Em bé có kích thước tương đương một quả cam, nặng 70 gram và dài 10 cm.

Em bé

Hẳn bạn chưa bao giờ thấy bản thân quyến rũ đến như thế? Ở tuần 15, bạn cảm thấy dồi dào sức sống và có thể cả dục tình. Tuy nhiên, chồng/người yêu lại dường như vô cảm với những thứ đang sôi sục bên trong bạn? Điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Hãy đối diện với điều đó. Ý nghĩ về một em bé chuẩn bị xuất hiện có thể khiến người đàn ông lúng túng bên cạnh niềm hạnh phúc. Hãy cho anh ấy biết rằng em bé chưa biết điều gì đang diễn ra đâu, vì vậy, nếu như bác sĩ sản khoa của bạn không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào thì yêu thương một chút không làm đau bé hay ảnh hưởng đến thai kỳ.40 tuan thai ky: Tuan 15 hinh anh 2

Lúc này, em bé có kích thước tương đương một quả cam, nặng 70 gram và dài 10 cm. Tỷ lệ giữa các phần cơ thể cũng đang dần trở nên bình thường hơn, chân và đã chính thức dài hơn tay.

Bạn có thể không cảm nhận thấy nhưng bên trong kia, em bé của bạn đang không ngừng cử động. Nước ối đang được đẩy qua mũi và đường hô hấp trên – những hoạt động giúp cho túi khí nguyên bản trong phổi phát triển. Chân đã dài hơn tay và em bé có thể di chuyển các khớp cũng như tay chân. Mặc dù mắt vẫn nhắm nhưng em bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu chiếu đèn pin vào bụng, em bé có thể sẽ di chuyển ra xa chùm sáng. Nụ vị giác đang hình thành.

 

Dấu hiệu

Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn có thể trải qua khi mang thai ở tuần 15, từ quyến rũ (nhu cầu tình dục tăng cao) cho tới những thứ kém quyến rũ (chảy máu mũi, bụng dạ có vấn đề):

  • Nhu cầu tình dục tăng: Năng lượng, sức sống đã trở lại với bạn sau những ngày khổ sở ở tam cá nguyệt thứ nhất. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn hứng thú với chuyện “giường chiếu” hơn. Dĩ nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu có thể xảy ra. Vì vậy, nếu bạn không có hứng thú với tình dục ở tuần thứ 15 thì đó cũng là điều bình thường.
  • Chảy máu mũi: Nguyên nhân là do sự kết hợp giữa yếu tố lưu lượng máu tăng và ổ mũi quá nhạy cảm.
  • Ợ chua, đầy bụng hoặc khó tiêu: Hormone chính là lý do đứng sau những triệu chứng khó chịu này. Chú ý tránh xa những thực phẩm dễ kích thích. Ngoài ra, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có một thực đơn hợp lý hơn.
  • Lợi sưng phồng: Lợi thường nhạy cảm hơn trong thời gian mang bầu, vì vậy, hãy chăm sóc chúng cẩn thận. Đánh răng thường xuyên, dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng làm sạch phần dưới lợi và đi khám nha sĩ định kỳ.
  • Thở dốc: Bạn bỗng nhiên nhận thấy mình hay thở gấp, thở ngắn? Hãy chấp nhận rằng thân trên của bạn đang trở nên chật chội hơn, điều đó có thể khiến phổi khó mở rộng để có một hơi thở đủ sâu.

Nếu mang thai đôi, bạn có thể có dấu hiệu không khác nhiều so với người mang thai đơn. Tuy nhiên, do nồng độ hormone cao hơn, bạn có thể vẫn bị nghén, buồn nôn. Hãy cho bác sĩ biết nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào trầm trọng.

Cơ thể của mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 15 hinh anh 5
(1) Phổi thực hiện các chức năng cơ bản: Em bé đang hít vào và thở ra nước ối, giúp các túi khí trong phổi phát triển. (2) Trai hay gái? Khi siêu âm, các bác sĩ đã biết giới tính của em bé. (3) Có thể cảm nhận ánh sáng. Mi mắt đóng nhưng chiếu một chiếc đèn pin vào bụng, bạn có thể sẽ khiến em bé quay đi hướng khác. (4) Chân bé đã phát triển dài hơn tay. Lúc này em bé đã có thể cử động mọi khớp và các chi.

Bụng bạn đang ở trong giai đoạn chuyển hóa quan trọng. Ở tam ca nguyệt thứ nhất, tử cung nằm gọn trong xương chậu. Nhưng nay, nó đang lớn dần lên để phù hợp với tốc độ phát triển của em bé, vượt ra ngoài khung xương chậu và nằm cao hơn ở phần bụng. Mỗi người có cơ thể khác nhau và tốc độ phát triển cũng có thể khác nhau. Đó là lý do mà ở tuần 15, có người thấy bụng và có người vẫn như bình thường. Với những người lần đầu mang thai thì phần bụng thường mất nhiều thời gian hơn để nhú ra. Ở lần mang bầu thứ 2 trở đi, tử cung đã giãn ra, vì vậy, có thể bạn sẽ sớm thấy bụng hơn.

Nếu bạn mang thai đôi, tốc độ phát triển của tử cung có thể nhanh hơn và bạn đã thấy bụng. Hãy cố gắng ăn uống lành mạnh. Nếu thấy bất kỳ sự tăng cân hoặc sụt cân bất thường nào, hãy đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng nguy hiểm gọi là tiền sản giật.

Điều cần làm

  • Lên lịch làm xét nghiệm sàng lọc đa chỉ số: Nếu lựa chọn làm xét nghiệm sàng lọc đa chỉ số – hay còn gọi là xét nghiệm bộ ba (triple test) hoặc xét nghiệm bộ bốn (quad test), bạn sẽ thực hiện lấy máu xét nghiệm trong khoảng thời gian giữa tuần 15 và 20. Xét nghiệm này có thể cho biết nhiều chứng bệnh ở bé như tật nứt đốt sống hoặc hội chứng down bằng cách đo nồng độ các hormone và protein trong máu mẹ. Đây là xét nghiệm sàng lọc và chỉ cho biết khả năng xảy ra vấn đề chứ không đưa ra chẩn đoán chính xác hay tin cậy. Tuy nhiên, nếu kết quả cho thấy vấn đề có thể xảy ra, bác sĩ sẽ đề nghị cho làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán. Chọc dò ối cũng là một phương pháp xét nghiệm cho bác sĩ biết về các nguy cơ bệnh tật có liên quan tới gene hoặc rối loạn nhiễm sắc thể với em bé và thường được thực hiện trong khoảng thời gian tuần 15 đến 20. Các xét nghiệm có thể khiến bạn lo lắng, tuy nhiên, hãy suy nghĩ tích cực. Đó là điều tốt cho cả bạn và bé!
  • Mặc dù chưa nhìn thấy nhau nhưng bạn hãy bắt đầu thói quen trò chuyện với em bé. Khởi đầu có thể khiến bạn cảm thấy hơi kỳ quặc nhưng hãy coi em bé như một người bạn thân, bạn có thể chia sẻ với bé mọi niềm vui mà bạn có trong ngày, cùng nhau nghe nhạc, đọc sách. Đó là cách rất tốt để kết nối với em bé. Trò chuyện với bé cũng là một cách giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ.
Tuần thai thứ 14
Tuần thai thứ 16