Đừng quá lựa chọn hạnh phúc

Đại thi hào Shakespeare nói rằng: “Thà treo cổ tự vẫn còn hơn kết hôn nhiều lần”. Chính vì quan trọng này của hôn nhân mà không ít người cứ đi tìm hoài trong vô vọng của đời mình.

Mới đây giáo sư Jane Green tác giả cuốn sách “Đi tìm sự can đảm để có tình yêu, sự nghiệp và cuộc sống” đã đưa ra một số quan điểm về vấn đề này. Chứng minh cho ý kiến của mình, giáo sư Jane đã lấy một ví dụ có thực sự như sau :

Kết quả hình ảnh cho vợ chồng
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong nhiều lần làm tư vấn hôn nhân ở cơ sở Doubleday giáo sư rất lấy làm ấn tượng ở trường hợp cô Susan, một cô gái tài năng làm việc tại một công ty điện toán đầu tư ở Anh.

Susan gọi điện đến cở tư vấn hàng tuần nhờ tìm giúp một phu quân “vừa ý”. Tiêu chuẩn của Susan đề ra quá cao làm cơ sở tư vấn không khỏi băn khoăn đó là :

– Một người bằng tuổi cô hoặc lớn hơn 5 tuổi, khỏe mạnh, đẹp trai và không có một khuyết tật tương đối nào.
– Có kiến thức về hội họa, âm nhạc và trình độ ngang tầm với Susan (tiến sĩ) hoặc hơn càng tốt.
– Sống cách ly với cha mẹ (mồ côi thì tuyệt vời) không bao giờ đả động tới quá khứ của anh ta hoặc của Susan.
– Cuối cùng phải chung thủy tuyệt đối và biết yêu vợ hơn người.

Mọi người ở cơ sở Doubleday lúc này chỉ biết lắc đầu và coi Susan là một người không bình thường, có người còn cho rằng cô là một khuôn mẫu của thế kỷ XIX. Một hôm Susan gọi điện tới cơ sở thúc giục và tỏ vẻ bực tức. Một nhân viên lúng túng không biết trả lời thân chủ ra sao và thật may lúc đó giáo sư Jane Green đi tới. Ông tiếp chuyện với Susan một hồi và câu cuối cùng giáo sư nói nửa chân thành nửa bâng quơ rằng: “Cô Susan ạ, người cô muốn tìm đang ở bên cạnh mà cô không biết đấy thôi. Cô hãy chịu khó quan sát một chút là sẽ gặp lại được người ấy ngay mà”.

Kết quả hình ảnh cho vợ chồng
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sau hôm đó Susan bắt đầu quan sát những người trong phòng làm việc của mình thật. Thì ra họ toàn là những người lạ vì bấy lâu nay cô quá chú ý tới công việc mà quên hết xung quanh. Người ngồi sau cô hai hàng ghế là anh Peter cũng khá điển trai đấy chứ nhưng có vẻ anh chẳng quan tâm lắm tới ánh mắt mà cô đang trao cho anh. Trước mặt cô là Hallowel, tiến sĩ lập trình.

Chú ý nhiều hơn Susan nhận thấy Hallowel khoảng 35 tuổi, rất hài hước trong giờ giải lao và thích uống coke. Một lần đi cùng tng máy Susan chủ động nói chuyện thì Hallowel cũng chẳng có mấy điểm đạt yêu cầu của cô đặt ra, nhưng trong Susan đã xuất hiện một thứ tình cảm rất mới lạ. Susan gọi điện tới Doubleyday xin gặp giáo sư Jane kể lại toàn.bộ câu chuyện và cô trở nên rất vui khi được người thầy tâm lý công nhận đó là tình yêu.

Đám cưới của Susan và Hallowel được tổ chức vào một thời gian ngắn sau đó và điều đương nhiên là có mặt giáo sư Jane Green. Trong ngày vui Susan không giấu được nỗi xúc động nói với Jane: “Xin cám ơn giáo sư, lâu nay em đã hoàn toàn mù quáng trước cuộc sống”.

Ví dụ trên đây chỉ là điển hình cho những ghi nhận của giáo sư Jane về tình yêu trong thời đại này. Theo giáo sư thì bạn trẻ đừng nên tưởng tượng ra một người bạn đời quá lý tưởng. Điều đó rất dễ đưa tới hậu quả là nhầm lẫn, cô đơn giữa biển người hay người ta còn gọi là “Leo cao thì ngã đau”.

Tình yêu là tình cảm thiêng liêng để cho nó tới tự nhiên chứ đừng đòi hỏi nó rập theo một khuôn mẫu nhất định nào đó. Giáo sư Jane còn cảnh báo rằng ngày nay có nhiều bạn trẻ quá lệ thuộc vào công nghệ thông tin như gửi thư ảnh kết bạn qua E-mail, gọi điện, qua tư vấn để tìm bạn đời. Thực ra đó chỉ là bất đắc dĩ và nó sẽ góp phần vào sự biến đổi về quan hệ hôn nhân theo trào lưu mới tức là giải quyết giới tính hơn là gắn chặt tình cảm. Tình yêu ở ngay cạnh ta, vấn đề quan trọng là bạn trẻ hãy mở mắt trước thực tại và đừng làm theo kiểu bắc ống nhòm lên sao Hỏa. Cuộc sống vợ chồng trong hôn nhân cũng vậy.

Tiêu điểm

Bài mới đăng