Cho trẻ ăn những thực phẩm hữu cơ

Bà Jodi Greebel ở New York, chuyên gia dinh dưỡng và là một người mẹ cho biết “Có rất nhiều sự nhầm lẫn khi nói đến các thực phẩm hữu  cơ vì chưa có bằng chứng nào chứng tỏ các thực phẩm hữu cơ sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn so với các thực phẩm thông thường.

Và có những bằng chứng trái chiều nhau về việc liệu hàm lượng thuốc trừ   sâu và hóc môn trong thực phẩm thông thường có đủ gây hại hay không”.

“Tuy nhiên có cảm nhận chung là bất cứ những cái gì có hại đều sẽ có  tác động lớn hơn đến trẻ nhỏ vì trẻ có kích thước nhỏ bé – những chất  có hại trong cơ thể trẻ sẽ không bị loãng đi như trong cơ thể người lớn”.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm  thực phẩm hữu cơ

Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiếp xúc thuốc trừ sâu với bệnh ung thư cũng như các vấn đề phát triển ở trẻ như rối  loạn hành vi dẫn đến mất tập trung hoặc chậm phát triển trí não. Tuy nhiên, những tác động tạm thời và lâu dài của việc tiếp xúc với thuốc   trừ sâu vẫn chưa được hiểu rõ ràng và các chuyên gia cũng chưa  thống nhất về mức độ mà bố mẹ nên lo ngại về vấn đề này.

Với một số bố mẹ thì thấy đã có đủ lý do để cho trẻ ăn những thực phẩm hữu cơ, nhưng một số khác thì chưa. Để quyết định xem nên cho trẻ  ăn như thế nào, toàn bộ, một phần hay hoàn toàn không có thực phẩm  hữu cơ, bạn cần xem xét xem liệu cách nào hợp với gia đình bạn và tài chính của gia đình bạn.

Có một điều chúng ta nên biết đó là khi nói tới thực phẩm hữu cơ, một số loại sẽ quan trọng hơn so với một số loại khác. Ví dụ, măng tây, khoai lang và quả bơ thì thường có hàm lượng thuốc trừ sâu tương đối   thấp. Trong khi đó, táo, rau diếp và dâu tây là những loại thực phẩm    có hàm lượng thuốc trừ sâu cao nhất. Tổ chức Làm việc vì Môi    trường  phi  lợi nhuận (Environmental Working Group) đã xếp hạng   53 loại rau củ quả có hàm lượng thuốc trừ sâu từ cao nhất cho tới thấp nhất.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm  thực phẩm hữu cơ

Bác sĩ Nhi khoa Greebel và Block đều khuyến khích bố mẹ nên mua sản phẩm sữa hữu cơ cho bé ngay khi bé đã sẵn sàng uống sữa (từ một tuổi trở lên) cũng như ăn các loại thịt và gia cầm hữu cơ khi có  thể.

Ông Greebel nói: “Sữa và thịt hữu cơ đến từ nguồn động vật không có dùng thuốc kháng sinh hoặc hóc môn tăng trưởng và không có bị nuôi dưỡng bằng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Sữa là mối      quan tâm đặc biệt bởi vì trẻ uống rất nhiều sữa mỗi ngày”.

Cho dù bạn quyết định nuôi con như thế nào thì nên nhớ là nhìn   chung thì dinh  dưỡng  tốt  vẫn  quan  trọng  hơn  nhiều  so  với  hữu  cơ. Ông Greebel nói: “Điều quan trọng nhất là cung cấp cho con bạn đa dạng các thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh.”

 

Tiêu điểm

Bài mới đăng