Ăn dặm kiểu Nhật cho bé trong giai đoạn 9- 11 tháng và các câu hỏi của mẹ – phần 2

Với mọi bé, tiền đề của tự bón tự cầm thìa là việc ăn bốc. Khi trẻ thật đói hãy để trẻ tự xoay sở với một ít đồ ăn đã được mẹ chuẩn bị sẵn cho việc ăn bốc

1. Tôi muốn cho bé ăn thêm gan vì gan tốt cho dinh dưỡng của bé. Cách chế biến gan và làm thế nào để bé tiếp nhận món ăn? ( 10 tháng)

Đúng là sắt rất quan trọng cho cơ thể nhưng không bắt buộc phải cho trẻ ăn gan để bổ sung sắt. Nhất là với những trẻ không thích món có gan mà ép trẻ ăn thì chỉ làm trẻ thêm ghét và càng không hợp tác mà thôi. NẾu muốn bổ sung thêm sắt thì mẹ có thể cho con ăn các loại thịt đỏ từ cá và động vật như: cá ngừ, thịt bò, mầm rong biển ( hijiki) hoặc thành phần sắt có trong corn flake cũng rất nhiều.

Hoặc trong quá trình nấu ăn mẹ dùng chảo sắt nấu cho con thì sắt từ chảo cũng sẽ ngấm ra một ít đi vào thức ăn của trẻ. NẾu mẹ vẫn muốn cho con thử ăn gan thì mẹ có thể chế biến cùng cà chua hoặc tương cà chua thì sẽ trung hòa hết mùi đặc trưng của gan. Mẹ nên làm các món xào thì gan sẽ dễ ăn hơn với trẻ. Mẹ phải chú ý gan là một loại nguyên liệu dễ hỏng và có khá nhiều virus vi khuẩn bệnh nên không nên cho trẻ ăn hàng ngày và chỉ nên sử dụng gan tươi không sử dụng gan cũ.

2. Bé nhà tôi không chịu ăn các chế phẩm từ sữa như sữa chua hay pho mát. Làm thế nào giúp bé tiếp nhận các món này ( 10 tháng)

Chúng ta không nên và không cần thiết ép trẻ ăn những món mà trẻ không thích. Vì trẻ trong giai đoạn này vẫn đang bú sữa mẹ và sữa công thức nên không bắt buộc phải bổ sung các chế phẩm từ sữa.
Mẹ có thể thử bằng cách trộn thêm một ít vị trái cây mà con thích vào sữa chua để đổi vị cho con thử xem sao?
Đúng là sau 18 tháng thì trẻ cần bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa nên chúng ta cũng cần phải chuẩn bị tập cho trẻ làm quen. Vậy mẹ hãy thử một số món như sau:

Trộn một nửa sữa chua không đường với một lượng tương đương mayone, thêm một chút đường và trộn thêm một ít chuối nghiền sẽ cho ra một món rất ngon. Lưu ý món này giành cho trẻ trên 1 tuổi vì trẻ trên 1 tuổi mới được cho ăn mayone.

3. Đột nhiên bé kén chọn thức ăn, nhất là không chịu ăn các món có vị chua? ( 10 tháng)

Việc cho bé thử và làm quen với nhiều vị đúng là rất quan trọng nhưng chúng ta còn nhiều thời gian để tập cho trẻ nên mẹ không nên sốt ruột nhé. Nhất là vị chua thì nhiều trẻ phải đến 11 tuổi mới chịu ăn các mẹ ạ. Nếu mẹ vẫn muốn con làm quen thì nên bắt đầu từ hoa quả, từ loại ít chua nhiều ngọt rồi tăng độ chua dần lên.

