Con ngoan Con tôi quá cá tính, cách nào giảm bớt cá tính con?

Con tôi quá cá tính, cách nào giảm bớt cá tính con?

Nhiều gia đình trăn trở về việc con mình sống rất cá tính, con mạnh mẽ, bảo thủ, khó hoà đồng…. Biểu hiện đó càng trở nên rõ ràng khi con bước vào tuổi teen. 

Nguồn ảnh: Internet

Bạn không nên quá lo lắng khi biết rằng, theo quy luật, đây là độ tuổi các con có nhu cầu khẳng định bản thân, do đó bên cạnh một số con cá tính từ bé, giai đoạn này trở nên “bùng nổ” hơn thì đối với nhiều trường hợp, đây chỉ là biểu hiện mang tính chất tạm thời. Mặt khác, người cá tính bên cạnh những hạn chế thì họ cũng có nhiều ưu điểm như thường sống có bản sắc, độc lập, có trách nhiệm, quyết đoán, khả năng lãnh đạo tốt… Vì thế, cha mẹ cần có cách cư xử phù h p để giúp con phát huy ưu điểm, hạn chế như c điểm, ngay cả đối với những trường h p việc con cá tính chỉ là đặc điểm tâm lý của giai đoạn tuổi dậy thì, bởi lẽ nếu không thì nó cũng có thể để lại những hệ quả xấu trong mối quan hệ của con với mọi người và thậm chí là cả sau này. 

Giúp con hiểu về bản thân 

Những người cá tính có đặc điểm không s khác biệt, không dễ bị dao động vì ý kiến của mọi người, do đó, nhiều khi bị coi là bảo thủ. Thông thường họ không dễ thay đổi bản thân nếu chưa thấy rõ s cần thiết hoặc ý kiến của người khác chưa đủ thuyết phục đối với họ hay là tình cảm của họ chưa đủ lớn để thay đổi vì người khác. Vì thế, nếu muốn thay đổi đư c tình hình, bố mẹ cần giúp con hiểu về ưu điểm, như c điểm, ảnh hưởng của tính cách tới cuộc đời của con không chỉ bây giờ mà cả về sau. Bạn cho con biết rằng, sống có bản sắc riêng, không dễ bị lôi kéo là tốt, nhưng mặt khác, hiện tại với tính cách như vậy con sẽ dễ khiến mọi người ức chế, không khí gia đình căng thẳng, con khó lắng nghe, tiếp thu những điều tốt đẹp mà cha mẹ, thầy cô và mọi người dành cho con, làm ảnh hưởng đến khả năng hoà đồng vì khó tìm đư c tiếng nói chung… Ngoài ra, tính cách như vậy có thể dẫn đến những hậu quả không tốt cho cuộc sống sau này. 

Ở giai đoạn “tuổi ô mai”, nhiều bạn, nhất là các bạn dậy thì sớm hoặc già dặn so với tuổi tin rằng mình đã có thể làm chủ đư c cuộc sống của mình. Vì thế, càng có xu hướng thể hiện cá tính. Trong trường h p này, bạn nên giúp trẻ hiểu rằng, các con đang ở giai đoạn hoàn thiện nhân cách, mặc dù không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người lớn, chưa đủ trưởng thành để có thể đưa ra các ý kiến hoặc hành động một cách đúng đắn. Vì thế, con cần biết lắng nghe mọi người để có s điều chỉnh bản thân một cách phù h p. Nếu không biết cách sống thì bản lĩnh có thể biến thành bảo thủ. Để “đánh” vào tâm lý thích thể hiện của tuổi teen, bạn có thể giúp con hiểu rằng có nhiều cách để khẳng định bản thân như học giỏi, biết cách giao tiếp tốt với mọi người, chứ không phải là việc bảo thủ, luôn luôn giữ quan điểm của mình. 

Về cách truyền đạt, bạn có thể nói chuyện thẳng thắn với con. Trong trường h p cách đó không hiệu quả, bố mẹ có thể cho con trải nghiệm bằng cách để con làm theo ý muốn một số việc mà bạn biết chắc chắn rằng con sẽ không đạt đư c kết quả như mong muốn. Nếu con muốn thức khuya đến 12 giờ, thì bạn hãy cứ để kệ làm theo ý mình. Mấy ngày sau, khi đi học, lúc nào cũng trong trang thái buồn ngủ, mệt mỏi thì bạn mới phân tích cho con tác hại của việc ngủ muộn. Sau khi kết quả xảy ra rồi, bạn mới ngồi nói chuyện, phân tích cho con hiểu vấn đề. 

Cho con biết khi nào cần kiên định, khi nào thì nên thay đổi ý kiến 

Trong khi nói chuyện bạn cần giúp con hiểu rằng, nếu thấy ý kiến của mình có cơ sở, tốt cho bản thân và mọi người thì con có thể th c hiện. Lúc đó, nếu bị chê, khích bác hoặc lôi kéo mà con vẫn kiên định thì là điều tốt, nên phát huy. Đây là trường h p con phát huy cá tính của bản thân. Ví dụ, nếu các bạn rủ con đánh “hội đồng” một bạn thì con nên kiên quyết không tham gia, cho dù có bị khích bác thế nào đi nữa. 

