Thai nhi 15 tuầnTHAI NHI 15 TUẦN
Ở tuần thai này, chân của bé đang phát triển dài hơn cánh tay và hiện tại, bé có thể cử động tất cả các khớp chân, tay.
Em bé có kích thước tương đương một quả cam, nặng 70 gram và dài 10 cm.

Sự phát triển của thai nhi 15 tuần tuổi

Thai nhi phát triển như thế nào?

Thai nhi tuần 15 giờ đây có kích thước của một quả táo, nặng khoảng 75g và dài 10 cm tính từ đầu đến chân.

Chứng kiến quá trình phát triển của thai nhi, các bậc cha mẹ hẳn rất ngạc nhiên bởi sự mềm mại của làn da trẻ sơ sinh. Lúc này làn da của bé đang liên tục phát triển, mỏng và mờ đến mức mẹ có thể nhìn thấy các mạch máu phía trong. Tóc và lông mày của bé vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tai của bé lúc này sẽ rất gần với vị trí chính xác sau này, mặc dù chúng nằm ở vị trí hơi thấp trên đầu bé.

Ở bên trong, hệ thống xương của bé cũng đang tiếp tục phát triển. Cơ bắp của bé cũng phát triển không ngừng và bé có thể thực hiện rất nhiều chuyển động bằng đầu, miệng, tay, cổ tay, bàn tay, chân và bàn chân của mình.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 15

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Cho tới lúc này, mẹ đã thực sự tin tưởng mình đang mang thai hay chưa? Nhiều phụ nữ nói rằng cho đến khi họ phải chuyển từ quần jeans qua đồ bầu và thấy bụng của mình phình to ra thì họ mới thực sự nhận thức được rằng mình đang mang thai. Đối với nhiều người, suy nghĩ mang thai này vừa đáng mừng vừa đáng sợ.

Hãy an tâm! Việc tâm trạng của mẹ luôn lên xuống đột ngột là một điều hết sức bình thường. Ngay cả những người phụ nữ tháo vát nhất cũng nói rằng việc mang thai tuần 15 khiến cho họ luôn hay quên, vụng về và không thể tập trung tinh thần được. Các hormone trong cơ thể chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Hãy cố gắng hạn chế những tình huống khiến mẹ bị stress và dần làm quen với những thay đổi tâm lý của chính mình nhé! Hãy luôn nhớ rằng, những thay đổi này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn mà thôi.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Về mặt cảm xúc:

  • Tâm trạng thay đổi thất thường: trong đó có thể bao gồm cảm giác khó chịu. Mẹ cũng có thể hay khóc lóc mà không rõ nguyên do
  • Trở nên vui vẻ hoặc lo âu khi mẹ bắt đầu cảm nhận được rằng mình đang mang thai
  • Cảm giác thất vọng và mệt mỏi khi mẹ đã không thể mặc vừa quần áo bình thường nhưng bụng vẫn chưa đủ lớn để mặc đồ bầu
  • Cảm giác tâm trí mẹ luôn mơ hồ và không thể tập trung: mẹ sẽ lơ mơ, hay quên, hay làm rơi đồ vật và khó mà tập trung được.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 15 tuần

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Bố mẹ hoàn toàn có thể di truyền căn bệnh dị ứng sang cho bé con sắp chào đời của mình nếu như họ cũng mắc bệnh dị ứng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ bị dị ứng hay ăn các loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao (chẳng hạn như đậu phộng và các sản phẩm từ sữa) trong khi đang cho con bú có thể truyền chứng dị ứng với những loại thực phẩm mà họ ăn vào sang con cái của họ. Mẹ cũng cần biết rằng bé sẽ không nhất thiết bị dị ứng cùng tác nhân với bố mẹ của mình.

Một tin vui cho những bà mẹ mang thai tuần 15 thích ăn bơ đậu phộng: đó là những nghiên cứu về mối liên hệ này vẫn chưa thể đưa ra kết luận xác đáng. Tuy nhiên, nếu mẹ đã từng bị dị ứng, hãy xin ý kiến của bác sĩ về việc hạn chế chế độ ăn uống trong khi mẹ đang mang thai hoặc cho con bú nhé.

Những xét nghiệm nào mẹ cần biết?

Khi đi khám trong tháng này, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của em bé trong tuần thứ 15, xác nhận ngày lâm bồn của mẹ và xem xét xem sức khỏe của mẹ có bị bất kỳ vấn đề gì hay không. Bác sĩ có thể đo kích thước tử cung của mẹ để xác định độ tuổi của bé. Để tìm đầu tử cung, bác sĩ có thể nhẹ nhàng chạm và bấm vào bụng của mẹ và đo từ điểm đó xuống dọc mặt trước xương mu.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 15

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

1. Sức khỏe răng miệng

Mẹ đang trong tuần 15 thai kỳ và muốn làm răng? Hãy biết rằng hormone thai kỳ không hề tốt cho nướu răng của mẹ. Nướu, cũng như các màng nhầy khác trên cơ thể mẹ, sẽ dễ bị sưng, viêm và có xu hướng dễ chảy máu. Những hormone này cũng làm cho nướu răng dễ bị mảng bám và vi khuẩn, hoặc tồi tệ hơn có thể dẫn đến viêm nướu, thậm chí là sâu răng. Để giữ sức khỏe răng miệng trong khi đang mang thai, mẹ nên:

  • Xỉa răng và chải răng thường xuyên. Hãy sử dụng kem đánh răng chứa fluor để bảo vệ răng mẹ khỏi sâu răng. Làm sạch lưỡi trong khi đánh răng cũng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trong vòm miệng và khiến hơi thở của mẹ thơm mát hơn.
  • Hãy xin sự tư vấn của nha sĩ để giảm vi khuẩn và mảng bám, bảo vệ nướu và răng.

2. Ăn hàu sống 

Mặc dù ăn hàu sống thường an toàn nhưng món ăn này có thể mang vi khuẩn Vibrio vulnificus và có thể dẫn đến các bệnh nặng hoặc thậm chí gây tử vong ở những người quá nhạy cảm. Nhưng trên thực tế, không có cách nào để biết những vi khuẩn này có mặt trong món hàu sống của mẹ cả. Vì vậy, tốt nhất hãy tránh ăn hàu sống, chỉ ăn hàu được nấu chín dưới nhiệt độ cao để có thể triệt tiêu hết vi khuẩn trong thời kỳ mang thai.

1) Phổi thực hiện các chức năng cơ bản: Em bé đang hít vào và thở ra nước ối, giúp các túi khí trong phổi phát triển. (2) Trai hay gái? Khi siêu âm, các bác sĩ đã biết giới tính của em bé. (3) Có thể cảm nhận ánh sáng. Mi mắt đóng nhưng chiếu một chiếc đèn pin vào bụng, bạn có thể sẽ khiến em bé quay đi hướng khác. (4) Chân bé đã phát triển dài hơn tay. Lúc này em bé đã có thể cử động mọi khớp và các chi.