Cha mẹ cổ vũ và giúp đỡ trẻ có sự nhận thức lành mạnh về bản thân

Với những cách dưới đây bạn có thể tạo nên một thay đổi lớn tới con của bạn:

• Thật thận trọng về những điều bạn nói.

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm khi nghe những điều mà cha mẹ hoặc những người xung quanh nói. Bạn hãy luôn ca ngợi con của bạn, không chỉ cho những việc mà bé làm tốt, mà cả những nỗ lực của trẻ trong suốt thời gian hoàn thành một việc. Ví dụ như, nếu như con của bạn không thể thành lập được một đội bóng, thay vì việc nói với trẻ là “lần sau, con hãy làm việc chăm chỉ hơn và thành lập nó” bạn hãy động viên bé “lần này con đã không thể thành lập được một đội bóng, nhưng cha (mẹ) thực sự rất tự hào về những cố gắng của con vào việc đó”. Khen thưởng trẻ ở sự nỗ lực cũng như hoàn thành công việc chứ không phải ở kết quả của công việc đó.

Đôi lúc, mức độ kĩ năng của một đứa trẻ có thể không đạt tới những điều mà chúng dự định hoặc mong muốn. Vì vậy, bạn hãy giúp đỡ bé vượt qua sự thất vọng về bản thân và giúp con của bạn hiểu và học được chúng có thể làm tốt những việc gì và chưa tốt ở những việc gì. Đối với một người trưởng thành, sẽ chẳng có vấn đề gì khi bạn nói “chúng ta không phải là toàn năng và làm tốt tất cả mọi việc”, vì vậy bạn hãy dùng cách ấm áp và hài hước để giúp con của bạn hiểu về chính bản thân chúng, và trân trọng những gì chúng có là cách duy nhất giúp chúng.

• Bạn hãy là một tấm gương cho con của bạn

Nếu như bạn là người quá khắt khe với chính bản thân mình, bi quan và không có nhận thức đúng đắn về khả năng và hạn chế của chính mình, con của bạn, cuối cùng, cũng sẽ giống như bạn. Hãy nuôi dưỡng lòng tự trọng của chính bạn và trở thành một tấm gương tốt cho bé.

• Thay đổi những cách nhìn nhận chưa đúng đắn

Cha mẹ luôn cần nhận biết và sửa đổi những cách đánh giá chưa hợp lý về bản thân của bé, về sự hoàn hảo, sự hấp dẫn, khả năng hay bất cứ điều gì khác. Bạn hãy giúp con của bạn đặt ra những tiêu
chuẩn chính xác và thực tế trong việc nhìn nhận chính bản thân mình, để bé luôn có được lòng tự trọng của bản thân. Sự nhận thức không chính xác sẽ rất khó thay đổi một khi trẻ chấp nhận nó như một thực tế.

Ví dụ như là một đứa trẻ học rất tốt ở trường nhưng lại đang đấu tranh với môn toán có thể nói “mình không thể giải những bài toán, mình là một học sinh thật tệ”. Điều đó không chỉ là một cách nhìn nhận sai lầm, mà điều đó có thể sẽ khiến trẻ thất bại. Động viên bé nhìn nhận tình hình theo một cách khách quan hơn. Một cách phản ứng tích cực có thể là: “con là một học sinh ngoan, và học tập tốt ở trường. Môn toán là một môn học mà con cần dành nhiều thời gian và nỗ lực nhiều hơn. Cha (mẹ) và con hãy cùng nhau cố gắng học môn học đó nhé!”

• Hãy yêu mến trẻ và cho bé luôn được là chính mình một cách thật tự nhiên

Sự yêu thương của bạn sẽ giúp trẻ rất lớn trong sự hình thành lòng tự trọng của bé. Hãy ôm con của bạn và nói với bé là bạn rất tự hào về bé khi bạn thấy con của mình đang nỗ lực làm điều gì đó hoặc làm lại những điều gì đó sau khi thất bại. Hãy đặt vào hộp đựng bữa trưa của con của bạn một mẫu giấy nhắc nhở xinh xắn chẳng hạn như “đối với mẹ (ba) con thật là tuyệt”.

Bạn hãy khen ngợi bé thường xuyên và chân thành, nhưng đừng làm quá. Việc thổi phồng một việc gì đó có thể sẽ làm cho trẻ nhỏ cảm thấy chúng tốt hơn tất cả mọi người và vì vậy sẽ khiến chúng tự tách biệt mình ra khỏi xã hội.

• Hãy luôn nói với con của bạn những lời nhận xét tích cực và đúng đắn

Những nhận xét từ phía bạn về trẻ ví dụ như “con luôn hành động một cách thiếu tự chủ và nóng nảy” sẽ làm cho con của bạn cảm thấy chúng không có khả năng kiểm soát sự bột phát của mình. Một cách
nói tốt hơn như “mẹ có thể thấy con đã rất tức giận với em trai của con, có thể mọi thứ sẽ tốt hơn nếu như hai con có thể nói chuyện với nhau thay vì la hét hoặc đánh lộn”. Câu nói đó thể hiện sự tôn trọng cảm xúc của trẻ, khen thưởng những quyết định của trẻ và động viên trẻ nên suy nghĩ để có những quyết định sáng suốt hơn vào lần sau.

• Hãy tạo cho trẻ một ngôi nhà an toàn và ấm áp tình yêu thương

Những đứa trẻ không có cảm giác an toàn hoặc thường xuyên bị mắng mỏ thường phát triển lòng tự trọng không hoàn thiện. Một đứa trẻ phải chứng kiến cảnh bố mẹ của chúng tranh cãi thường xuyên sẽ
cảm thấy chúng không thể làm chủ hay thay đổi bất cứ điều gì về hoàn cảnh sống của chúng và sẽ trở nên tuyệt vọng và chán nản. Những vấn đề ở trường, với những đứa trẻ cùng tuổi, hoặc các nhân tố khác cũng có thể ảnh hưởng tới sự hình thành lòng tự trọng của trẻ, vì vậy bạn hãy luôn khuyến khích con của bạn tâm sự với bạn hoặc với những người lớn mà trẻ tin cậy để cùng giải quyết những vấn đề lớn, có thể vượt quá khả năng tự giải quyết của trẻ.

• Tạo cơ hội cho con của bạn có những kinh nghiệm có tính xây dựng

Những hoạt động khuyến khích trẻ thể hiện tinh thần cộng tác hơn là cạnh tranh đặc biệt giúp ích trong việc nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ. Ví dụ như, các hoạt động cố vấn (những em lớn tuổi
hơn sẽ giúp đỡ những em nhỏ tuổi hơn), hay các hoạt động tình nguyện và đóng góp cho cộng đồng sẽ đều có tác dụng rất tích cực đến lòng tự trọng của tất cả các thành viên. Khi tác động tới sự nhận thức về bản thân của bé, điều quan trọng nhất là xác định ở mức hỗ trợ vừa đủ, không quá nhiều mà cũng không quá ít.

Tiêu điểm

Bài mới đăng