Chuyện làm dâu: Làm quen với nhà chồng

Là con út nên em tôi được cả gia đình lo lắng chiều chuộng. Nhiệm vụ duy nhất của nó chỉ là học và học. Mọi chuyện cơm nước, đi chợ, mẹ tôi đều đảm nhận.

Đến khi em tôi học xong đại học, bắt đầu đi làm thì cả nhà mới nghĩ đến chuyện trang bị kiến thức nội trợ cho nó. Song, do quen ở không từ nhỏ nên em tôi miễn cưỡng học nấu ăn.

Kết quả hình ảnh cho làm dâu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nếu mẹ tôi có nhờ nó nhặt rau, tỉa củ gì đó, em cũng làm qua quýt cho xong chuyện. Đôi khi mẹ tôi bực mình la rầy : “Hồi nhỏ bận học không biết làm gì thì cũng được đi Bây giờ sắp lấy chồng tới nơi mà không biết nội trợ gì hết, coi chừng sao đặng. Mai mốt chắc nhà chồng sẽ mắng vốn tao thôi”. Lần nào nghe mẹ tôi nói, nó cũng cười xòa và phớt tỉnh mọi lời khuyên :

– Mẹ ơi! Thời buổi này văn minh hiện đại lắm rồi. Ở đó mà con dâu, mẹ chồng. Nhà chồng phải thông cảm cho con dâu đi làm vất vả chứ. Với lại, con cũng không sợ, miễn sao chồng con thương con là được rồi, ở chung không được thì ở riêng.

Đi làm được hơn một năm, em tôi gặp và yêu Hoàng (chồng cô bây giờ). Đang trong thời kỳ lãng mạn, trong mắt của em tôi lúc nào cũng Hoàng và Hoàng. Suốt thời kỳ quen biết nhau, em tôi chỉ đến nhà Hoàng có hai lần vào buổi tối, nói chuyện qua loa khách sáo rồi về. Thấy nó có vẻ vô tư quá, cha tôi buộc phải lên tiếng :

– Hà à, con phải thường xuyên đến nhà Hoàng chứ. Yêu một người tức là phải yêu luôn cả gia đình người ta. Con phải lại đó để biết nết ăn ở để mai sau hòa đồng với gia đình chồng>

– Thủng thỉnh đi ba. Mai sau về nhà chồng mới hòa đồng cũng chưa muộn. – Em tôi vẫn giữ tính vô tư.
Thế rồi, chuyện gì đến đã đến.

Sau một tháng về nhà chồng, em tôi trở lại nhà với bộ mặt buồn hiu. Thì ra nó không hòa nhập được với cuộc sống gia đình nhà chồng. Mẹ tôi là người băn khoăn lo lắng nhất :

– Còn chồng con đối với con như thế nào?

– Thì ảnh vẫn thương con nhưng mà mẹ chồng và mấy đứa em gái khó chịu lắm. Họ cứ coi như là người xa lạ. Mỗi lần con nấu ăn, món nào họ cũng chê lạt miệng. – Cô em tôi than thở một thôi dài.

Kết quả hình ảnh cho làm dâu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chỉ tội cho cậu em rể của tôi không biết bênh ai, bỏ ai. Cậu ta khổ tâm nhất khi đứng giữa hai người thương yêu nhất của mình. Mẹ thì luôn chê bai con dâu vụng về, kém cư xử. Vợ thì lại than thở mẹ chồng khó tính nên khó sống chung. Để giải tỏa bầu không khí khó chịu có thể dẫn đến mâu thuẫn lớn, Hà và Hoàng được sắp xếp ra ở riêng. Khi ra riêng trừ ngày tết, ngày giỗ em tôi mới lại nhà chồng, còn thường ngày thì không hề đến thăm. Trong mắt của gia đình Hoàng, Hà bao giờ cũng chỉ là một cô “con dâu” đúng nghĩa của nó.

Bây giờ cha mẹ tôi luôn hối hận vì quá cưng chiều không uốn nắn Hà cách cư xử ăn ở hợp tình đến nơi đến chốn nên sui gia khó nói chuyện với nhau.

Tiêu điểm

Bài mới đăng