Bạn đã đi được gần một nửa chặng đường của thai kỳ và còn rất nhiều thứ phải chuẩn bị, nên tranh lúc còn nhiều năng lượng để lên kế hoạch suôn sẻ.

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 17 hinh anh 2
Em bé có kích thước tương đương một quả lựu, dài khoảng 13 cm và nặng 167 gram

Đây là thời điểm tốt cho những quyết định quan trọng. Khi bước sang tuần 17 của thai kỳ, hãy đưa ra những quyết định, tạo lập một kế hoạch chắc chắn, ví dụ như tham gia lớp học tiền sản nào, hình thức sinh nở, bệnh viện… Bạn đã đi được gần một nửa chặng đường của thai kỳ và còn rất nhiều thứ phải chuẩn bị, nếu không tranh thủ lúc nhiều năng lượng, có thể bạn sẽ bị quá tải. Lời khuyên của chúng tôi? Đừng làm một mình, hãy chia sẻ với chồng, người yêu, người thân hoặc bạn bè.

Lúc này, em bé có kích thước tương đương một quả lựu, dài khoảng 13 cm và nặng 167 gram. Phần sụn đang chuyển thành xương trong cơ thể bé. Không những thế, phần thịt cũng đang hình thành. Ở tuần 17, dây rốn cũng đang phát triển dày hơn và vững chắc hơn.

 

Dấu hiệu

Ở tuần 17, các dấu hiệu phần lớn xảy ra do tốc độ phát triển nhanh của em bé. Và đây là những thứ bạn có thể cảm thấy ở tuần 17:

  • Dịch cơ thể tăng: Dịch âm đạo, mồ hôi, chất nhầy và một số loại dịch khác của cơ thể bỗng nhiên tăng do lưu lượng máu tăng.
  • Giấc mơ kỳ lạ: Bạn siinh ra một chú sóc chuột? Kết hôn với sếp? Những giấc mơ có thể là kết quả của hormone hoặc cũng có thể là do bạn đang suy nghĩ quá nhiều mà thôi.
  • Bụng và ngực đau: Em bé càng lớn, da bạn càng được kéo giãn, mỏng và nhạy cảm hơn. Bạn có thể sử dụng các loại kem làm mềm da để giảm đau.
  • Cân tăng nhanh: Có thể bạn đã tăng khoảng 2-5 kg. Ở tam cá nguyệt thứ 2, tặng 0,45 kg đến 1 kg mỗi tuần là bình thường. Tuy nhiên, tăng cân đột ngột có thể là dấu hiệu của vấn đề, hãy chia sẻ với bác sĩ.
  • Rạn da: Tăng cân và tử cung mở rộng có thể khiến da xuất hiện một vài vết rạn. Nhất là khi bạn mang thai đôi. Hãy uống nhiều nước để cơ thể thích nghi với việc phát triển này.

Cơ thể mẹ

Mỗi tuần, bụng bạn đều có sự thay đổi rõ ràng. Hãy ghi lại những khoảnh khắc này. Chắc chắn, bạn hoặc bé khi nhìn lại những hình ảnh này sẽ thấy rất vui và thú vị.

Bụng lớn hơn có thể khiến bạn cảm thấy mất cân bằng, do trọng tâm cơ thể đã thay đổi. Vì thế, nên đi giày bệt và tránh những tình huống có thể khiến bạn dễ ngã.

40 tuan thai ky: Tuan 17 hinh anh 6
(1) Em bé có kích thước tương đương một quả lựu, dài khoảng 13 cm và nặng 167 gram. (2) Xương phát triển: Bộ xương đang chuyển dần từ sụn mềm sang xương cứng chắc. (3) Tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển: Mặc dù em bé chưa cần sử dụng đến chúng trong một thời gian dài tới. (4) Dây rốn mạnh mẽ hơn: Dây rốn có nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất cho em bé đang trở nên dày hơn.

Điều cần làm

  • Lên ý tưởng về việc chuẩn bị phòng để đón em bé.
  • Lên kế hoạch về việc nghỉ thai sản.
  • Nếu không gặp vấn đề về sức khỏe, bạn tiếp tục duy trì chế độ ăn lành mạnh, bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày.
  • Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể “yêu” nhẹ nhàng, tránh mất sức quá nhiều.
Tuần thai thứ 16
Tuần thai thứ 18