Còn nếu thấy ý kiến của mình không đúng hoặc cần hoà đồng thì con nên/có thể làm theo số đông. Ví dụ trong trường h p cả lớp đi chơi, các bạn đều mặc đồng phục thì mặc dù không muốn, con cũng nên mặc đồng phục cho hòa đồng cùng các bạn. Ngoài ra, mặc dù người cá tính không muốn d a dẫm người khác, nhưng khi cần thiết, con cũng nên biết nhờ mọi người giúp đ . Điều đó sẽ tốt cho con và giúp có mối quan hệ gần gũi với người khác. Trong trường h p con sai, hãy gạt bỏ cái tôi của mình để nói lời xin lỗi. 

Dạy con biết tôn trọng mọi người và các chuẩn mực xã hội 

Việc dạy con biết tôn trọng mọi người, không áp đặt ý kiến chủ quan sẽ giúp con duy trì cá tính của mình và không khiến người khác khó chịu. Ví dụ, con là người mạnh mẽ thì cũng không nên chê bôi các bạn điềm tĩnh. Mặt khác, khi biết yêu mến, quý trọng mọi người con sẽ đ bảo thủ, dễ xem lại mình hơn. 

Bạn cũng nên dạy con biết những quy tắc đạo đức, quy định của pháp luật. Có những quy định của pháp luật tưởng chừng như xa vời với con trẻ, như không đư c xâm phạm thân thể, xúc phạm danh d người khác, vư t đèn đỏ… nhưng hóa ra lại ảnh hưởng đến ý thức, hành vi của con. Bởi vì, khi biết về các quy tắc đạo đức, quy định của pháp luật thì con sẽ có một khung tham chiếu để soi lại hành vi của mình, từ đó, con biết xem lại ý kiến của mình có đúng, có h p lý hay không để có cách cư xử phù h p. Nếu bố mẹ không chú ý điều này để hướng dẫn con cách cư xử thì dễ dẫn đến việc con chỉ biết đến bản thân mình, luôn làm theo ý kiến cá nhân mà không để ý đến xung quanh. Như vậy s cá tính của con trở thành s ích k . Và trong một số trường h p con có thể phá v các quy tắc xử s theo chuẩn m c chung của xã hội. 

Ngoài các cách trên, bố mẹ cũng nên đề ra các nguyên tắc, giới hạn để con không đư c vư t qua như việc ăn mặc, say mê thần tư ng… Con đừng vì muốn thể hiện cá tính riêng mà có những hành vi lố bịch, lập dị. 

Giúp con sống hòa đồng 

Mặc dù không phải là tất cả, nhưng nhiều bạn vì cá tính của mình mà dẫn đến việc khó hoà đồng. Bố mẹ nên khắc phục vấn đề này bằng cách cho con theo học lớp k năng hoặc dạy con về k năng đàm phán, làm việc nhóm, kiểm soát bản thân… Đây là điều rất cần thiết giúp con biết cách thuyết phục, hòa đồng với mọi người, thể hiện cá tính của mình một cách h p lý và sẽ đư c bạn bè yêu mến hơn. 

Phát huy điểm mạnh của con 

- Advertisement -

Đối với những đứa trẻ này, nếu bố mẹ biết cách giúp con phát huy thế mạnh thì sẽ tốt cho tương lai của con. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần ý thức rằng trong cuộc sống thường ngày, gia đình phải tôn trọng ý kiến, lối sống, cá tính đó (ngay cả trong trường h p đối lập với bố mẹ) miễn sao không ảnh hưởng đến mọi người. Bố mẹ có thể trao quyền một cách h p lý để con đư c chủ động th c hiện. Ví dụ, đối với các con lớn thì đư c quyền sử dụng tiền tiết kiệm để gửi ngân hàng hay cho bố mẹ vay với lãi suất thỏa thuận. Bố mẹ cũng có thể cùng con bàn bạc, đề ra các kế hoạch học tập, mục tiêu cuộc sống mà con cần đạt đư c (học kỳ này sẽ đạt học l c gì, cấp 3, đại học sẽ học trường nào…). Bạn cũng nên khuyến khích con làm trưởng các đội nhóm để con phát huy khả năng quyết đoán, chịu trách nhiệm của mình. 

Sức mạnh của tình cảm

Những đứa trẻ cá tính có suy nghĩ riêng, độc lập với những lập luận riêng mà có khi người khác dùng mọi cách vẫn không thuyết phục đư c. Trong trường h p này, làm sao để có thể khiến con thay đổi? Lúc đó, bố mẹ cần tác động vào tình cảm của con, khơi g i những cảm xúc, mong muốn của con hoặc nói cho con biết s lo lắng, quan tâm của bố mẹ đối với con thì có thể đem lại kết quả.

nổi bật