Đừng cố gắng thay đổi bản chất bạn đời, cũng như không thay đổi mình

Bản chất của một người được hình thành từ tố chất bẩm sinh, gia đình, giáo dục và môi trường xung quanh.

Nên bạn đừng bao giờ nghĩ là mình có thể thay đổi bản chất người bạn đời. Điều đó là không thể. Hơn nữa, khi bạn yêu và kết hôn với họ, tức là bạn đã chấp nhận cả những mặt tiêu cực của họ.

Ngược lại, bạn đời cũng yêu và muốn chung sống với con người thực chất của bạn được thể hiện ra trong thời gian yêu đương và tìm hiểu. Thật không công bằng và phi lý nếu một trong hai người mong muốn thay đổi bạn đời theo hình mẫu lý tưởng nào đó như mình mong đợi, hoặc cố tình thay đổi bản thân để trở thành một người nào khác. Khi bạn làm vậy, nó chẳng khác nào bạn đang tự đào huyệt cho hôn nhân của mình.

Tuy nhiên, việc sửa đổi một số thói quen xấu hoàn toàn khác với việc thay đổi bản chất. Trong chúng ta ai cũng có những thói quen không tốt. Nếu bạn nhận ra bản thân mình hay bạn đời có những thói quen xấu đang làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng thì hãy cố thay đổi, sửa chữa nó. Việc thay đổi một số thói quen xấu là cần thiết mà vẫn giữ được bản chất của bạn. Bạn vẫn là bạn. Hoàn toàn chẳng có gì sai nếu sự thay đổi làm mọi thứ tốt đẹp hơn.

Các tật xấu bao gồm những hành vi trong đời sống hằng ngày, thói quen cư xử với bạn đời, tật xấu nơi công cộng và những thói xấu về cách ứng xử trong mối quan hệ như: ăn xong không bao giờ đem bát xuống bếp, không bao giờ dọn giường khi thức dậy, ngoáy mũi, ợ hơi lớn trên bàn ăn, làm những trò lố bịch ở nơi công cộng, trêu ghẹo người khác giới, cằn nhằn, nói dai, không chuẩn bị trước mọi việc, xem tình dục như một sự ban ơn, thói vũ phu, v.v… Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn khi muốn thay đổi những thói quen xấu của mình:

  • Đừng bao giờ nghĩ “Thói quen lâu rồi, không bỏ được’’. Bạn có thể làm được mọi thứ khi bạn thực sự quyết tâm.
  • Phải thành thực với chính mình. Hãy tự trả lời câu hỏi “Thói quen này đang làm tổn hại đến gia đình mình phải không?’’.
  • Tâm sự với bạn đời về cảm giác của bạn đối với các tật xấu của mình cũng như tâm sự với anh ấy/cô ấy về mục tiêu của bạn trong việc thay đổi này.
  • Đừng cố gắng sửa đổi nhiều tật cùng một lúc. Hãy từ từ, thay đổi từng cái một.
  • Tâm sự với bạn đời rằng bạn cần sự động viên, ủng hộ từ phía anh ấy, cô ấy, chứ không muốn họ cằn nhằn, bực dọc với bạn về tật xấu đó.
  • Đừng đưa ra những lý do biện hộ, những cái cớ cho việc không đạt mục tiêu sửa chữa tật xấu như đã đề ra

Nếu bạn đời là người có những tật xấu, thói quen xấu và là người cần phải sửa chữa, thay đổi, thì bạn phải thật khéo léo trao đổi với họ. Tránh cằn nhằn, dùng những lời mỉa mai hay chửi bới bạn đời. Điều đó sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn làm họ không còn muốn sửa chữa, thay đổi nữa. Vì:

  • Cho dù lý lẽ của bạn có phần đúng, bạn đời vẫn tỏ ra bực bội, khó chịu khi bị la mắng, cằn nhằn.
  • Bạn đời sẽ tìm mọi cách chống chế, biện hộ cho mình khi bị cằn nhằn.
  • Bạn giống như bố mẹ, còn bạn đời ở vị trí như con trẻ khi bạn la rầy, cằn nhằn họ. Điều này hoàn toàn không có lợi vì chẳng ai muốn có thêm một ông bố, hay bà mẹ nào nữa, cũng như không ai muốn mình đang bị “dạy đời’’.
  • La mắng bạn đời là biểu hiện của việc thiếu tôn trọng.

VIỆC THAY ĐỔI MỘT SỐ TẬT XẤU LÀ CẦN THIẾT MÀ VẪN GIỮ ĐƯỢC BẢN CHẤT CON NGƯỜI BẠN.

Tiêu điểm

Bài mới đăng