Ở tuần 10, em bé to bằng quả dâu tây, dài khoảng 3 cm, nặng 4 gram.

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 10 hinh anh 2
Em bé to bằng quả dâu tây, dài khoảng 3 cm, nặng 4 gram.

Hẳn bạn đã mong từng ngày để được biết mang bầu “trông” sẽ như thế nào thì bây giờ chính là lúc bạn có câu trả lời! Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn đi mua sắm. Hãy chọn cho mình một vài bộ trang phục mới, rộng hơn, thoải mái. Nhưng hãy kiềm chế, đừng mua sắm quá đà. Bởi lẽ cơ thể bạn còn thay đổi rất nhiều trong 7 tháng tới.

Ở tuần 10, em bé to bằng quả dâu tây, dài khoảng 3 cm, nặng 4 gram. Trong khoảng 3 tuần tới, em bé của bạn sẽ dài gấp đôi so với lúc này.

Em bé đã hoàn thiện phần quan trọng nhất trong quá trình phát triển và bắt đầu của quá trình bào thai – thời gian mà các mô và cơ quan trong cơ thể phát triển nhanh chóng.

Các cơ quan thiết yếu – thận, ruột, não bộ và gan (đã sản xuất ra tế bào hồng cầu thay thế cho túi noãn hoàng) – đều đã bắt đầu hoạt động và tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Những móng tay nhỏ xíu đang hình thành trên ngón chân và ngón tay em bé (không còn màng) và những sợi tóc lún phún như lông đào cũng bắt đầu xuất hiện trên lớp da mỏng manh.

Một cột mốc khác trong tuần này: tay và chân em bé đã có thể gập lại. Xương sống hiển thị rõ ràng bên dưới lớp da trong suốt và dây thần kinh xương sống bắt đầu tỏa ra từ tủy sống. Trán em bé tạm thời phồng lên với bộ não đang phát triển và nằm khá cao phía trên đầu, có kích thước bằng khoảng 1/2 so với cơ thể.

Dấu hiệu

Dây chằng và cơ ở phần bụng của bạn đang giãn ra cùng với sự phát triển của em bé. Bầu ngực lớn hơn. Một số thay đổi khác cũng đang diễn ra. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy ở tuần 10:

  • Đau dây chằng: Đừng ngạc nhiên nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau ở vùng bụng dưới bởi nó đang giãn ra cho phù hợp với tốc độ phát triển của em bé. Một số người có thể không cảm thấy nhưng một số khác rất nhạy cảm với cơn đau này. Nếu mang thai đôi, cảm giác đau dây chằng sẽ rõ ràng hơn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy quá đau đớn hoặc lo lắng.
  • Ngực to lên: Có thể bạn đã phải thay áo ngực mới cỡ lớn hơn hoặc nếu không thì thời điểm đó cũng sắp đến.
  • Nghén: Cảm giác buồn nôn cũng khá phổ biến trong tuần 10. Hãy kiên nhẫn chờ đợi đến tam cá nguyệt thứ 2, sự khó chịu này sẽ biến mất.
  • Tâm trạng bất ổn định: Sự thay đổi hormone khiến tính khí của bạn cũng trở nên thất thường.
  • Mệt mỏi: Không chỉ vì cơ thể đang hoạt động hết công suất để hình thành nên một em bé mà có thể còn vì những giấc ngủ của bạn bị “phá bĩnh” bởi các giấc mơ có phần kỳ quặc.
  • Ra nhiều khí hư: Máu dồn về âm đạo cộng với nồng độ estrogen tăng có thể dẫn tới việc âm đạo ra nhiều khí hư (dịch nhầy không mùi, trong suốt). Đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể giúp “tống khứ” vi khuẩn. Nếu khí hư có màu, dính máu hoặc gây khó chịu, hãy đi khám.
  • Mạch máu nổi rõ dưới da: Những đường gân xanh hiển hiện rõ ràng hơn là vì một mục đích quan trọng: Chúng đang chở hàng tấn máu tới nuôi em bé.

Cơ thể mẹ

Đây là lúc bụng bạn bắt đầu lộ ra. Có thể mọi người vẫn chưa nhận ra nhưng bạn thì đang cần những chiếc quần mới với phần thắt lưng co giãn và một vài chiếc áo rộng rãi hơn.

Nếu bạn có chỉ số BMI trung bình thì số cân nặng nên tăng trong tam cá nguyệt thứ nhất là 1,4 kg đến 2,3 kg.

40 tuan thai ky: Tuan 10 hinh anh 6
(1) Bé dài khoảng 3 cm: Phần trán phình ra cùng với bộ não đang phát triển. (2) Ngón chân và tóc: Những móng tay bé tí xíu đang hình thành trên đầu ngón tay và ngón chân. Tóc lún phún như tơ đào cũng đang bắt đầu mọc. (3) Các cơ quan quan trọng đã vào đúng vị trí: Thận, ruột, não và gan (thực hiện sản sinh tế bào máu thay thế cho túi noãn hoàng) bắt đầu hoạt động. (4) Tử cung to gấp đôi: Từ kích thước của một quả lê trước khi mang bầu, tử cung đã có kích thước ngang với một chùm nho.

Nếu mang thai đôi, số cân nặng khuyến cáo nên tăng là khoảng 0,45 kg/tuần trong nửa đầu của thai kỳ, tương đương với khoảng 4,5 kg trong 10 tuần đầu tiên. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu bạn không đạt được số cân như gợi ý hay thậm chí là sụt cân vì ốm nghén. Sang tam cá nguyệt thứ 2, cân nặng của bạn chắc chắn được cải thiện.

Điều cần làm

  • Một số điều cần lưu ý khi mang bầu: Mặc thoải mái, uống nhiều nước, giữ ấm và thoáng cơ thể, hành động chậm rãi, không chơi các môn thể thao hoạt động mạnh hay nguy hiểm, không tập luyện với phần lưng, không để bản thân quá mệt hay quá nóng.
  • Bơi hoặc đi bộ là lựa chọn tuyệt vời cho cả 9 tháng. Tập luyện giúp cơ khỏe hơn, cải thiện sức bền – những yếu tố giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn dù phải mang theo một em bé suốt 9 tháng, sẵn sàng cho những khó khăn về thể chất lúc sinh nở và dễ về dáng hơn sau khi sinh.
  • Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể “yêu” nhẹ nhàng, tránh mất nhiều sức.
Tuần thai thứ 9
Tuần thai thứ 11