Cùng nhau quyết định mọi việc trong gia đình

Là vợ chồng, hai bạn nên trao đổi, thống nhất với nhau để đưa ra quyết định cho mọi việc dù lớn hay nhỏ trong gia đình.

Có nhiều gia đình phần lớn mọi việc do chồng hoặc vợ quyết định, người còn lại chỉ biết nghe theo và ít khi tham gia ý kiến. Đó không phải là biểu hiện của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nó thể hiện sự thiếu cân bằng về trọng lượng lời nói, vị thế của nhau trong hôn nhân. Để hôn nhân bền vững và hạnh phúc, theo tôi, một nguyên tắc cần tuân thủ nghiêm ngặt đó là mọi việc quan trọng trong gia đình, cả hai vợ chồng đều phải bàn bạc, nêu ra ý kiến của mình để có quyết định thống nhất.

Để đưa ra quyết định, đòi hỏi sự nỗ lực, lắng nghe, quan tâm và thông cảm từ hai phía. Những điều này không chỉ là yếu tố để đưa ra một quyết định đúng đắn mà còn góp phần tạo ra cuộc hôn nhân lành mạnh.

Bạn hãy thử áp dụng những gợi ý sau của tôi khi vợ chồng bạn cần đưa ra quyết định chung về một việc nào đó:

  • Tập hợp các dữ kiện, số liệu hay thông Bạn có thể làm việc này riêng lẻ hay làm chung. Sau đó chia sẻ với nhau những gì hai người tìm được.
  • Tham khảo ý kiến, thông tin từ bạn bè, gia đình và các chuyên
  • Nhìn khái quát vào các lựa chọn có sẵn, không tập trung vào chỉ một lựa chọn nào đó.
  • Không vội vã, hối thúc Nhưng không phải là kéo dài, lần lữa cho qua.
  • Cả hai phải chắc chắn là mình có thể sống với quyết định đó.
  • Cả hai đều có trách nhiệm với quyết định chung, không đổ thừa cho nhau trong trường hợp có gì xảy ra về
  • Lâu lâu cùng nhau xem lại xem quyết định đó hợp lý hay không. Cập nhật tình hình, nếu cần thiết thì thống nhất thay đổi một số điểm.
CHÚNG TA KHÔNG CÒN SỐNG TRONG THỜI KỲ NGƯỜI CHỒNG LUÔN LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH MỌI VIỆC LỚN NHỎ TRONG NHÀ MÀ KHÔNG HỎI Ý KIẾN VỢ.

Chúng ta không còn sống trong thời kỳ mà người chồng luôn là người quyết định mọi việc lớn nhỏ trong nhà mà không hỏi ý kiến của vợ. Khi hai người chia sẻ trách nhiệm và cùng nhau quyết định, sẽ không ai bị đổ lỗi vì đưa ra một quyết định sai hoặc không ai có quyền tự hào, thích thú với những lời tán dương vì đưa ra một quyết định sáng suốt… mà cả hai cùng nhau trải qua những điều đó.

Vợ chồng bạn tôi rất yêu nhau và không bao giờ làm gì hay quyết định gì mà không hỏi ý kiến của người kia trước. Một lần anh chồng đang ở nhà chúng tôi ăn tối, tôi ngỏ ý mời hai vợ chồng anh ấy đến nhà tôi ăn giao thừa. Bạn biết anh ấy làm gì không?! Anh rút điện thoại ra gọi về cho vợ và hỏi “Em ơi, giao thừa tụi mình đến nhà vợ chồng Dan ăn mừng nhé? Em có kế hoạch gì cho hôm đó không?’’ Sau đó quay ra nói chuyện với chúng tôi, anh ấy nói rằng trong gia đình anh, mọi thứ đều phải được cả hai đồng ý và thông qua. Họ đã ở bên nhau hơn 15 năm rồi và càng ngày càng thắm thiết. Do đó, việc cùng nhau quyết định mọi chuyện trong đời sống hôn nhân vô cùng quan trọng.

Khi một trong hai người cảm thấy không được xem trọng, ý kiến của mình không được quan tâm, đặc biệt là trong những chuyện lớn, thì sức mạnh trong mối quan hệ có thể bị suy giảm.

Tiêu điểm

Bài mới đăng