Con khỏe Giúp mẹ hiểu thêm tiêu chảy đơn thuần là gì?

Giúp mẹ hiểu thêm tiêu chảy đơn thuần là gì?

Khi tiêu hóa kém sẽ bị tiêu chảy đơn thuần. Nguyên nhân do nhiễm trùng đường ruột, yếu tố dị ứng (như dị ứng với sữa bò hoặc món thức ăn nào đó), cơ địa đặc biệt (như bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, phát ban) hoặc ảnh hưỏng khí hậu (nóng, lạnh).

Suy dinh dưỡng là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiêu hóa kém, thường gặp ở trẻ không đưỢc bú sữa mẹ. Ăn không có giờ giấc, lúc ăn quá nhiều, lúc quá ít, cho ăn nhiều tinh bột quá sớm hoặc thức ăn nhiều mỡ, hoặc thay đổi món ăn đột ngột, v.v… đều có thể dẫn đến tiêu chảy.

Khi tiêu hóa kém sẽ bị tiêu chảy đơn thuần. Ảnh minh họa. Nguồn: INterner
Khi tiêu hóa kém sẽ bị tiêu chảy đơn thuần. Ảnh minh họa. Nguồn: INterner

Nhiễm trùng đường ruột như nhiễm bệnh đường hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa và các bệnh truyền nhiễm cấp tính khác đều gây rối loạn chức năng tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.

Xem thêm: 🍵 25 Món cháo ngon cho con Tăng Cân vù vù

Do thức ăn không đưỢc tiêu hóa và hấp thu hết, tích trệ trong đường ruột, hơn nữa, độ axit giảm, có lợi cho vi khuẩn ở phía dưới đường tiêu hóa di chuyển lên trên và sinh sôi, phân giải thức ăn, sinh ra quá trình lên men và thôi rữa, các chất chua như axit lactic, axit etylenic sinh ra khiến áp lực thẩm thâu trong khoang ruột tăng lên, cộng với các độc tố thối rữa sau khi phân giải thức ăn kích thích thành ruột, khiến nhu động ruột tăng, dẫn đến tiêu chảy; nếu nặng có thể làm mất nước, rối loạn điện giải, ngộ độc axit với triệu chứng mức độ khác nhau.

Xem thêm: Bố mẹ đã biết quá trình học nói của con như thế nào chưa?

- Advertisement -
- Advertisement -

nổi bật