Cuộc sống của con người luôn theo đuổi một sự tròn đầy

Must Try

Mẹ tôi nói chuyện với tôi về tình hình lúc còn bé: “Hồi trước, trong nhà bao giờ cũng có bánh kẹo, lúc con hơn ba tuổi, bánh kẹo trong thẩu chẳng ai động đến, đôi lúc phải đem ra trước sân kêu mời mấy đứa nhỏ ở trong xóm đến ăn bánh kẹo.

Mọi người đều cười mẹ nuôi lấy một thằng ngốc… Những vật dụng thường dùng hàng ngày phải dựa vào chuyến đò ngang vượt qua con sông đào để mua sắm. Lúc ấy con mới 10 tuổi, cởi áo quần quấn trên đầu thành một cục rồi lội xuống nước. Con sông đào này nước rất xiết, hiếm người dám nhảy xuống bơi lội, nhưng mỗi lần con mua về những thứ cần dùng trong gia đình, mọi người đều nói thằng bé này không phải đơn giản, quả trên cây đào của nhà họ Lý sau này sẽ là một trái màu đỏ.”

Cuộc sống của con người luôn theo đuổi một sự tròn đầy. Cuộc sống tròn đầy cần phải thành tựu về nhiều phương diện mới có thể hoàn chỉnh, ví như về đường hôn nhân tình cảm mong cầu trăm năm hòa hợp, về đối nhân xử thế cần kết rộng duyên lành, về sự nghiệp kinh tế mong cầu thành tựu to lớn. Thế nhưng thành công cũng có điều kiện của thành công, muốn thành công, trước hết cần phải xây dựng một quan niệm tốt đẹp, nếu không, có thể sai một ly đi ngàn dặm. Quan niệm của sự thành công phải như “chỉ hỏi việc cấy cày mà không hỏi việc thu gặt”, “chỉ an ủi người khác khổ mà không mong cầu mình sướng”, “chỉ muốn cống hiến mà không cầu báo đáp”, “chỉ mong thành tựu mà không ngại gian khổ”. Điều kiện của sự thành công sự nghiệp thì có rất nhiều, nhưng có bốn điểm cần phải đặc biệt chú ý:

Người chân thành trung thực có thể thành công. Người không có chữ tín không thể đứng vững, chân thành là đạo đức cơ bản của đạo làm người. Trước đây, có người mở một cái quán nhỏ, trong quán có đề tấm bảng: “Không dối già lừa trẻ”, nói rõ điều mà việc mua bán coi trọng là sự chân thực.

Làm người cũng cần phải chân thực, không được lừa bịp người khác, người muốn lừa bịp người khác cuối cùng cũng tự lừa bịp chính mình. Câu chuyện thằng bé kêu lớn “chó sói đến” để dối đùa mọi người, cuối cùng kêu đến lần thứ ba khi thật sự chó sói đến, thì thằng bé quả đã bị chó sói ăn thịt. Cho nên làm người cần làm đúng bổn phận, không cần phải đầu cơ kiếm lợi. Người Trung Quốc xưa nay lấy sự trung hậu đối đãi mọi người làm một nết đẹp. Nói lời đường mật lừa người chỉ trong nhất thời, không thể mãi mãi trót lọt, cho nên mỗi người muốn thành công ắt hẳn phải chân thành, trung thực.

Người siêng năng đúng giờ có thể thành công. Đúng giờ là phép lịch sự mà con người cần phải có, nó cũng là thứ đạo đức cùng tuân thủ trong giao tế giữa người với người. Còn nhớ trong sách giáo khoa thời tiểu học có câu “đi học mặc áo ngắn quần cộc, không được đến trễ nửa phút”, câu ấy vẫn khắc sâu trong lòng tôi.

Trong đời tôi, tôi không những “không trả lui vé” mà còn luôn luôn đúng giờ, đó là do ảnh hưởng sâu sắc của câu nói trên. Trước đây tôi từng nói, cả đời tôi, trong việc “chuyên đưa đúng giờ”, thì tôi luôn là người nhanh nhất, đến nỗi sau này tôi trở thành “người đưa nhanh”. Người đúng giờ chắc chắn phải biết dự tính trong khoảng thời gian nào thì làm xong việc, việc hôm nay làm xong trong hôm nay.

Người kết rộng duyên lành để giúp người có thể thành công. Thông thường nghe người ta nói “ kết rộng duyên lành”, “giúp người làm vui” thì không nên cho là lời nói tầm thường, không có ý nghĩa, mà trong đó ẩn chứa một đạo lý sâu xa của sự thành công.

Người nông dân nói chung đều hiểu cái lẽ xuân gieo thu gặt, một người nếu ngày thường kết rộng duyên lành khắp nơi và giúp đỡ người khác thì còn sợ gì người khác không kết duyên lành với mình, không giúp đỡ mình? Trong vô ý, nếu bạn nói một lời hay đẹp ở đâu đó, hoặc làm một điều thiện nào đó, thì qua một thời gian, hạt giống mà bạn đã gieo đang bắt đầu có tác dụng, khiến bạn thu được nhiều trợ lực không thể nghĩ bàn một cách ngoài ý định, đó chính là sự giúp đỡ nhân duyên trong thành công của bạn. Cho nên, nếu kết duyên giúp người thì người khác cũng có thể giúp bạn thành công.

Người trí tuệ viên dung có thể thành công. Có người cho rằng điều kiện chính yếu của sự thành công là nhất định phải thông minh, có trí tuệ, phải có kiến thức học vấn cao sâu. Nhưng sự thực không hẳn như vậy, có người thông minh mà cố chấp, có người nhanh nhạy mà không trung hậu, như vậy đối với tương lai của sự nghiệp trí tuệ cũng không giúp được gì. Hiểu được sự phân tích, tổng hợp, phán đoán, coi trọng hiệu quả của việc làm, phải hợp tình, hợp lý, hợp pháp, phải vì mình, vì người, vì đại chúng, có thái độ xử thế viên dung… đó mới là trí tuệ chân chính. Người có trí tuệ viên dung như vậy đương nhiên dễ đi đến thành công.

Con đường dẫn đến thành công thì rất nhiều, trên đây chỉ đưa ra những điều chính yếu.

Lời trích từ “Thái căn đàm”
Có người đáng được người khác lợi dụng nên có thể thành tài,
Có người có thể bị người khác lợi dụng nên có thể thành tài lớn,
Có người không thể bị người khác lợi dụng nên khó thành công,
Có người cự tuyệt bị người khác lợi dụng nên khó thành tựu.

Latest Recipes

More Recipes Like This