Em bé đã lớn bằng một quả chanh vàng, dài khoảng 7,6 cm, nặng 23 gram.

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 13 hinh anh 2
Em bé của bạn đã có dây thanh quản, răng và thậm chí là vân tay

Xin chúc mừng, bạn đã chính thức vượt qua tam cá nguyệt thứ nhất, đi được 1/3 chặng đường mang bầu! Ở tuần 13, em bé của bạn đã có dây thanh quản, răng và thậm chí là vân tay. Có thể em bé vẫn là bí mật mà bạn chỉ muốn hét lên thật to cho cả thế giới biết, hoặc đã trở thành cái cớ để bạn đi làm muộn!

Dù là gì, hãy tận hưởng quãng thời gian này bởi nhìn lại, em bé sẽ lớn rất nhanh và sẽ sớm ra gặp bạn mà thôi.

Lúc này, em bé đã lớn bằng một quả chanh vàng, dài khoảng 7,6 cm, nặng 23 gram. Về mặt tỷ lệ, đầu bé bằng khoảng 1/3 cơ thể thay vì 1/2 như trước đây.

Dù đã có thể phân biệt giới tính của em bé nhưng không phải lời tiên đoán nào của bác sĩ cũng chính xác 100%. Có thể có một số bác sĩ đợi đến khoảng giữa thai kỳ (tuần 18 tới 22) mới đề cập tới giới tính của bé, bởi đó là thời điểm mọi thứ trở nên rõ ràng.

Nếu là con gái, ở tuần 13, cô bé đã có hơn 2 triệu trứng trong buồng trứng.

Dấu hiệu

Ở tuần này, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi. Bạn thức giấc mà không bị những cơn buồn nôn quấy rầy hay cảm thấy mệt mỏi đến mức chỉ muốn được ở lì trên giường. Thay vào đó là một số dấu hiệu như:

  • Mạch máu nổi rõ: Bạn có thể không hài lòng với cơ thể vào thời điểm này. Đôi bàn tay, bàn chân nuột nà thời con gái bỗng chớp mắt nổi gân khô khốc. Nguyên nhân là do lưu lượng máu tăng.
  • Năng lượng tràn đầy: Tam cá nguyệt thứ 2 là thời điểm bạn ít có triệu chứng khó chịu và nhiều năng lượng nhất. Sau 3 tháng như người đi mượn, bạn cảm thấy trở lại với chính mình, sẵn sàng và háo hức cho một danh sách những việc phải làm. Đây là thời điểm để bạn quay lại với các hoạt động thể dục thể thao. Tập luyện không chỉ giúp bạn và em bé khỏe mạnh, còn khiến cho việc sinh nở dễ dàng hơn.
  • Nhu cầu tình dục tăng: Nếu bạn là một trong những người phụ nữ may mắn có triệu chứng này thì hãy tranh thủ thời gian để tận hưởng! Ra máu một chút khi quan hệ là điều bình thường bởi cổ tử cung của bạn đã trở nên nhạy cảm hơn trong thời gian này. Tuy nhiên, ra máu nhiều lại là dấu hiệu đáng lo, hãy đi khám ngay.

Với những người mang thai đôi, ở tuần 13, có thể bạn vẫn phải đối mặt với tình trạng nghén và mệt mỏi. Đó là do người mang thai đôi có nồng độ hormone hCG cao hơn. Nếu tình trạng trầm trọng, hãy đi khám. Nếu không, hãy làm mình thoải mái hơn bằng những bữa ăn nhẹ và uống nước đầy đủ.

Cơ thể mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 13 hinh anh 6
(1) Bé bắt đầu có vân tay: Thật tuyệt phải không nào. Đây là một trong những đặc điểm riêng biệt của mỗi người. (2) Nếu là bé gái, cô bé lúc này đã có hơn 2 triệu trứng trong buồng trứng. (3) Phần đầu có tỷ lệ bằng khoảng 1/3 cơ thể thay vì 1/2 như trước đây. (4) Nguy cơ sảy thai đã thấp hơn rất nhiều. Và một thông tin khác, rất nhiều phụ nữ bắt đầu “ham muốn” nhiều hơn.

Tử cung của bạn đang mở rộng và vượt ra khỏi vùng xương chậu. Điều đó có nghĩa là người khác đã nhìn thấy chiếc bụng “to bất thường” của bạn. Đây cũng thường là thời điểm tăng cân của mẹ bầu. Các bác sĩ khuyến cáo việc tăng cân trong thời gian mang bầu tốt nhất là nên chậm rãi và ổn định.

Nếu muốn biết số cân nặng trung bình cho từng người, hãy xem lại thông tin ở tuần 5.

Tuy nhiên, bạn không cần phải gây áp lực cho bản thân khi không tăng cân theo chuẩn. Điều quan trọng hơn cả là ăn uống lành mạnh, đa dạng. Mỗi ngày bạn chỉ cần nạp thêm khoảng 300 calories so với khẩu phần thông thường để cho em bé phát triển, chứ không cần thiết phải “ăn cho 2 người”.

Ở thời điểm này, nguy cơ sảy thai đã thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Còn 5-6 tháng nữa bạn mới sinh nhưng lúc này, bầu ngực của bạn đã bắt đầu sản xuất sữa non (colostrum) – thứ chất lỏng giàu dưỡng chất mà bạn sẽ dành cho bé vài ngày đầu tiên sau khi sinh, trước khi dòng sữa của bạn chính thức chảy.

Điều cần làm

  • Nếu đây không phải là em bé đầu tiên của bạn, hãy chuẩn bị tâm lý và thông báo cho trẻ về việc chúng sắp lên chức anh/chị. Hãy khẳng định rằng em bé ra đời sẽ chỉ mang thêm niềm vui và hạnh phúc chứ không lấy đi bất kỳ thứ gì của trẻ. Tình yêu của bạn đủ lớn dành cho tất cả.
  • Thảo luận và lên kế hoạch về việc ai sẽ giúp bạn trong thời gian đầu sau khi sinh.
  • Uống nhiều nước. Có thể bạn sẽ cần phải uống nhiều nước hơn một chút so với trước đây, khoảng 2-3 lít, bởi cơ thể cần nước để làm túi ối cho em bé. Tuy nhiên, mỗi người một khác, vì vậy đừng quá lo lắng nếu bạn uống nhiều hoặc ít nước hơn so với khuyến cáo.
  • Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể “yêu” nhẹ nhàng, tránh mất nhiều sức.
Tuần thai thứ 12
Tuần thai thứ 14