Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 5- 6 tháng và các câu hỏi của mẹ – phần3

Con Khỏe Con Ngoan tổng hợp các câu hỏi, thắc mắc của các mẹ cho vấn đề ăn dặm kiểu Nhật trong quá trình áp dụng co con mình. Các mẹ cùng tham khảo cũng như đặt câu hỏi, đưa ra các kinh nghiệm khi áp dụng phương pháp này để nhiều mẹ học hỏi nhé

1. Khi cho con ăn, mẹ có thể dùng miệng của mẹ để thử và kiểm tra độ nóng lạnh hay đọ cứng mềm được không?

Cái này chúng tôi không khuyến khích các mẹ cũng như người lớn trong nhà làm. Trong miệng của mỗi chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn cũng như virus mà chúng ta không biết: cúm, mũi họng, hepes…Trong trường hợp người nếm thức ăn có virus gây bệnh thì sẽ theo đường nếm thử này mà lây bệnh cho trẻ. Vì thế mẹ nên chế biến độ thô cũng như độ cứng cho con phù hợp với khả năng của bé, đồ ăn cũng để nguội ấm phù hợp với bé rồi hãy cho ăn chứ ko phải vừa ăn vừa thổi vừa kiểm tra. Như vậy sẽ an toàn về mặt vệ sinh dịch tễ cho bé hơn.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

2. Khi nấu ăn dặm cho bé phải nấu nhạt. Cho tôi hỏi thế nào là nhạt và giai đoạn 5-6 tháng đã được nêm nếm gia vị chưa?

Giai đoạn 5-6 tháng chưa cần nêm nếm gia vị cho bé, bé ăn nhạt hoàn toàn ở giai đoạn này. Với trẻ thì vị ngọt tự nhiên của từng loại nhiên liệu hoặc vị ngọt từ nước dashi là vừa đủ nhất. Giai đoạn 7-8 tháng trẻ ăn nhạt hơn người lớn từ 3-4 lần, giai đoạn 9-11 tháng nhạt hơn người lớn 2-3 lần là vừa. Nếu cho trẻ ăn gia vị từ sớm thì trẻ sẽ từ chối các món nhạt mà chỉ ăn các món đã được nêm gia vị. Ngay cả người lớn cũng đang được khuyến cáo nên ăn nhạt đi và bớt ngọt đi, vì vậy ko nên tập cho trẻ ăn gia vị từ sớm.

3. Con tôi 5 tháng tuổi, tôi chuẩn bị cho cháu tập ăn dặm nhưng cứ đến giờ ăn dặm là cháu đòi uống sữa.

Nếu không cho cháu uống ngay lúc đấy cháu sẽ khóc đến khi được uống thì thôi. Làm thế nào tôi có thể bắt đầu việc ăn dặm với cháu được?

- Advertisement -
- Advertisement -

Đầu tiên mẹ hãy cho con uống một ít sữa nhằm làm con bình tĩnh cũng như thỏa mãn nhu cầu trước mắt của trẻ. Nhưng ko nên cho trẻ uống nhiều quá vì nếu thế trẻ sẽ no mất. Một cách nữa là mẹ hãy chủ động cho con ăn sớm hơn giờ ăn thường ngày 30 phút xem sao.Vì với trẻ tập ăn dặm thì khi trẻ đói trẻ sẽ có nhu cầu uống sữa chứ không phải có nhu cầu ăn, vì vậy mà trẻ sẽ khóc cho đến khi được uống sữa mới thôi. Nếu cho trẻ ăn sớm hơn giờ thường ngày thì khả năng trẻ sẽ bớt đòi sữa hơn. Mẹ lưu ý giờ ăn mới vẫn phải được duy trì hàng ngày chứ không được để bữa sớm bữa muộn nhé.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

4. Con tôi rất hợp tác ăn dặm, vậy tôi có thể cho cháu ăn nhiều như cháu muốn ăn được không?

Ở giai đoạn này nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu vì ăn dặm nhiều lên mà trẻ giảm sữa đi thì mẹ nên giảm ăn dặm để đảm bảo lượng sữa hàng ngày. NẾu không ảnh hưởng gì đến lượng sữa thì mẹ có thể để cho con ăn theo nhu cầu nhưng không quá nhiều hơn so với lượng của giai đoạn 7-8 tháng. Tinh thần của tập ăn dặm là tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ nhưng ở giai đoạn này bộ máy tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện, khả năng tiêu hóa tinh bột cũng như đạm chưa nhuần nhuyễn nên không nên để bộ máy tiêu hóa của trẻ phải làm việc quá sức.

5. Kể từ khi bắt đầu tập ăn dặm thì tình trạng output của con không lỏng như trước mà hơi có khuôn và đặc lại. Như vậy có sao không?

NẾu trẻ khỏe, ăn uống bình thường, trẻ thể hiện là muốn ăn thì bạn cứ để trẻ ăn uống bình thường. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì chất xơ tăng, tinh bột tăng sẽ làm cho output của trẻ thay đổi so với khi uống sữa. Nhưng nếu trẻ mệt mỏi, ko muốn ăn, output toàn nước thì bạn nên cho trẻ đi khám vì có khả năng trẻ đã bị ốm hoặc lây bệnh lây nhiễm nào đó.

6. Sữa công thức- sữa mẹ- thức ăn dặm trong từng giai đoạn thì trẻ hấp thụ chủ yếu từ nguồn nào?

Ở giai đoạn đầu khi trẻ mới tập ăn dặm thì thức ăn dặm chỉ đóng vai trò 10% cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng cùng với thời gian khi cơ thể phát triển, bộ máy tiêu hóa hoàn thiện và nguồn thực phẩm phong phú lên thì tỉ lệ phần trăm đó sẽ tăng dần. 9 tháng tuổi trẻ hấp thụ 60% dinh dưỡng từ ăn dặm, nếu quá trình ăn dặm diễn ra thuận lợi thì 11 tháng trẻ hấp thu 70% dinh dưỡng từ ăn dặm, khi trẻ 1 tuổi rưỡi 80% dinh dưỡng sẽ được hấp thu từ bữa ăn hàng ngày.

Giai đoạn 5-6 tháng trẻ ăn ít bữa với lượng ít nên nếu trẻ có không ăn thì lượng dinh dưỡng thiếu đó sẽ được bù bằng sữa nhưng chúng tôi khuyến nghị với các bé lớn hơn thì không nên dựa vào sữa mà mục tiêu hướng tới là dinh dưỡng từ các bữa ăn dặm. Nếu trẻ ăn ít nhưng cân nặng vẫn tăng thì không có vấn đề gì, ta vẫn nên tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ. Nhưng nếu trẻ từ chối hoàn toàn ăn dặm mà cân nặng cũng không tăng thì bố mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.