Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 9- 11 tháng và các câu hỏi của mẹ – phần 1

1. Bé ăn uống không có giờ giấc và lượng cũng rất thất thường.

Vì thế có những ngày chỉ kịp ăn 1 bữa ăn dặm….Với bé như vậy làm thế nào để ăn 3 bữa ăn dặm 1 ngày? ( 9 tháng)

Bé càng không có giờ giấc thì mẹ càng phải cố gắng thiết lập giờ giấc và khép con vào một thời gian biểu cố định. Một ngày ăn đủ 3 bữa ăn dặm vào 1 giờ cố định. Ăn hay không ăn, ăn ít hay ăn nhiều gì thì vẫn phải vào giờ đấy cho bé ngồi vào bàn và ăn. Làm như vậy trong một thời gian thì tự nhiên bé sẽ dần có một thời gian biểu phù hợp với cơ thể của bé, cho dù bé ăn ít đến thế nào thì chí ít vào giờ ăn bé cũng sẽ hiểu và sẽ ăn.

Với những bé thế này thì việc đầu tiên cần thay đổi không phải là lượng ăn, ăn ít hay ăn nhiều mà là thiết lập thời gian biểu 1 ngày của trẻ. Từ giai đoạn này trở đi sẽ xuất hiện ngày càng nhiều mẹ băn khoăn về vấn đề giờ giấc không ổn định cũng như ăn uống thất thường của con mình. Đến người lớn nhưng chúng ta cũng có hôm ăn ít có hôm không ăn, hôm cảm thấy nóng nực bực bội, hôm thấy mệt mỏi và cũng có hôm cảm thấy vui vẻ khỏe khoắn. Vì thế nếu bé có hơi thất thường về lượng ăn thì mẹ hãy tôn trọng sức ăn mỗi ngày của con.

2. Con tôi thích ăn cơm của người lớn, mỗi lần như vậy tôi đều cho bé ăn. Như vậy có sao không? ( 9 tháng)

Bé đột nqhiên thích ăn thức ăn cứng hơn, to hơn và nhè những món từ trước đến nay vẫn ăn là điều thường hay gặp. Có lúc bé tiến bộ rõ rệt về độ thô nhưng sẽ có lúc bé thụt lùi chỉ thích ăn đồ mịn. Đây cũng là tình trạng phổ biến của giai đoạn này. Về nguyên tắc chúng ta sẽ đáp ứng nhu cầu tại thời điểm đó của trẻ, nhưng ở giai đoạn này mà ăn cơm thì với hệ tiêu hóa của trẻ là quá cứng, một số trường hợp trẻ không nhai mà nuốt chửng và từ đó sẽ thành thói quen nuốt chửng.

Kết quả hình ảnh cho Ăn dặm kiểu Nhật

Vì thế nếu trẻ thích cơm thì mẹ nên xen kẽ một ít cơm với cháo thông thường hoặc chuối hoặc mì tùy thích của trẻ nhưng không nên ăn hoàn toàn cơm. Hoặc chúng ta cho thêm một chút nước vào cơm của người lớn, đậy nilong lại và cho vào lò vi sóng vài phút cho cơm mềm ra một chút.

3. Bé hình như không nhai mà toàn nuốt chửng thì làm sao để bé nhai? ( 9 tháng)

Ở giai đoạn trước trẻ sẽ dùng lưỡi và vòm hàm trên nghiền thức ăn sau đó mới nuốt. Giai đoạn này trẻ sẽ học dùng lưỡi di chuyển thức ăn trong mồm sang hai bên và dùng hàm nhay nhay thức ăn rồi mới nuốt. Nhưng việc nhai và nghiền thức ăn khác nhau ở mỗi trẻ, không phải trẻ nào cũng đến 11 tháng là biết nhai và nghiền thức ăn tốt bằng 2 hàm trái và phải, mặt khác cũng không phải nhai sớm chững tỏ bé giỏi hơn những bé nhai muộn vì thế với những bé nhai chậm hơn mẹ cũng đừng vì thế mà sốt ruột, mình cứ kiên trì cùng con là con dần sẽ biết nhai.

Để tránh việc con nuốt chửng có một điều then chốt cho giai đoạn này là mẹ đừng cắt thức ăn quá nhỏ, hãy điều chỉnh kích cỡ của thức ăn to hơn một chút để con buộc phải dùng lưỡi và hàm nghiền thức ăn. Ở giai đoạn này mẹ thử dùng cà rốt thái que luộc mềm, chuối thái hình que để bé tập cắn và nhai xem sao. Độ mềm cũng nên điều chỉnh sao cho tương đương với chuối chin là được, không nên nhừ quá.

4. Có nên dùng rượu vang và rượu nấu ăn để chế biến đồ ăn cho trẻ?

Nếu dùng với lượng lớn và nhiều thì không nên nhưng nếu với lượng ít chỉ để lấy hương vị thì có thể được nhưng không nên thường xuyên