Chương trình sử dụng cho những trẻ vì bất cứ lý do nào bị trì trệ về phát triển Vận Động Thô

Chúng ta có thể phân biệt chúng với những kỹ năng Vận Động Tinh, là những kỹ năng liên quan đến các cơ nhỏ của mắt và bàn tay, những tất nhiên cũng có nhiều trùng lặp giữa hai lĩnh vực kỹ năng này.

Khả năng vận động của trẻ tiến hành theo một cách được biết trước, trải qua các mốc quan trọng như chống tay lên khi nằm sấp bụng, ngồi không cần tựa, bò và thực hiện các bước thăm dò đầu tiên khác. Trước tiên đứa trẻ học cách điều khiển đầu, tiếp đến vai, rồi hông. Khi trẻ có khả năng kiểm soát các nhóm cơ lớn này tức là trẻ đạt được sức mạnh và sự ổn định cần thiết cho sự phát triển các nhóm cơ nhỏ hơn – đầu tiên là khuỷu tay và đầu gối, kế là cổ tay và cổ chân, cuối cùng là bàn tay, bàn chân và lưỡi. Đó là những cơ nhỏ hơn chịu trách nhiệm về “chất lượng” trong các kỹ năng của trẻ, trong khi các nhóm cơ lớn hơn giúp trẻ vững vàng chống chịu trọng lực.

Chương trình này trình bày các kỹ năng Vận Động Thô chủ yếu, từ mới sinh đến mức phát triển 4 tuổi.

Các lĩnh vực phát triển khác nhau thuộc về các chuỗi khác nhau, như dưới đây:

GM.A: Trước khi biết đi

GM.B: Cân bằng, đi, chạy

GM.C: Cầu thang và leo trèo

GM.D: Kỹ năng chơi banh

GM.E: Nhảy

GM.F: Đi xe đạp ba bánh

Bảng ở trang đối diện cho bạn thấy những chuỗi nào có thể dạy song song.

Ai có thể sử dụng chương trình này? Chương trình này đặc biệt sử dụng cho những trẻ vì bất cứ lý do nào bị trì trệ (hoặc có nguy cơ bị trì trệ) về phát triển Vận Động Thô. Sự chậm chạp này có thể do tổn thương hệ thần kinh trung ương, sự khuyết tật về trí tuệ, sự rối loạn về cảm xúc hoặc sự suy yếu nhìn thấy được qua bề ngoài. Hoặc có thể do chậm trễ về phát triển thể chất không liên quan đến những nguyên nhân trên, chẳng hạn như với một số trẻ sinh non.

Ai có thể cần đến sự giúp đỡ chuyên biệt? Hãy tìm đến sự giúp đỡ chuyên biệt nếu bạn có bất cứ nghi ngờ nào về sự tiến bộ của con bạn – đặc biệt nếu con bạn cảm thấy người mềm nhão hoặc cứng đờ. Tất nhiên sự giúp đỡ chuyên biệt vẫn rất tốt cho bất cứ trẻ khuyết tật nào! Nếu bạn đang được giúp đỡ như thế thì thật là dại dột khi sử dụng chương trình này hay bất cứ chương trình nào khác mà trước tiên lại không bàn về nó với chuyên gia của bạn. Có đặc điểm nào trong các kỹ năng Vận Động Thô để dạy cho trẻ không bị khuyết tật thể chất? Bất cứ trẻ nào cũng đều có lợi khi học các kỹ năng Vận Động Thô. Một trẻ bình thường có thể tham gia vào đây chỉ vì vui thích. Đôi khi sự khiếm khuyết thể chất chỉ được nhận ra khi đứa trẻ cố gắng để thực hiện các kỹ năng khó hơn hoặc khi nó thua kém bạn đồng lứa. Một đứa trẻ đang có nguy cơ bị trì trệ cần được giúp đỡ để tránh hoặc giảm thiểu điều này nếu được, thông qua cách xử lý đúng, các cơ của trẻ được chuẩn bị cho sự vận động “bình thường”. Trẻ em ở bất kỳ mức độ khiếm khuyết trí tuệ nào cũng đều có nguy cơ chậm trễ trong lĩnh vực vận động và do đó nên chuẩn bị cho chúng các kỹ năng này ngay từ tuổi con rất nhỏ.

Có những đặc điểm nào cần ghi nhớ về việc dạy Vận Động Thô? Nếu trẻ sơ sinh có khó khăn về vận động, chúng có thể sử dụng các cơ không thích hợp hoặc sử dụng cơ không chính xác. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ cách sử dụng đúng các bắp cơ, theo một cách cân bằng, sao cho trẻ hiểu được để vận động bình thường. Với trẻ sơ sinh, không cần có thời gian cụ thể để tập luyện. Mọi sự giao tiếp giữa bạn với con bạn và mọi nơi bạn đặt con bạn vào đều thực sự có tác dụng “điều trị”. Bạn phải ý thức một điều là luôn luôn chăm chú con bạn, ôm vào lòng, bế lên, v.v… để tạo lợi ích tốt nhất cho bé. Bạn có thể thực hiện tất cả bài tập trước khi bé biết đi trong chương trình này như một cách giải quyết thông thường và/hoặc như các hoạt động vui chơi.

