Cách khen thưởng và động viên những hành vi mới của trẻ

Một cách hiệu quả để có thể động viên những hành vi tốt của trẻ đó là sử dụng một hệ thống khen thưởng hợp lý.

Những đứa trẻ được khen thưởng khi sử xự đúng đắn và bị xử phạt khi có những hành động sai trái sẽ giữ kĩ năng và thói quen này trong suốt cuộc đời chúng, đặc biệt là trẻ lớn hơn hai tuổi. Hãy luôn kiên nhẫn với trẻ và giữ nhật kí những hành vi của trẻ, điều này sẽ rất hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Hình ảnh có liên quan

Hãy chọn một hoặc hai hành vi mà bạn muốn trẻ thay đổi (ví dụ như thói quen đi ngủ, đánh răng hoặc là thu dọn đồ chơi của trẻ) và cũng chọn những phần thưởng mà con của bạn đặc biệt yêu thích. Một số ví dụ của những phần thưởng mà trẻ thích như: có thể là kéo dài thời gian đọc truyện cho bé khi ngủ, hay cho phép trẻ ngủ lâu hơn nửa giờ, những đồ ăn nhẹ yêu thích của trẻ. Đối với các trẻ lớn hơn, bạn có thể tặng chúng cơ hội để có được những đồ chơi đặc biệt hoặc cho trẻ một  số tiền nho nhỏ.

Hãy khéo léo giải thích những hành vi tốt và mong muốn cũng như là những phần thưởng mà bạn chuẩn bị cho bé. Ví dụ như “Con yêu, nếu con thay đồ ngủ và đánh răng trước khi chương trình tivi kết thúc,  con có thể thức khuya thêm nửa giờ”.

Yêu cầu về hành vi đó duy nhất một lần, nếu con của bạn làm theo yêu cầu đó của bạn, hãy tặng chúng phần thưởng mà bạn đã hứa. Bạn có thể giúp đỡ trẻ thực hiện hành động đó như một sự khích lệ nhưng đừng làm cho trẻ quá nhiều thứ. Mọi sự quan tâm và chú ý từ cha mẹ, dù là sự chú ý tích cực hay nghiêm khắc đều trở thành sự động viên lớn đối với trẻ, vì đa số trẻ nhỏ luôn muốn có được sự chú ý từ cha mẹ dành cho mình thay vì có phần thưởng.

Kết quả hình ảnh cho hành vi của tre

Những lời nhắc nhở ví dụ như “con sẽ chỉ được chơi thêm 5 phút nữa” sẽ rất có ích nếu như bạn đang dạy cho trẻ những hành vi tốt, vì cách này sẽ giúp tránh được sự đấu tranh tâm lý cho con của bạn. Tuy nhiên, trẻ sẽ không bị phạt  nếu trẻ chọn không tuân theo những đề nghị của bạn, chỉ đơn giản là trẻ sẽ không nhận được phần thưởng mà thôi.

Tiêu điểm

Bài mới đăng