Cách điều chỉnh và phòng tránh hành vi hờn dỗi, hung hăng của trẻ

Khi con của bạn ở giai đoạn mới biết đi, dường như những hành động “hung hăng” chẳng hạn như đấm, đá, la hét không hề có dấu  hiệu dừng lại khiến bạn luôn lo lắng và bối rối.

Có một số cách khá hiệu quả để điều chỉnh hành vi này của trẻ. Trong lúc trẻ đang có những hành vi đó, bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy rất chán nản. Nhưng thay vì việc bỏ qua nó, điều chỉnh hành vi hung hăng của bé là một cơ hội để giáo dục con của bạn.

Kết quả hình ảnh cho hờn dỗi,

Tại sao trẻ có những biểu hiện hung hăng ở độ tuổi này? 

Hành vi cáu kỉnh và hung hăng có thể ở nhiều mức độ từ hành vi hay hờn khóc đến la hét, đấm, đá, đánh<tùy theo mức độ. Hành vi này có ở cả bé trai và bé gái ở độ tuổi từ 1 đến 3. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính cách, một số em bé thường xuyên có những hành vi này, một số khác rất ít khi thể hiện. Đó là một phần bình thường trong quá trình  phát  triển  của  trẻ  và  không   nhất

thiết bị đánh giá và nhìn nhận theo chiều hướng tiêu cực và đáng lo ngại, bởi vì không giống như người lớn, trẻ nhỏ chưa có kinh nghiệm điều khiển hành vi hoặc kìm  chế tức giận.

Bạn hãy thử hình dung cảm giác của mình khi bạn muốn và cố bật DVD mà lại không thể làm được mặc dù bạn đã rất rất cố gắng. Lý do là bạn không thể hiểu làm thế nào để bật DVD. Khi ấy, bạn sẽ có cảm giác vô cùng thất vọng và chán nản. Bạn có cáu kỉnh, ném hướng dẫn, đi ra ngoài và đóng sầm cửa lại không? Đó chính là biểu hiện hung hăng ở người trưởng thành. Trẻ nhỏ đang cố gắng để điều khiển thế giới của chúng và khi chúng không thể hoàn thành được một nhiệm vụ nào đó, hành vi hung hăng chính là cách duy nhất để bé có thể bộc lộ được cảm xúc đó của mình.

Kết quả hình ảnh cho hờn dỗi,

Một vài nguyên nhân chung là trẻ hờn dỗi bố mẹ để gây chú ý, hoặc khi bé mệt, đói, cảm thấy khó chịu. Thêm vào đó, hành vi hung hăng thường xảy ra khi trẻ cảm thấy thất vọng về thế giới của mình, chúng không thể có được điều mình muốn (có thể là một vật nào đó  hoặc là sự chú ý của ai đó). Sự thất vọng đó là một phần không thể tránh được trong cuộc sống khi trẻ đang học để hiểu về con người, mọi vật xung quanh và chính mình.

Những hành vi này thường gặp ở trẻ khoảng 2 tuổi, thời gian khi bé đang học nói. Khi trẻ lớn hơn một chút, nói chung, chúng có thể dễ dàng hiểu và thể hiện cảm xúc của mình hơn. Nếu bạn hình dung bạn không thể trao đổi và nói nhu cầu của mình cho người khác, trải niệm thất vọng và bức bối đó có thể dẫn tới hành vi cáu giận. Khi khả năng diễn đạt qua ngôn ngữ của trẻ được cải thiện, những hành vi hung hăng và hờn dỗi này của trẻ sẽ giảm dần.

Ở độ tuổi mới biết đi, trẻ luôn muốn được tự lập. Trẻ luôn muốn có cảm giác được độc lập và tự điều khiển môi trường sống xung quanh mình mặc dù những điều đó có thể vượt quá khả năng của trẻ ở thời điểm hiện tại. Chính

điều này đã tạo điều kiện và hình thành nên bản năng đấu tranh khi trẻ nghĩ rằng “con có thể tự làm nó một mình” hoặc là “con muốn cái đó, hãy đưa nó cho con đi”. Và cho đến khi trẻ phát hiện ra rằng mình  không thể làm điều đó hoặc không thể có mọi thứ trẻ muốn, khi đó trẻ  sẽ bắt đầu có những phản ứng hung hăng và hờn dỗi.

Tiêu điểm

Bài mới đăng