? Có nên lấy máu gót chân để xét nghiệm cho bé không ?

Lấy máu gót chân là một trong số những cách sàng lọc sơ sinh đang được áp dụng hiện nay và có vẻ nổi tiếng, được nhiều mẹ biết đến nhất.

Tuy nhiên, ở các bệnh viện lớn (như Vinmec, Từ Dũ…) đều không áp dụng lấy máu gót chân mà lấy máu tĩnh mạch để xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được nhiều bệnh hơn và cho kết quả chính xác hơn.

Một số thông tin về sàng lọc sơ sinh cho các mẹ tham khảo:

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là thực hiện một số xét nghiệm cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển thể chất, tâm thần của trẻ mà khó có thể khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh. Các bệnh này nếu phát hiện sớm và điều trị thì có thể cứu sống tính mạng bé, giảm nhẹ triệu chứng và hậu quả. Một vài bệnh lý như bệnh suy giáp bẩm sinh nếu phát hiện sớm và được điều trị ngay trong vòng 2 tuần sau sinh thì trẻ sẽ phục hồi và phát triển hoàn toàn bình thường cả thể chất và tinh thần.

Kết quả hình ảnh cho máu gót chân để xét nghiệm cho bé không

Hiện tại có 3 xét nghiệm đang được khuyến cáo là G6PD (bệnh thiếu men G6PD có thể khiến hồng cầu dễ vỡ), TSH (suy giáp bẩm sinh có thể khiến bé không đủ hormon tuyến giáp, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và cơ thể), 17-OHP (suy thượng thận bẩm sinh có thể dẫn đến mất muối gây tử vong, mơ hồ giới tính ở bé gái). Ngoài ra xét nghiệm sàng lọc sơ sinh còn có thể phát hiện hơn 20 bệnh khác.

Hầu hết các em bé sẽ cho kết quả xét nghiệm là bình thường, chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ các em bé có kết quả sàng lọc sơ sinh bất thường vì tỉ lệ trẻ mắc các bệnh này khá thấp. Nhưng kết quả này không có nghĩa là bé mắc bệnh mà có khả năng cao bị mắc bệnh. Nếu kết quả bất thường các bác sĩ có thể sẽ làm xét nghiệm lần 2 và thực hiện các thăm khám, sàng lọc tiếp theo để đưa ra phương án chữa trị.

Một số nước như Mỹ, Úc thì sàng lọc sơ sinh được đưa vào thường quy cho tất cả trẻ em. Ở nước ta thì một số bệnh viện như Từ Dũ cũng xét nghiệm cho tất cả trẻ và thông báo cho bố mẹ nếu có bất thường. Ở các bệnh viện khác bố mẹ có thể trao đổi với bác sĩ nếu muốn làm các xét nghiệm này và tự chi trả chi phí xét nghiệm hoặc xét nghiệm ở một số cơ sở ngoài nếu bệnh viện không có dịch vụ này (như Medlatec, Sanglocsosinh, Vietlife…). Chi phí xét nghiệm này khoảng 1-3 triệu đồng tùy thuộc vào việc bố mẹ xét nghiệm bao nhiêu bệnh lí và ở cơ sở nào.

Việc lấy máu xét nghiệm thường được thực hiện trong khoảng 24-48h sau sinh và lấy khoảng 4 giọt máu. Hầu hết các bé sẽ khóc khi bị lấy máu nên mẹ có thể cho bé bú, ôm bé và vỗ về bé khi lấy máu. Bố mẹ nên tiến hành sàng lọc sơ sinh cho bé nếu có điều kiện và khả năng.

Tiêu điểm

Bài mới đăng