Em bé của bạn đã có thể đảo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu và có thể là mút ngón tay!

Em bé

Chào mừng tới với tam cá nguyệt thứ 2! Tuần 14 đánh dấu rất nhiều sự thay đổi, bạn có thể cảm thấy nhanh đói hơn và nhiều năng lượng hơn. Đây được gọi là “tuần trăng mật” của thai kỳ. Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2, bạn nên nghĩ đến việc tập luyện, hoàn tất danh sách những việc cần làm và thật vui vẻ! Hãy tận hưởng nào!

Ở tuần này, em bé có kích thước tương đương một quả đào, dài khoảng 8,9 cm và nặng 42 gram, tăng gần gấp đôi so với tuần trước.40 tuan thai ky: Tuan 14 hinh anh 2

Em bé của bạn đã có thể đảo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu và có thể là mút ngón tay! Nhờ vào các kích thích của não, cơ mặt đang chăm chỉ “thực tập” đa dạng các biểu cảm. Thận đã bắt đầu sản sinh ra nước tiểu và bài tiết vào dịch ối bao quanh em bé – đây là quá trình em bé thực hiện suốt cho tới lúc sinh. Em bé có thể nắm tay. Một tin tức khác: Em bé đang vươn dài ra. Phần cơ thể đang phát triển nhanh hơn phần đầu và cổ đã rõ ràng hơn. Toàn thân em bé có một lớp lông tơ mịn màng như lông đào, có nhiệm vụ giữ cho cơ thể được ấm áp.

Gan của em bé bắt đầu sản xuất mật, lá lách cũng làm công việc sản sinh ra hồng cầu. Dù có thể bạn chưa cảm nhận được những cú đạp của em bé, đôi bàn tay và bàn chân tí hon của bé đã linh hoạt hơn rất nhiều.

Dấu hiệu

Ở tuần 14, những dấu hiệu bạn cảm nhận được ở tam cá nguyệt thứ nhất đã không còn. Nhưng cũng đừng ngạc nhiên nếu chúng chưa biến mất hoàn toàn. Hãy kiên nhẫn và cho bản thân thời gian! Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy khi mang bầu ở tuần 14:

  • Đau dây chằng: Bạn có thể cảm thấy một chút đau đớn khi cơ bắp và dây chằng giãn ra cùng với tốc độ phát triển của em bé. Ở tuần 14, bạn có những cơn đau bụng dưới vì dây chằng, tuy nhiên, nếu bạn lo lắng, hãy chia sẻ điều này với bác sĩ.
  • Năng lượng tăng: Trái với sự mệt mỏi ở tam cá nguyệt đầu tiên, giai đoạn 2 của thai kỳ luôn tràn đầy năng lượng.
  • Ăn ngon miệng hơn: Bạn đã thấy những cơn đói quay trở lại, chiếc bụng không ngừng réo gọi. Bạn phát hiện ra hứng thú với ăn uống đã xuất hiện. Nên nhớ rằng bạn cần phải nạp năng lượng cho em bé phát triển. Thông thường, bạn cần ăn nhiều hơn so với trước đây khoảng 300 calories. Nếu mang thai đôi, con số này là khoảng 680 calories/ngày. Luôn mang theo bên mình một số đồ ăn yêu thích và tốt cho sức khỏe, đề phòng trường hợp bạn đói nhanh. Đừng ăn nhiều đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, béo.
  • Tóc bóng hơn và dày hơn: Bù lại những đường gân xanh nổi chằng chịt, các mẹ bầu thường có một mái tóc dày hơn, bóng hơn, quyến rũ hơn so với thời con gái.

Cơ thể mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 14 hinh anh 6
(1) Em bé đã có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt: Các cơ mặt đang hoạt động chăm chỉ nhờ vào các xung lực não. (2) Cổ hiện rõ: Cơ thể bé đang phát triển nhanh hơn phần đầu và phần cổ đã trở nên rõ ràng hơn. (3) Cơ thể dài ra: Từ đầu tới chân, em bé dài khoảng 8,9 cm và nặng 42 gram. (4) Bé đã đi tiểu: Thận bắt đầu bài tiết vào nước ối.

Ở tuần 14, bạn có thể bụng hơi căng và đau, nhưng điều đó đơn giản là do tử cung đang mở rộng để làm nhà cho phù hợp với em bé đang phát triển rất nhanh bên trong bạn.

Đừng ngạc nhiên nếu cân nặng của bạn tăng bất ngờ vào tuần 14. Nếu bạn có chỉ số cơ thể (BMI) trung bình, các bác sĩ khuyên nên tăng khoảng 0,45 đến 0,9kg mỗi tuần, bắt đầu từ tuần 14. Nếu mang thai đôi, mục tiêu tăng cân tương tự như người mang thai đơn, cho đến tuần 20 bạn mới bắt đầu tăng nhiều hơn. Tùy vào thể trạng và số cân nặng tăng trong tam cá nguyệt thứ nhất mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên khác nhau dành cho bạn.

Ở thời điểm này, hãy nghĩ đến việc ghi danh vào một lớp yoga tiền sản, bơi hoặc đơn giản chỉ là cùng chồng/người yêu đi bộ nhẹ nhàng mỗi tối!

Điều cần làm

  • Đi khám nha sĩ. Hormone pregesterone trong thời gian mang bầu có thể khiến bạn dễ có cao răng hơn thông thường, làm lợi bị kích thích, tấy đỏ và thậm chí là bị chảy máu khi đánh răng. Đi khám nha sĩ giúp bạn vệ sinh răng miệng tốt hơn, loại bỏ và kiểm soát được những nguy cơ với răng miệng trong thời gian mang bầu cũng như thời gian sau khi sinh.
  • Tìm hiểu về các lớp học tiền sản.
  • Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể “yêu” nhẹ nhàng, tránh mất nhiều sức.
Tuần thai thứ 13
Tuần thai thứ 15