Dạy con từ trong thai qua Thính giác: Dạy con ngôn ngữ: tiếng Việt hoặc ngoại ngữ

Khi đã được 5 tháng, thai nhi có cơ quan thính giác tương tự như người lớn. Cùng với sự phát triển của não (tháng thứ 4 não phát triển gần hoàn chỉnh), thai nhi có thể từng bước ghi nhớ các loại nhạc.

Thích hợp với thai nhi từ 3-9 tháng.

• Từ tháng thứ 3, mỗi ngày 2 lần, bố hoặc mẹ vỗ nhẹ vào bụng bầu trong vòng 2 phút, nếu đứa trẻ quẫy đạp (nghĩa là bé trả lời) thì tiếp tục vỗ
nhẹ và chờ trả lời.

• Sau khi thai nhi đã hình thành phản xạ với tín hiệu từ thì bố mẹ sẽ dạy con những tiếng đầu tiên. Mỗi lần người bố nói một tiếng đơn giản sẽ kèm theo 1 động tác nào đó nhất định như ấn nhẹ, vỗ nhẹ, gõ nhẹ ngón tay vào bụng mẹ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tác dụng của bài tập: Đứa bé sẽ biết nói và biết cách dùng những từ phức tạp rất sớm. Những đứa trẻ này sẽ có phản xạ nhanh hơn đối với những tác động từ bên ngoài, dễ thích nghi với ngoại cảnh, chịu lắng nghe bố mẹ nói lâu hơn, ít khóc, ít hờn dỗi hơn so với những đứa trẻ khác.

Bài tập này là kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ với sự tham gia của 700 người sắp làm bố mẹ. Một người tên R. Danienxo tham gia cuộc thí nghiệm đã áp má vào bụng vợ và nói: “Bé ơi, bố đây”, thai nhi trả lời bằng cách đạp chân. Đấy là phản xạ trước tiếng nói.

Khi đứa trẻ sinh ra, người bố ngay lập tức nói chuyện với đứa trẻ và nhắc lại “bé ơi, bố đây”. Nghe câu nói đó, bé quay lại nhìn bố. Đứa bé phát triển nhanh một cách lạ thường. Mới 4 tháng em đã gọi mẹ và bố, lên 7 tháng đã bắt đầu biết đi, lên 15 tháng đã biết nói sõi những tiếng phức tạp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bằng cách này có thể dạy trẻ các nội dung như:

• Toán học: đọc cho con nghe từ 1-10, từ 1-100, phép cộng trừ đơn giản…
• Tiếng Anh: đọc bảng chữ cái, những từ đơn giản, những đoạn hội thoại ngắn…
• Đạo đức: Đọc những câu chuyện thiếu nhi, chuyện danh nhân, gương người tài đức…

Tiêu điểm

Bài mới đăng