Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 7- 8 tháng và các câu hỏi của mẹ – phần 1

Phần lớn các bé rất nhạy cảm với kích thước và độ cứng của món ăn. Chỉ cần thay đổi nhỏ cũng làm cho bé ngứa họng và ọe ra, rồi không chịu ăn nữa.

1. Bé được 7 tháng tuổi, khi cho thức ăn vào mồm bé bé ko dùng lưỡi để nghiền thức ăn mà hình như bé nuốt chửng? Tôi phải làm thế nào?

Mẹ hãy kiểm tra lại thức ăn của bé xem đã phù hợp với sức nhai nghiền của bé chưa? Khi thức ăn quá mềm hoặc quá cứng ko thể dùng lưỡi nghiền ra được thì hoặc bé sẽ nuốt chửng ( quá mềm ko cần phải nghiền) hoặc bé sẽ nhè ra ( quá cứng). Một trường hợp nữa là khi bé quá đói quá háu ăn thì cũng khiến bé sẽ nuốt chửng và dần tạo thành thói quen nuốt chửng. Trong trường hợp này mẹ hãy xem lại cách bố trí giờ ăn cho phù hợp hơn với nhu cầu ăn uống của bé. MỘt khả năng nữa là do cách mẹ bón cho con quá nhanh cũng làm con dễ nuốt chửng, vì vậy khi cho con ăn mẹ hãy quan sát kĩ mồm con để bón cho con và đồng thời khen ngợi bé mỗi khi bé nhai nuốt đúng động tác. Mặt khác lượng bón ở mỗi thìa cũng ko nên nhiều quá vì khi đó trong mồm bé toàn đồ ăn khiến không còn chỗ để nhai nên bé buộc phải nuốt chửng.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

2. Bé được 7 tháng nhưng cháu tỏ ra thích ăn cơm, nếu cho bé ăn cơm thời điểm này có quá sớm không?

Rất nhiều bé thích ăn cơm hơn ăn cháo, thế nhưng nếu chúng ta quan sát kĩ sẽ thấy do cơm quá cứng hơn so với sức và lực nhai của hàm của bé khiến bé mệt nên dễ từ bỏ sớm và về tổng thể lượng ăn sẽ giảm dần. Với một số bé háu ăn thì bé sẽ chọn cách nuốt chửng chứ không nhai và hậu quả cuối cùng là một số trường hợp bé ko còn chịu tập nhai nữa.
Thỉnh thoảng nếu bé muốn ăn cơm thì mẹ có thể cho bé ăn nhưng các món khác thì nên làm mềm chứ không nên tất cả các món đều cứng so với sức nhai của bé khiến bé mệt mà không chịu ăn thêm.

3. Buổi sáng bé dậy muộn nên khi tăng lên 2 cữ ăn một ngày khiến giờ ăn không ổn định và thất thường. Như vậy có sao không ạ? ( bé 7 tháng)

Bé 7 tháng tuổi mà ngày chỉ ăn 1 bữa thì không hề tốt cho bé.Nếu bé thực sự không thể dậy sớm được thì nên xếp bữa đầu tiên và sữa vào lúc 12h, bữa thứ 2 và sữa là 16h, 20h uống thêm cữ sữa hoặc nếu không thì 15h bữa đầu tiên và sữa, 19h bữa thứ 2 và sữa xem sao? Nếu bé thức dậy muộn thì mẹ có thể xếp giờ ăn của bé muộn hơn thì sẽ thu xếp được bữa thứ 2. Có muộn hơn một chút so với lịch thông thường cũng không sao nhưng mẹ tuyệt đối nên cho bé ăn đủ 2 bữa mỗi ngày. Thêm nữa khi đã tạo được lịch ăn cho bé thì mẹ hãy cho ăn đúng giờ đúng lịch hàng ngày để tạo cho bé một thói quen sinh hoạt ổn định.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

4. Bé chỉ chịu ăn những thực phẩm mềm nhừ và thái nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, cứ tiếp tục như vậy liệu có ổn không?

Phần lớn các bé rất nhạy cảm với kích thước và độ cứng của món ăn. Chỉ cần thay đổi nhỏ cũng làm cho bé ngứa họng và ọe ra, rồi không chịu ăn nữa. Mẹ ko nên thấy trẻ phản đối mà ép trẻ ăn, hãy chọn ra những món con yêu thích và thay đổi từ từ độ thô cũng như kích thước để trẻ làm quen dần. Ngoài ra cũng không nên đột ngột thay đổi độ thô của cả bữa ăn của trẻ, như vậy dễ làm trẻ bị stress mà ko chịu ăn, thông thường mẹ nên để ít nhất 1 món mềm và dễ ăn, 1 món khó ăn để trẻ thích nghi dần. Khi cho ăn cũng ăn lần lượt các món chứ ko ăn hết món này rồi mới đến món khác để tạo cảm giác thích thú cho trẻ