Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 7- 8 tháng và các câu hỏi của mẹ – phần 2

1. Càng lớn chủng loại thực phẩm trẻ ăn được càng nhiều. Khi trẻ làm quan với 1 loại thực phẩm mới thì nên làm thế nào cho đúng ( 8 tháng tuổi)

Một trong những nguyên tắc quan trọng đó là với mỗi loại thực phẩm mới phải thử phản ứng của cơ thể trẻ. Vì vậy mỗi ngày tối đa chỉ cho trẻ thừ 1 loại thực phẩm mới với 1 lượng rất ít để thử phản ửng dị ứng cũng như phản ứng output của cơ thể trẻ. Thường chúng ta sẽ thử 3 hôm và nếu không có vấn đề gì thì có thể cho trẻ ăn nhiều lên. Ko nên vì thấy trẻ ăn ngon miệng mà cho trẻ ăn nhiều một loại thực phẩm mới ngay từ đầu.

2. Bé đã mọc răng cửa trước, tôi có nên làm thức ăn cứng hơn mọi khi không? ( 7 tháng)

Vai trò của răng khác nhau ở mỗi vị trí. Răng hàm dùng để nghiền xé nhỏ thức ăn, răng cửa dùng để cắn và lấy thức ăn. Vì vậy bé mọc răng cửa không có nghĩa bé đã hoàn thiện kĩ năng nghiền thức ăn bằng răng, hơn nữa kĩ năng nghiền thức ăn ko chỉ là việc mọc răng mà còn là động tác của miệng bé nữa nên ko nên tăng độ cứng đột ngột mà mẹ hãy tăng từ từ để con tập và thích nghi dần dần.

3. Tại sao ta ko dùng mật ong hoặc đường vàng- đường đen để chế biến thức ăn dặm cho trẻ ?

Liên quan đến dinh dưỡng thì nhiều mẹ muốn dùng mật ong và đường vàng hoặc đường đen để chế biến đồ ăn cho con hơn là dùng đường trắng. Nhưng mật ong khi được hình thành trong tổ của ong có rất nhiều khuẩn và vi khuẩn gây dị ứng cho một số bé nên chúng ta không dùng với bé dưới 1 tuổi. Tương tự với đường vàng và đường đen do trong quá trình chế biến vẫn còn khuẩn và vi khuẩn gây dị ứng với một số bé mà khuẩn này không chết ở nhiệt độ 100 độ C nên chúng ta không nên dùng cho bé dưới 1 tuổi.

4. Bé ăn rất hợp tác với thức ăn sẵn nhưng không chịu ăn thức ăn do mẹ nấu ( 7 tháng)

Trường hợp này khá phổ biến, nguyên nhân là lưỡi của bé rất rất nhạy cảm với vị và độ thô độ cứng của thức ăn. Thức ăn sẵn được chế biến bằng máy có vị và độ nhuyễn cũng như độ thô rất ổn định nên bé rất dễ ăn, nhưng thức ăn của mẹ nấu tất nhiện là không có được sự đồng đều cũng như độ nhuyễn như vậy. Có điều ở giai đoạn 8 tháng là giai đoạn chuyển tiếp về độ thô lên một cấp độ mới nên lưỡi của trẻ thích cảm giác mịn màng hoặc một số trẻ là đang mọc răng nên có biểu hiện như vậy. Bạn thử luộc cà rốt hoặc củ cải thật nhừ rồi cho trẻ thử cả thức ăn sẵn cả củ quả đã luộc nhừ xem trẻ có phản ứng thế nào? Mẹ hãy tìm và thử bằng nhiều cách để biết được sở thích của con thì sẽ dễ hơn trong việc hưỡng dẫn con ăn dặm.