Ngoài ra việc trẻ kén chọn thức ăn cũng khá phổ biến ở giai đoạn này. Nhưng có một điều là việc kén chọn 1 loại thức ăn nào đó với trẻ sẽ không kéo dài lâu, vì thế mẹ nghỉ món đó một thời gian rồi quay lại cho trẻ ăn thử lại xem sao. Hoặc một số bé thể hiện không chịu ăn rau thì mẹ thay vì thái nhỏ trộn vào thức ăn mà thử thái to ra cho con cầm tay xem sao? Một số trường hợp bé cầm tay và ăn ngon lành, các mẹ hãy phát huy tối đã tính sáng tạo trong từng bữa ăn của trẻ chứ không nên máy móc dập khuôn.

4. Khi nào có thể cho bé chuyển từ sữa mẹ sang sữa bột hoặc sữa tươi và nên dùng cái nào trong 2 cái trên?

Trước đây thì 9 tháng đã có thể cho bé uống sữa tươi( ở đây là sữa tươi tiệt trùng) nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy trên 1 tuổi mới nên cho bé dùng sữa tươi. Lý do là vì:
– So với sữa mẹ và sữa bột thì hàm lượng sắt trong sữa tươi thấp hơn.
– Sự hấp thu sắt trong sữa tươi vào người trẻ thấp hơn hấp thu qua sữa bột hoặc sữa mẹ.
– Nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi hàng ngày với một lượng lớn thì dễ gây dị ứng đường ruột và nặng thì sẽ gây xuất huyết đường ruột do dị ứng nặng.

Vì những lí do trên đây mà với những bé dưới 1 tuổi chỉ nên cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa bột công thức. Nhưng nếu được thì khuyến nghị nên cho trẻ uống sữa mẹ ở 9 tháng đầu để hệ tiêu hóa của trẻ không bị quá tải do tiêu hóa một lượng đạm và chất lớn từ sữa công thức. Với trẻ trên 1 tuổi thì có thể cho bé uống sữa tươi thanh trùng được rồi nhưng nên tập từ từ cho bé từ ít đến nhiều.

5. Bé không chịu ăn bốc, có phải do bé không có hứng thú với ăn uống không?

Thông thường ở giai đoạn này bé sẽ đưa tay ra để bóp nát và nghich thức ăn. Đây là do bé muốn tự mình ăn nhưng chưa biết phải ăn như thế nào, mặt khác bé muốn khám phá hình dạng cũng như bề mặt thức ăn ra làm sao. Với mỗi bữa mẹ nên cho bé tự do khám phá nhưng ở một chừng mực nhất định, còn lại nên hướng bé vào bữa ăn để sao cho việc ăn hoàn thành trong vòng 30 phút.

MỘt số bé như câu hỏi trên là không hề đưa tay ra nghịch thức ăn, có nhiều lý do và nguyên nhân có thể nghĩ tới. Hoặc bé là một bé trầm tính, thích được mẹ chăm sóc bón cho ăn, hoặc mẹ quá chăm sóc con bón hết miếng này đến miếng khác làm con thụ động ngồi ăn mà quên đi cảm giác vui vẻ với đồ ăn khi ăn. Một trường hợp khác có thể nghĩ tới nữa là trước đây khi bé còn nhỏ mỗi khi bé nghịch làm bẩn quần áo thường bị mẹ mắng làm bé sợ nên không dám nghịch đồ ăn nữa. Nhất là ở những gia đình thích sự sạch sẽ thì trẻ rất hay bị mắng khi làm đổ, làm bẩn đồ đạc quần áo khiến trẻ sợ mà không dám động tới đồ ăn và không dám tự cầm lên ăn.

Với mọi bé, tiền đề của tự bón tự cầm thìa là việc ăn bốc. Khi trẻ thật đói hãy để trẻ tự xoay sở với một ít đồ ăn đã được mẹ chuẩn bị sẵn cho việc ăn bốc, và mẹ hãy nhớ dù con có làm bẩn thế nào, bôi bẩn ra khắp đầu tóc mặt mũi chân tay chăng nữa thì cũng hãy mỉm cười với con và động viên khen con rằng: giỏi lắm, con mẹ bắt đầu tự ăn được rồi…. Bé rất thích được khen và mỗi khi như vậy chúng ta đang nuôi nấng tâm hồn ăn uống của trẻ!