Có một loại sữa công thức phù hợp cho mọi nhu cầu của bé.

Nhưng tốt nhất chỉ nên sử dụng một loại và không nên thay đổi, ngay cả khi lúc đầu bé có vẻ như là không tiêu hóa tốt được loại sữa đó.

Các vấn đề thường gặp như phun ra, đầy hơi và đau bụng thường   không liên quan đến chế độ ăn uống của bé. Hầu hết những vấn đề này là do đường tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển – chứ không phải là do những gì mà bé ăn.

Vì vậy, cố gắng sử dụng một loại sữa công thức cụ thể trong ít nhất hai tuần. Sau đó, nếu em bé của bạn vẫn còn gặp vấn đề, hãy nói với bác sĩ của bé về việc chuyển sang xài sữa khác.

Kết quả hình ảnh cho Sữa công thức

Sữa công thức dựa trên sữa bò: Hầu hết các loại sữa công thức hiện nay có sữa bò là thành phần chính. Các protein của sữa đã được thay đổi  đáng kể để dễ tiêu hóa hơn. (Em bé của bạn sẽ không thể tiêu hóa sữa bò thông thường được cho đến khi sau một tuổi.) Đa số các bé uống sữa công thức hoặc có bổ sung sữa công thức đề uống với loại sữa công thức này, vì nó có sự cân bằng hợp lý về protein, carbohydrate và chất béo, và đó là tất cả những gì cần thiết.

Sữa công thức không chứa lactose: Trường hợp không dung nạp lactose hoặc không có khả năng tiêu hóa lactose – một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong sữa – là hiếm gặp. Nếu em bé của bạn không dung nạp lactose, bác sĩ sẽ đề nghị một loại sữa công thức có đường lactose được thay thế bằng một loại đường khác, chẳng hạn như xi-rô bắp.

Hình ảnh có liên quan

Sữa công thức từ đậu nành: Những công thức này được tạo thành từ một loại protein thực vật, giống như các protein trong sữa bò, protein này cũng được thay đổi để em bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Nếu bạn là một người ăn chay trường, hoặc nếu em bé của bạn có vấn đề trong việc tiêu hóa protein đã biến đổi của sữa bò, các bác sĩ có thể đề nghị một loại sữa công thức từ đậu nành. Ngoài ra, các bác sĩ thường khuyến nghị loại sữa công thức này cho trẻ sơ sinh có bệnh chảy máu trực tràng nhẹ, thường  là dấu hiệu cho phản ứng dị ứng với protein sữa bò.

Nếu em bé của bạn không dung nạp lactose, sữa công thức từ đậu nành có thể là một lựa chọn tốt để thay thế cho sữa công thức từ sữa bò bởi vì các carbohydrate trong đậu nành là sucrose hoặc glucose, chứ không phải lactose.

Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của bé về việc thử sử dụng sữa công thức từ đậu nành nếu em bé của bạn bị đau bụng. Vẫn chưa có đủ bằng chứng để đi đến kết luận sau cùng và hầu hết trẻ em bị đau bụng có thể cải thiện tình trạng mà không cần có sự thay đổi trong chế độ ăn của chúng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy đáng để thử.

Kết quả hình ảnh cho Sữa công thức

Hãy nhớ rằng khoảng một nửa số trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bò cũng bị dị ứng với đậu nành – vì vậy nếu đó là lý do mà bạn đang xem xét chuyển sang sữa công thức từ đậu nành, hãy tính tới việc có lẽ bé cũng không chịu được loại sữa này.

Sữa công thức thủy phân hoàn toàn: Trong loại sữa này, các protein được cắt thành các phần nhỏ hơn để cho bé tiêu hóa dễ dàng hơn so với các phân tử protein có kích thước lớn. Bé có thể cần sữa công thức thủy phân nếu bé có dấu hiệu bị nhiều loại dị ứng hoặc khó hấp thụ các chất dinh dưỡng (một vấn đề phổ biến đối với trẻ sinh non). Các bác sĩ cũng có thể đề nghị thử sử dụng sữa công thức thủy phân nếu bé có bệnh về da chẳng hạn như chàm.

Sữa công thức dành cho trẻ sinh non và sinh thiếu cân: Sữa công thức này thường chứa nhiều calo và protein hơn, cũng như chứa một loại chất béo dễ hấp thụ hơn được gọi là triglyceride chuỗi trung bình. Hàm lượng chất béo này trong các loại sữa công thức là khác nhau tùy theo thương hiệu. Bác sĩ của bé sẽ giúp bạn chọn một loại sữa thích hợp có  thể giúp bé lấy lại trọng lượng cơ thể hợp lý.

Sữa bổ sung cho sữa mẹ: Sản phẩm này được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho những bé bú sữa mẹ có nhu cầu đặc biệt. Một số được thiết  kế để pha trộn với sữa mẹ, và một số được dùng để cho bé bú xen kẽ với sữa mẹ.

Sữa công thức chuyển hóa: Nếu em bé mắc một bệnh nào đó mà đòi hỏi dinh dưỡng rất đặc biệt, bé có thể cần một trong những loại sữa có công thức đặc biệt.

Sữa công thức khác: Nhiều loại sữa công thức mới được tung ra thị trường mọi lúc và được tiếp thị đến các bà mẹ để giúp bé tiêu hóa tốt hơn, giảm các vấn đề như đau bụng hoặc trào ngược axit. Loại sữa công thức này có tỷ lệ protein tương tự như sữa mẹ và thay đổi chút ít trong thành phần so với sữa công thức thông thường – nhưng một số chuyên gia nói rằng chúng có thể chẳng tốt hơn chút nào cả.

“Nói chung, sữa công thức đặc biệt thường sẽ đắt hơn đáng kể và không có sự khác biệt đáng kể về các giá trị dinh dưỡng cốt lõi” KT Park, một chuyên gia tiêu hóa của khoa nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng Lucille Packard của Stanford nói. “Trẻ phải trải qua sự thích ứng rất lớn trong đường tiêu hóa của chúng trong 6 tháng đầu tiên trong đời, điều đó là bình thường. Rất ít trường hợp bé phải cần các loại sữa công thức đắt tiền hơn.”

Nếu bạn nghĩ rằng con của bạn có thể tốt hơn từ một loại sữa công thức đặc biệt nào đó, hãy hỏi bác sĩ của bé trước khi bạn thử sử dụng.

Tiêu điểm

Bài mới đăng