Chế độ dinh dưỡng cho mẹ trong thời gian cho con bú

Nhiều  phụ  nữ  lần đầu  làm  mẹ  thường  lo  lắng  việc  cho con  bú  sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chế độ ăn uống của họ.

Bạn có thể  không cần phải thực hiện những thay đổi lớn với những gì bạn ăn    uống trong giai đoạn cho con bú, dù vậy vẫn có một số điểm quan trọng cần ghi nhớ.

Hãy dùng một khẩu phần ăn cân đối cho sức khỏe

Một trong những điều kỳ diệu của sữa mẹ là nó có thể đáp ứng nhu cầu dinh  dưỡng  của  em  bé  ngay  khi  bạn  ăn  uống  không  hoàn  hảo. (Tuy nhiên,  nếu  chế  độ  ăn  của  bạn  quá  ít  calo  hoặc  chỉ  phụ  thuộc vào  một nhóm thực phẩm nào đó mà loại trừ những nhóm khác thì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng sữa của  bạn).

Con của bạn sẽ không bị tổn hại bởi chế độ ăn uống bị thiếu dinh dưỡng của bạn nhưng không có nghĩa là bạn không bị ảnh hưởng.  Khi  bà  mẹ không lấy được những dưỡng chất cần thiết từ bữa ăn,     cơ thể sẽ lấy từ những nguồn dự trữ và cuối cùng cơ thể bị thiếu chất   và có thể bị suy nhược. Ngoài ra, các bà mẹ luôn cần sức khỏe tốt và    sự dẻo dai để đủ sức chăm sóc cho  bé.

Nhiều bà mẹ cho con bú thường cảm thấy đói, vì cơ thể của họ      cần nhiều dưỡng chất cho việc tạo sữa hằng ngày. Hãy dùng những bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng xen vào các bữa ăn chính – giống như khi bạn vẫn làm trong quá trình mang thai. Đây là một cách tốt để kiểm soát cơn đói và  cung  cấp  đủ  năng  lượng  cho  các  bà  mẹ  vốn  luôn  có  nhu  cầu năng lượng ở mức cao.

Đừng quá quan tâm đương lượng calo dung nạp hằng ngày

 Rất khó có một câu trả lời duy nhất cho nhu cầu calo của một người   mẹ đang cho con bú cần. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ đang cho con bú cần hơn các bà mẹ khác khoảng 500 calo – tổng cộng vào khoảng 2.000 đến 2.500 calo mỗi ngày.

Thay vì “đong đếm” calo, hãy để cơn đói của bạn dẫn hướng để biết bạn cần phải cung cấp thêm bao nhiêu năng lượng nữa.

Nhu cầu năng lượng của các mẹ cho con bú phụ thuộc vào nhiều yếu   tố như cân nặng của mẹ, tần suất cho con bú, cường độ vận động        và quá trình trao đổi chất của từng cá nhân.

Nếu bạn đang lo ngại vấn đề tăng cân nhiều, hãy trao đổi với chuyên gia sức khỏe của bạn về chỉ số khối lượng cơ thể (body mass index) và   cách bạn có thể thực hiện để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Hãy giảm cân chậm và ổn định

 Một số bà mẹ sau khi sinh cảm thấy cân nặng dường như giảm đi đáng kể trong khi những người bà mẹ khác thì không giảm nhiều. Tất cả đều phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, loại thực phẩm trong khẩu phần ăn, cường độ vận động và quá trình trao đổi chất.

Kế hoạch tốt nhất là: Giảm cân nặng một cách từ từ. Hãy lên kế hoạch 1 năm để lấy lại vóc dáng trước đây của   bạn.

Đừng cố gắng giảm cân bằng việc ăn kiêng cho tới ít nhất hai tháng sau khi sinh. Một chế độ ăn giảm calo trong những tháng đầu có thể ảnh hưởng đến nhu  cầu  năng  lượng  hằng  ngày  của  bạn  và  làm  giảm khả năng tạo sữa.

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn có thể bắt đầu giảm cân sớm hơn nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ của bạn. Và phải đảm bảo vẫn cung cấp đủ nước, thỉnh thoảng một số người ăn kiêng giảm uống nước khi họ ăn ít hơn (điều này là không tốt). Trong chương 3, chúng tôi sẽ  đề cập đến chế độ dinh dưỡng cho giảm cân sau khi sinh.

 Dùng đa dạng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

 Sự đa dạng và cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa then chốt cho chế      độ ăn uống khỏe mạnh. Việc ăn kết hợp các loại carbohydrate (chất      bột đường),  protein  và  chất  béo  sẽ  giúp  bạn  cảm  thấy  no  lâu  và cung  cấp những dưỡng chất cơ thể cần một cách cân đối  nhất.

Những  chất  carbohydrate  phức  tạp  như  ngũ  cốc  nguyên  cám,  trái cây tươi và rau quả không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn    so với những chất đường bột đã qua chế biến mà còn cung cấp năng lượng bền bỉ hơn. Sử dụng đa dạng các nhóm thực phẩm giúp cung  cấp đầy đủ các nhóm vitamin cần thiết cho cả mẹ và bé. Vì vậy hãy chọn một khẩu phần ăn đa dạng mỗi ngày.

Chọn những loại chất béo tốt

 Khi nói về nhu cầu chất béo cho cơ thể, hãy chọn những chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những nguồn chất béo tốt có trong dầu hạt cải, dầu oliu, chất béo từ cá (như cá hồi) cũng như trong quả bơ, quả oliu, các loại quả hạch và hạt.

Hạn chế dùng những chất béo bão hòa và không dùng chất béo chuyển hóa,  cả  hai  loại  chất  béo  này  đều  được  đánh  giá  là  không  tốt  cho sức khỏe. Chất béo bão hòa có trong mỡ động vật, sữa nguyên kem, các loại dầu  từ  cây  nhiệt  đới  (như  dầu  cọ  và  dầu  dừa)  và  bơ  sữa. Những  chất béo  bị  hydro  hóa  một  phần  thường  chứa  nhiều  chất béo chuyển  hóa. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đều được liệt kê trên thông tin dinh dưỡng của nhãn sản phẩm.

Ngoài việc không tốt cho chế độ ăn uống của bạn, việc sử dụng nhiều những chất béo không tốt có thể làm thay đổi thành phần chất béo trong sữa của bạn và ảnh hưởng đến sức khỏe con bạn.

Trong khi những ảnh hưởng lâu dài của những chất béo không tốt    này lên sức khỏe tim mạch của  trẻ sơ sinh vẫn chưa  được biết đầy   đủ,  thì chúng ta  đã  biết quá  rõ  là  những chất béo  này ảnh hưởng tiêu  cực  lên sức  khỏe  của  người  lớn  thông  qua  việc  làm  tăng   hàm lượng LDL (cholesterol xấu), làm giảm hàm lượng HDL (cholesterol tốt) và làm tăng dấu hiệu viêm nhiễm. Những chất béo không tốt cũng làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tiêu điểm

Bài mới đăng