Chồng làm và nói những điều này sau sinh, vợ phục hồi sức khỏe cực nhanh

Nói đến chuyện giúp vợ khi mới sinh thì nhiều ông chồng vẫn không biết mình thực sự giúp được việc gì, cần làm gì? Đây sẽ là câu trả lời cho các ông bố.

Sau khi phải trải qua cuộc vượt cạn đầy vất vả và tốn nhiều sức lực thì chị em phụ nữ đều cần tới sự giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Xét về khía cạnh tinh thần, phụ nữ sau sinh cần có khoảng lặng để hồi phục sức khoẻ và chăm sóc em bé. Cô ấy cần sự lắng nghe, những cử chỉ yêu thương, quan tâm từ người thân trong gia đình.

Xét về khía cạnh vật chất, đây là thời gian cô ấy cần nạp đủ năng lượng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và có đủ nguồn sữa cho con bú. Mặc dù sau khi sinh, các ông chồng vẫn phải đi làm 8 h mỗi ngày nên khi trở về nhà hãy cùng vợ chăm sóc em bé và giúp đỡ cô ấy ở cùng nhà. Chồng cũng nên nhớ thời gian đầu sau khi sinh vợ thường dễ bị thiếu ngủ, phải dành thời gian chăm sóc em bé, thân hình không được thon gọn xinh đẹp như trước nên cô ấy cần sự hỗ trợ và quan tâm của bạn.

Sau khi phải trải qua cuộc vượt cạn đầy vất vả và tốn nhiều sức lực thì chị em phụ nữ đều cần tới sự giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần

Ở một số nơi trên thế giới, phụ nữ sau sinh được nằm nghỉ trọn vẹn trong 40 ngày, có người nấu ăn, chăm sóc để phục hồi sức khoẻ. Mang thai, sinh con và cho con bú là việc to lớn mà mỗi người vợ đều thực hiện.

Nói đến chuyện giúp vợ khi mới sinh thì nhiều ông chồng vẫn không biết mình thực sự giúp được việc gì, cần làm gì?

Cố gắng nấu cho cô ấy một bữa trong ngày

Bạn không cần đảm nhiệm việc bếp núc hoàn toàn nhưng hãy cố gắng nấu cho cô ấy bất cứ bữa ăn nào. Bữa ăn sáng trước khi đi làm hoặc đảm nhiệm bữa ăn tối để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn, điều này tuỳ ở thời gian biểu của bạn. Chỉ cần nhớ, bà bầu cần đầy đủ dinh dưỡng như chất đạm, vitamin và uống đủ nước.

Massage cho vợ

Các ông chồng nên tạo điều kiện có vợ đi massage hoặc tự massage cho vợ ở nhà, tuỳ điều kiện. Bởi việc ẵm em bé cả ngày sau khi sinh thực sự không hề dễ dàng với phụ nữ chút nào. Bạn nên bày tỏ sự cảm thông và tâm lý hơn với cô ấy, chắc chắn cô ấy sẽ cảm kích rất nhiều.

Khuyến khích cô ấy ra ngoài giao lưu

Đây không phải là điều ông chồng nào cũng làm được. Nhiều phụ nữ sau khi sinh bận rộn với việc chăm sóc em bé mà gần như bỏ quên mất bản thân, cả ngày chỉ chăm chăm ở trong nhà để dọn dẹp, nấu nướng và bồng bế con cái. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng trầm cảm sau sinh ở nhiều phụ nữ.

Các ông chồng nên khuyến khích vợ giao lưu, tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng và các bà mẹ khác. Đây là cơ hội giúp cô ấy chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi những điều bổ ích từ chính việc chăm sóc con cái và xây dựng gia đình, chắc chắn cô ấy sẽ rất vui vẻ.

Hãy nói bạn tự hào và yêu cô ấy nhiều đến mức nào

Sau khi sinh, nhiều mẹ bầu có cảm giác mình trở nên xấu xí, lôi thôi và không còn duyên dáng như trước. Các ông chồng nên thường xuyên thể hiện tình yêu đối với vợ mình, nói cho cô ấy biết bạn tự hào về cô ấy như thế nào, yêu cô ấy nhiều ra sao.

Ngoài ra, bạn cũng không nên gây áp lực về việc quan hệ tình dục với cô ấy. Hãy chờ đợi khi nào cô ấy thực sự sẵn sàng cho chuyện này, chắc chắn chuyện ấy sẽ thực sự thăng hoa hơn nhiều.

Chuẩn bị bồn tắm cho cô ấy

Thuyết phục vợ cứ tranh thủ lúc bé ngủ để đi tắm, bạn sẽ lo chăm sóc bé sẽ làm cho các bà vợ cảm động. Đặc biệt hãy chuẩn bị sẵn nước nóng và các vật dụng cần thiết cho vợ khi vào nhà tắm để cô ấy có thể thoải mái thư giãn trong khi tắm rửa.

Giúp vợ chăm sóc em bé

Ngoài giúp đỡ vợ sau sinh, các ông chồng cũng nên chăm em bé giúp vợ. Bạn hoàn toàn có thể làm được những công việc như: bế trẻ đi dạo, cho bé bú lúc nửa đêm (bú bình hoặc bú mẹ), dỗ bé khóc, thay tã, tắm cho bé…

Tiêu điểm

Bài mới đăng