Bạn sẽ tìm thấy ở đây một số quan điểm rất quan trọng sẽ áp dụng cho tất cả sự phát triển Vận Động Thô trong tương lai của con bạn. Những quan niệm này chắc hẳn nghe lạ tai, và nếu bạn có con lớn hơn, bạn sẽ thấy bạn phải học lại cách bồng trẻ sơ sinh, cách bế lên và đặt xuống, và cách nuôi dưỡng chăm chút bé. Tuy nhiên, nếu bạn học sử dụng các kỹ thuật xử lý mới này, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian dạy các kỹ năng riêng lẻ, bởi vì bạn đã chuẩn bị trước các cơ bắp cho con bạn rồi.

Những khái niệm mới cần luôn ghi nhớ như sau:

  • Luôn bồng con bạn sao cho bé càng ít được hỗ trợ càng tốt. Trẻ sơ sinh chậm phát triển thường không linh hoạt, vì thế phải được khuyến khích vận động.
  • Luôn cố gắng bồng, bế lên và đặt xuống, nuôi dưỡng chăm sóc và chơi với con bạn theo một cách đặc biệt bằng cách xây dựng những bước ngoặt, sự thay phiên, để bé không chú ý đến mình quá.

Trẻ sơ sinh chậm phát triển có khuynh hướng phát triển mọi vận động của chúng theo bình diện “tới và lui”. Mục đích quan trọng nhất trong mọi phát triển Vận Động Thô của con bạn là ngăn chặn điều này, và lích thích mọi vận động của bé thực hiện theo đường chéo. Nghĩa là bạn phải xem xét để giúp con bạn nghiêng vai bên này chéo với hông bên kia, hay đặt bàn tay bên này lên đồi gối hoặc bàn chân bên kia. Nếu bạn có thể ghi nhớ điều này thì bồng bé lên và đặt xuống, chăm sóc và chơi với bé bạn sẽ bắt đầu xây dựng nền tảng cần thiết cho con mình. Và bạn sẽ thấy bé học từ kỹ năng này sang kỹ năng khác một cách dễ dàng hơn, ngay cả khi bé rời khỏi vị trí bạn đặt bé vào trước đó.

Quan tâm đến động tác và tư thế ở trẻ lớn hơn cũng là điều quan trọng. Phải để ý đến cách con bạn ngồi vào ghế hoặc ngồi trên sàn nhà khi xem TV.

Làm việc theo khả năng của trẻ là rất quan trọng mỗi lần chỉ nâng cao thêm một chút. Theo cách này bé sẽ cảm thấy tự tin khi vận động và sẽ làm bé thích thú. Hãy khuyến khích bé vận động càng độc lập càng tốt.

Vài điểm khác cần ghi nhớ là”

  • Nói chuyện với con bạn – nói với bé điều bạn muốn bé làm. Hãy tập thói quen mô tả hành động ngay trước khi con bạn hiểu được lời.
  • Khuyến khích con bạn tự mình vận động càng nhiều càng tốt
  • Kết hợp các vận động với những hoạt động thực tế hoặc vui chơi hấp dẫn con bạn để giúp bé thấy được mục đích của sự vận động.
  • Với những phần thực hành đặc biệt, hãy chọn thời gian trong ngày khi con bạn vui vẻ và tiến hành các phần này trong thời gian ngắn. Chi ra các buổi học ngắn sẽ tốt hơn học trong một buổi dài.
  • Khen thưởng nhiều với bất cứ nỗ lực nào của con bạn
  • Nếu Con bạn không bắt đầu chương trình này ngay lúc khởi đầu thì cần thiết phải lấp đầy các “lỗ hổng” trước khi bạn tiến hành.

Một điều quan trọng cần đề cập ở đây là không nên dùng các trang bị như khung tập đi, con lật đật và quần yếm mặc để bò. Những phương tiện này có khuynh hướng làm cho con bạn sử dụng sai các bắp cơ của chúng, và điều này hiển nhiên dẫn đến một chất lượng vận động kém cỏi.

Nếu bạn muốn đọc thêm về các nguyên tắc của vận động được tóm tắt trong các chuỗi này, bạn có thể liên hệ với Lois Bly, “Các Bước Vận Động Bình thường Suốt Năm Đầu tiên của Cuộc đời” ở Stalor, D.S. (ed.), Sự Phát triển Vận động ở Tuổi Ấu thơ (Đại học Bắc Carolina, 1980)

Chúng tôi xin gởi lời chân thành cảm ơn đến Vickie Meade và Lea Maher đã giúp chúng tôi hoàn thành bộ sách này. Bạn có thể liên hệ với địa chỉ sau đây để biết thêm chi tiết. Meade/Maher Courses, 16 Pindari Cres., Beauty Point NSW 2088.

Tiêu điểm

Bài mới đăng