Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 7- 8 tháng và các câu hỏi của mẹ – phần 3

Với mẹ mà nói thì việc nghịch thức ăn của trẻ thật là phiền phức: bẩn, nhoe nhoét, mất thời gian ….. nhưng với trẻ thì đó là cả một sự khám phá và học hỏi để sau này có thể tự ăn một mình.

1. Mỗi một lần bé chỉ ăn 45ml đồ ăn dặm ( cháo), tôi muốn bé tăng cân hơn một chút thì làm thế nào để tăng lượng ăn của bé lên ( 7 tháng).

Mẹ có bị áp lực quá lớn về cân nặng của bé không? Có bị ảnh hưởng bởi cách nghĩ : nuôi bé bé phải mập mạp mũm mĩm mới tốt, phải phàm ăn mới phát triển đúng? Hay bé phải ăn nhiều tăng cân nhiều thì mẹ mới nuôi con giỏi? Con chẳng ốm đau gì mà không chịu ăn nhiều mà chỉ ăn ít, người không bụ bẫm mà chỉ nhỏ nhỏ roi rói người? Phải chăng mẹ nên nghĩ đấy là cung cách cơ thể con như vậy! Cũng như mỗi chúng ta có người thon nhỏ bé xương thì cũng có người cao to vạm vỡ!!! Với những bé đã có thể trạng nhỏ người xương bé mà ép bé ăn nhiều thì chỉ làm bé càng ngày càng sợ ăn không thích ăn và ghét ăn hơn mà thôi.

Kể cả con có nhỏ người, không mũm mĩm như một số ít các bạn khác nhưng nếu con vẫn phát triển bình thường, mẹ ghi lại cân nặng của con và thấy biểu đồ của con vẫn đi lên thì mẹ không cần phải lo lắng gì cả. Mặt khác nhiều mẹ nghĩ tập ăn dặm nghĩa là tập từ cháo trắng, cháo trắng là chủ đạo. thực ra mẹ có thể thay thế bằng mỳ gạo, bánh mỳ, chuối hoặc các loại khoai, corn flake. Mẹ không cần phải quá chú trọng nhóm tinh bột là chỉ có cháo mà mẹ có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác để cho con khám phá và tăng cảm hứng ăn của con. Một số bé khi được mẹ tìm ra món ăn yêu thích thì tự nhiên lượng cũng như độ thô tăng vọt một cách đáng kể, vì thế mẹ đừng quá sốt ruột và stress mà nản lòng, hãy kiên nhẫn tìm tòi sở thích của con.

- Advertisement -
- Advertisement -

2. Bé sau khi ăn cà rốt xong thì trong output thấy nguyên cả miếng cà rốt. Như vậy có sao không ạ?

Việc thức ăn lẫn trong output là việc bình thường. Nhất là cà rốt cho dù đã được tiêu hóa hết nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc là chuyện có thể xảy ra. Đồ ăn qua mỗi giai đoạn trẻ phát triển sẽ ngày càng được tiêu hóa nhiều hơn, dù trong output có lẫn thức ăn nhưng mẹ yên tâm là thức ăn đó đã được tiêu hóa và hấp thu theo đúng năng lực của hệ tiêu hóa của con.

3. Bé dạo này không chịu uống sữa sau mỗi bữa ăn dặm. Tôi lo bé sẽ bỏ sữa. ( 7 tháng)

Nếu tiến trình ăn dặm tiến triển tốt, bé hợp tác và ăn uống ổn thì việc bé ngày càng uống ít sữa đi mẹ không cần phải lo lắng. Nhưng riêng 3 cữ sữa vào các buổi sáng chiều tối thì mẹ cố gắng duy trì cho con là được. 7 tháng tuổi thì 30% dinh dưỡng trẻ hấp thu từ ăn dặm và 70% còn lại vẫn là từ sữa. Nếu những cữ sữa khác ( ko đi kèm với ăn dặm) mà trẻ vẫn uống thì sẽ đủ cho nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ. Ngược lại cũng có bé sau khi ăn dặm vẫn có thể uống được rất nhiều sữa do sở thích uống sữa của trẻ. Nhưng mẹ lưu ý để bảo vệ lượng ăn dặm thì ở giai đoạn này nhiều nhất trẻ chỉ nên uống đến 800-900ml/ ngày là cùng.

4. Trong khi ăn bé dùng tay nghịch thức ăn nên làm thời gian ăn dặm kéo dài lâu quá ( 8 tháng tuổi)

Với mẹ mà nói thì việc nghịch thức ăn của trẻ thật là phiền phức: bẩn, nhoe nhoét, mất thời gian ….. nhưng với trẻ thì đó là cả một sự khám phá và học hỏi để sau này có thể tự ăn một mình. Ban đầu là dùng tay đưa đồ ăn vào mồm, sau này là dùng thìa và dĩa cho đồ ăn vào mồm. Vì thế ở tầm tuổi này trẻ nghịch thức ăn bằng tay là để làm quen cho việc sau này tự bón thức ăn của trẻ. Nhưng nếu trẻ nghịch lâu và quá bẩn thì mẹ cũng sẽ rất vất vả, vì vậy mẹ hãy chuẩn bị yếm, trải nilong dưới sàn nhà để mẹ đỡ vất vả trong khâu dọn dẹp lau chùi. Mặt khác để dạy trẻ phân biệt giữa ăn bốc và chơi thì mẹ lưu ý giờ ăn không kéo dài quá 30 phút, quá thời gian trên thì chúng ta kết thúc giờ ăn và dọn dẹp.