Dạy con biết sống: Trẻ cần có tấm khiên bảo vệ

Điều quan trọng là chúng ta giúp con có một tấm khiên để tự bảo vệ mình. Tấm khiên này vô hình, nó là sức mạnh bên trong của mỗi đứa trẻ. Tấm khiên đó được tạo nên từ lòng tự tin, tinh thần dũng cảm, bản lĩnh và đạo đức.

Quan trọng nhất là cho con một nền tảng đạo đức vững chắc, con biết phân biệt tốt xấu, biết đúng sai mà hành xử cho phù hợp. Để con có được điều này, cha mẹ chỉ có thể dạy con bằng chính đạo đức được thể hiện trong hành vi ứng xử hàng ngày của mình chứ không thể dạy bằng lời nói.

Câu “Sinh con rồi mới sinh cha” thật có lý. Có con và muốn dạy con nên người, chúng ta mới thấy càng cần phải học làm cha mẹ, phải tự chỉnh đốn mình mà làm gương cho con. Con học ta qua tấm gương phản chiếu cách chúng ta cư xử với con và với mọi người.

Hình ảnh có liên quan

Ta đánh mắng con lúc dạy con thì con cũng nhiễm tính bạo lực, đánh mắng bạn bè, đánh mắng người khác. Ta nói dối con thì đến một ngày nào đó con cũng nói dối ta. Ta thất hứa với con thì con cũng sẽ là đứa thích thất hứa. Ta hành xử xấu khi nóng giận thì con chúng ta cũng không biết cách kiểm soát cảm xúc…

Suy ngẫm
Đừng bao giờ trách móc bất kỳ ai trong cuộc sống của bạn cả!
Vì đơn giản…
Người Tốt sẽ cho bạn Hạnh Phúc…
Người Xấu cho bạn Kinh Nghiệm…
Người Tồi Tệ Nhất cho bạn Bài Học…
Và… người Tuyệt Vời Nhất sẽ cho bạn Kỷ Niệm.

Gia đình chính là xã hội thu nhỏ, ta cần chỉ cho trẻ biết khi nào người lớn hành động đúng, khi nào hành động sai để trẻ phân biệt đúng sai, biết lợi ích khi làm việc tốt và hậu quả khi làm việc sai. Thẳng thắn tự nhận lỗi cũng là một cách dạy con. Cùng con quan sát mọi người xung quanh để giúp con biết phân biệt người tốt người xấu. Từ đó dạy con biết cách sống với người tốt và người xấu. Giúp con hiểu ta không thể chọn một môi trường sống chỉ toàn người tốt, bản chất xã hội là có xấu mới có tốt.

Cũng nhờ có tốt và xấu luôn song hành ở mọi nơi mọi lúc, cả ở trong chính mỗi người chúng ta, thì cuộc sống mới thực sự đáng sống, mới thử thách lòng người, mới giúp ta ngày càng hoàn thiện hơn… Người xấu giúp ta cũng nhiều như người tốt vậy. Nhờ họ, ta thêm bản lĩnh; nhờ họ, ta hiểu mình cần làm gì, và cần sống như thế nào để không làm tổn thương người khác, để giúp ích cho mình và cho người.

Tiêu điểm

Bài mới đăng