bé thưởng thức nhiều loại thực phẩm phong phú với nhiều hương vị khác nhau.

Hãy tìm đọc thêm thông tin về dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh trong eBook “An toàn thực phẩm cho trẻ sơ sinh” của chúng tôi.

Đừng e ngại với gia vị

Trong khi trẻ trên khắp thế giới đang ăn những món cầu kỳ và nhiều hương vị, trẻ em ở Hoa Kỳ chỉ quen với những món đơn giản và nhạt nhẽo. Nguyên nhân đằng sau có nhiều tranh luận, nhưng có một điều chắc chắn đó là những nguyên nhân này không dựa trên bằng chứng khoa học.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm

“Ý tưởng về việc trẻ em chỉ nên ăn những thực phẩm đơn giản chỉ là một tin đồn nhưng không biết vì sao lại trở thành một tập quán văn hóa ăn uống của chúng ta”, Susanna Block – bác sĩ Nhi khoa ở Seattle và là bà chủ của một công ty thực phẩm trẻ em toàn cầu – cho biết. “Hoàn toàn không có một cơ sở khoa học nào đằng sau giả thuyết này’’.

Nói cách khác, cho trẻ ăn đa dạng thức ăn với những gia vị khác nhau chẳng có ảnh hưởng xấu nào đối với trẻ cả. Trong thực tế những bé bú mẹ cũng đã ăn theo cách đó.

Block cho biết sữa mẹ mang theo tất cả hương vị của thực phẩm mà người mẹ đã ăn, vì thế nếu bạn đã ăn món Ấn Độ trước khi cho con bú, con của bạn cũng đã thưởng thức hương vị ẩm thực Ấn Độ trong sữa mẹ. Cô ấy nói: “Đi từ sữa mẹ đa dạng về hương vị đến thực phẩm chế biến sẵn nhạt nhẽo dường như là một bước đi thụt lùi”.
Vì vậy, hãy cho thêm một ít hương thảo vào món bí, ướp gà với một chút hạt thì là hay cho vào món khoai tây nghiền một ít bột ớt chuông và mùi tây. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi phản ứng của bé với chúng.

Trái ngược với hiểu biết thông thường, bạn cũng không cần phải loại bỏ những gia vị có tính cay ra khỏi khay thức ăn của trẻ. “Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm cay có tác động tiêu cực đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên mức độ cay mang tính văn hóa từng nước”, Greer nói.

Tất nhiên là bạn sẽ muốn tránh xa bất cứ món ăn nào có thể gây kích ứng da hoặc miệng của bé – như là ớt trái habanero – nhưng sẽ không có hại nếu cho bé thử thức ăn có độ cay nhẹ hoặc vừa phải. Những loại ớt cay nhẹ như là anaheim và poblano thường sẽ không gây hại khi cho một ít vào thức ăn của bé.

Nếu ông bà hoặc các bậc phụ huynh khác chau mày, bạn có thể nói rằng trẻ em ở các vùng khác trên thế giới đều có thể thưởng thức thức ăn chứa nhiều gia vị và trẻ em của chúng ta cũng nên như thế.
“Món cà ri đậu gà nhiều gia vị với rất nhiều gừng là một trong những thức ăn yêu thích của con trai tôi”, Jennifer Pinarski ở Winnipeg Canada cho biết.

Tiêu điểm

Bài mới đăng