Em bé to như một quả chanh, dài khoảng 5 cm và nặng khoảng 14 gram. Gương mặt của bé đã rất giống với con người.

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 12 hinh anh 2
Em bé to như một quả chanh, dài khoảng 5 cm và nặng khoảng 14 gram.

Mọi thứ đang thay đổi rất nhanh ở tuần 12. Bạn đã cán đích của tam cá nguyệt thứ nhất, điều đó có nghĩa là hormone sẽ không còn làm bạn khốn khổ thêm nữa.

Bạn đang ở tuần cuối cùng trong tháng thứ 3 của thai kỳ, em bé to như một quả chanh, dài khoảng 5 cm và nặng khoảng 14 gram. Có gần như đầy đủ các cơ quan quan trọng, nhiệm vụ chính của bé lúc này chỉ là tiếp tục lớn và phát triển!

Một bước tiến vượt bậc sẽ xảy ra với em bé trong tuần này: Ngón tay của bé sẽ sớm mở ra, nắm vào, ngón chân có thể cuộn lại, mắt nheo nheo và miệng có cử động mút. Thậm chí, nếu bạn kích thích phần bụng, em bé sẽ vặn người dù bạn chưa thể cảm nhận được điều đó.

Ruột em bé bắt đầu di chuyển vào bên trong ổ bụng, thận bài tiết nước tiểu vào trong bàng quang.

Trong lúc đó, tế bào thần kinh đang nhân lên rất nhanh, khớp thần kinh cũng hình thành với tốc độ chóng mặt bên trong bộ não của bé. Gương mặt của bé đã rất giống với con người: Mắt di chuyển từ 2 bên ra phía trước, tai đã ở đúng chỗ. Đây là thời điểm sớm nhất các bác sĩ có thể biết được giới tính của em bé.

Dấu hiệu

Tin vui của tuần 12 là những cơn ốm nghén và mệt mỏi đang dần biến mất. Tin xấu là có những dấu hiệu khác thay thế chúng, đó là đau đầu, chóng mặt. Dưới đây là một số dấu hiệu khác của tuần 12:

  • Khí hư ra nhiều: Hiện tượng này có một mục đích quan trọng: bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm khuẩn. Nếu khí hư có màu (vàng, xanh, hồng hoặc nâu) ở tuần thứ 12, hãy đi khám ngay lập tức. Những màu sắc này có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm khuẩn và sinh non.
  • Ra máu: Ra máu ở tuần 12 có thể là điều đáng lo ngại hoặc không. Bởi lẽ cổ tử cung nhạy cảm hơn trong giai đoạn mang bầu, vì vậy, quan hệ cũng có thể gây chảy máu và điều đó là vô hại. Tuy nhiên, nếu bạn thấy ra máu, hãy thông báo cho bác sĩ. Nếu ra máu nhiều hoặc có kèm theo đau bụng thì cần phải đi khám gấp.
  • Đau đầu: Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hormone, giảm đường huyết, mất nước, thiếu ngủ hoặc stress. Để giảm đau đầu, hãy theo dõi cơ thể để tìm ra nguyên nhân và tránh các tác nhân gây ra tình trạng này. Nếu bạn thấy các cơn đau đầu ngày càng tăng hoặc là loại đau đầu mà bạn chưa từng gặp (chẳng hạn như đau nửa đầu) hoặc nếu cơn đau đầu đi kèm với những triệu chứng lạ, hãy cho bác sĩ biết.
  • Chóng mặt: Sự thay đổi hormone và huyết áp có thể khiến bạn xây xẩm mặt mày vào tuần thứ 12. Có thể giảm chóng mặt bằng cách ăn nhẹ, uống nhiều nước. Ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi khi thấy đầu óc quay cuồng và cho bác sĩ biết nếu thấy tình trạng trầm trọng.

Nếu mang thai đôi, đến lúc này có thể bạn vẫn bị những cơn ốm nghén hành hạ. Hãy nhớ rằng, mọi thứ sẽ sớm được cải thiện.

Cơ thể mẹ

Ở tuần 12, bụng bạn đã chính thức lộ rõ! Nói cách khác, người đối diện sẽ dễ dàng nhận ra là bạn đang mang bầu. Hãy đánh dấu thời điểm đặc biệt này bằng một bức ảnh và sẵn sàng cho chặng đường tiếp theo.

40 tuan thai ky: Tuan 12 hinh anh 6
(1) Các phản xạ đang phát triển: Em bé đang bận rộn với các cú đá và kéo dãn người. Các ngón tay sẽ sớm có thể mở ra, nắm vào. (2) Ruột hoạt động: Ruột phát triển với tốc độ rất nhanh và được nối vào dây rốn. Trong khi đó, dây rốn cũng đang dần di chuyển về phần ổ bụng. (3) Bé bắt đầu trông giống hình người: Hai mắt di chuyển từ 2 bên sang phía trước mặt và tai cũng đã về đúng vị trí. (4) Bụng bắt đầu nhô ra: Đỉnh tử cung bắt đầu vượt ra ngoài xương chậu và phần eo của mẹ trở nên to hơn thời con gái.

Điều cần làm

  • Ngồi xuống cùng bàn bạc với bố của em bé về các khoản chi tiêu cho em bé: quần áo, bỉm, sữa, đồ chơi… Mọi thứ sẽ đến rất nhanh. Nếu có thể cắt giảm một số chi tiêu hiện tại để tiết kiệm cho em bé thì hãy làm luôn nhé!
  • Duy trì vận động để giữ sức khỏe. Bạn có thể tập yoga, bơi, nhảy nhẹ nhàng…
  • Cân nhắc việc có muốn biết giới tính của bé trước khi sinh hay không. Lựa chọn nào cũng có những điều thú vị. Biết mọi điều về em bé, nhất là giới tính, là một mong muốn khó cưỡng với các bậc cha mẹ, nhất là những người lần đầu “lên chức”. Biết trước, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đồ cho em bé. Còn nếu giữ bí mật thì bạn sẽ có một cuộc sinh nở đầy bất ngờ.
  • Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể “yêu” nhẹ nhàng, tránh mất nhiều sức.
Tuần thai thứ 11
Tuần thai thứ 13