Chuẩn bị mang Thai: Những việc cần chuẩn bị

Sức khỏe thể chất và tinh thần của hai vợ chồng rất quan trọng, là điều kiện cần thiết nhất để có một thai nhi khỏe mạnh, thừa hưởng được tố chất tốt nhất từ bố mẹ. Vì vậy vợ chồng trước khi gặp nhau để thụ thai cần lưu ý một số việc sau:

1. Hai vợ chồng cần được khám sức khỏe toàn diện trước khi định có con. Cần đảm bảo cả hai đều khỏe mạnh, cả về thể chất và tinh thần, đủ điều kiện sức khỏe để sinh con. Người vợ không có bệnh về răng miệng, không viêm nhiễm âm đạo. Người vợ cần được tiêm phòng Rubella.

2. Người vợ trong vòng 3 tháng trước khi thụ thai không nên uống kháng sinh, thuốc tránh thai.

3. Chồng không uống rượu, bia, hút thuốc, cà phê, nói chung là kiêng các loại chất kích trong một tháng, hoặc ít nhất 10 ngày.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4. Vợ ăn uống tốt, trước khi có thai 3 tháng nên uống sữa dành cho phụ nữ mang thai, uống viên bổ sung sắt, axit folic và canxi.

5. Hai vợ chồng gặp nhau quan hệ khi thời tiết đẹp (không xấu trời), tình cảm giao hòa, cùng nghĩ về hình ảnh đứa con trong tương lai. Khi thụ thai, tình yêu mặn nồng của hai vợ chồng dành cho nhau có ảnh hưởng rất quan trọng đối với thai nhi. Đứa con là kết tinh của tình yêu sẽ thừa hưởng được những gì đẹp nhất, tốt nhất của bố mẹ.

6. Luôn tâm niệm: “đặt con vào dạ, là mạ đi tu”, người mẹ giữ tâm thế hạnh phúc, lạc quan, ôn hòa, yêu thương đón đợi em bé.

7. Quan hệ gia đình gắn bó, quan tâm, thông cảm, biết chia sẻ, yêu thương nhau giữa các thành viên.

8. Chuẩn bị về kinh tế để người mẹ yên tâm dưỡng thai, ăn uống đủ chất, yên tâm về việc nuôi con;

9. Chuẩn bị nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, có trang trí thẩm mỹ, lý tưởng nhất là có cây xanh, có nơi nghỉ ngơi riêng cho người mẹ;

10. Chuẩn bị phương án sinh con và nuôi con ở đâu, ai chăm sóc hai mẹ con trong tháng đầu sau sinh…

Ngoài ra, để hỗ trợ cho thời kỳ mang thai, vượt cạn được dễ dàng và chăm sóc bé tốt hơn, bạn nên tham gia vào những lớp tiền sản, tại đây bạn sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết về mang thai và sinh sản. Có như thế, bạn mới không rơi vào trạng thái tâm lý sốt ruột, sợ hãi.

Tiêu điểm

Bài mới đăng