Dạy con từ trong thai qua tác động 5 giác quan: Thính giác qua âm nhạc

Thính giác là phần phát triển trội nhất trong 5 giác quan của thai nhi. Bộ phận tai hình thành ngay sau khi trứng thụ tinh được 6 tuần. Bào thai bắt đầu lắng nghe tích cực ở tuần 24 (tháng thứ 3 của thai kỳ).

Nghe nhạc, phát triển trí não và tâm hồn trẻ

Thích hợp với thai nhi từ tháng thứ 3.
• Mỗi tuần nghe ít nhất 2 lần, mỗi lần khoảng 10 phút – 30 phút.
• Người mẹ nằm thư giãn nghe nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương. Có thể là nhạc cổ điển, nhạc dân ca, nhạc không lời.
• Hoặc dùng tai nghe lớn áp vào bụng và mở nhạc cho bé nghe nếu bạn cần tập trung làm việc hay sợ ảnh hưởng đến người khác. Nhớ lưu ý
điều chỉnh cường độ âm thanh vừa đủ nghe trước khi áp vào bụng cho bé nghe.
• Lý tưởng nhất là mẹ và bé được nghe tiếng nhạc từ thiên nhiên: tiếng chim hót, lá reo, nước chảy.

Nghe nhạc trước và sau khi sinh sẽ giúp bà mẹ và em bé bớt căng thẳng, quá trình sinh nở dễ dàng, thoải mái hơn, trẻ sẽ bớt quấy khóc.

Nếu con người nghe những âm thanh như những bản giao hưởng nổi tiếng của Beethovan, những bản sonat của Schubert, Mozart, Chopin… thì con người sẽ có những tính cách anh hùng, đại trượng phu… Còn nghe những bản nhạc thời hiện đại nghe lắm chỉ sinh ra những con người hạn hẹp đầu óc, những kẻ bần tiện tiểu nhân (Trích Thai giáo – Tủ sách thực dưỡng)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi cho con nghe nhạc:

– Thể loại: Cần tuyển chọn nhạc thật cẩn thận, không nên tùy tiện nghe bất kỳ loại nhạc nào. Loại nhạc “chát chúa” với cường độ mạnh ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. Hơn nữa, nghe nhạc với cường độ mạnh thường khiến nhịp tim của bé đập nhanh hơn, dễ làm bé bị giật mình. Tiết tấu nên chậm, sảng khoái, tốt nhất là nhạc không lời. Một số nghiên cứu gợi ý rằng, nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương hay có tiết tấu rộn rã đều có thể giúp bé thư giãn hoặc kích thích nhịp tim của bé đập nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, sự thay đổi nhịp tim ở bé có liên quan đến nhịp thở. Do đó, nếu phải nghe những bản nhạc sôi động trong thời gian dài thì có thể khiến bé mệt mỏi.
– Thời gian: Nên chọn nghe nhạc lúc thai nhi hoạt động, tức là khi thai nhi thức. Thường thì trước lúc đi ngủ mỗi buổi tối là thích hợp nhất.

– Vị trí, âm lượng: Người mẹ mang thai cần cách xa loa khoảng 1,5 – 2m, hướng âm thanh có cường độ vừa đủ nghe (khoảng 65-70 Đêxiben). Phụ nữ mang thai bụng to có thể tăng âm lượng lên một chút. Phụ nữ mang thai bụng hơi nhỏ thì âm lượng cũng nên giảm đi một chút. Cùng với thai nhi, người mẹ cũng nên nghe những giai điệu nhạc mình yêu thích để có tâm lý thoải mái, khoáng đạt.

– Không nên lạm dụng âm nhạc dành cho bé vì bé cần thời gian yên tĩnh để ngủ.

Tiêu điểm

Bài mới đăng