Giác quan của em bé đang phát triển bùng nổ! Não đang tái cấu trúc các khu vực đảm nhận nhiệm vụ ngửi, nếm, nghe, nhìn và chạm.

Em bé

Trải qua hơn 4 tháng, hẳn bạn đã quen với sự xuất hiện của em bé trong cuộc sống cũng như quen với những buổi siêu âm, mong ngóng mỗi lần được thấy hình ảnh đen trắng của một em bé đang vô cùng bình yên bên trong bụng và cảm nhận sự kỳ diệu của cuộc sống.

40 tuan thai ky: Tuan 19 hinh anh 2
Giác quan của em bé đang phát triển bùng nổ! Não đang tái cấu trúc các khu vực đảm nhận nhiệm vụ ngửi, nếm, nghe, nhìn và chạm

Ở thời điểm này, em bé của bạn đã dài khoảng 16 cm và nặng 240 gram, có kích thước tương đương một quả xoài.

Giác quan của em bé đang phát triển bùng nổ! Não đang tái cấu trúc các khu vực đảm nhận nhiệm vụ ngửi, nếm, nghe, nhìn và chạm. Một số cuộc nghiên cứu khẳng định em bé của bạn đã có thể nghe thấy tiếng động vào thời điểm này, vì vậy, đừng ngại giao lưu với bé. Bạn có thể đọc sách cho bé nghe, hát một giai điệu yêu thích hay đơn giản là chia sẻ những niềm vui trong ngày. Tay và chân bé đã có tỷ lệ hợp lý so với cả cơ thể.

Thận đang tiếp tục bài tiết nước tiểu, tóc trên đầu đã lún phún xuất hiện. Lớp chất gây (lớp sáp màu trắng bao phủ cơ thể bé) đang hình thành để bảo vệ bé, ngăn bé bị ngấm nước ối khi còn nằm trong bụng mẹ và bảo vệ da bé khỏi vi khuẩn trong khi sinh.

Dấu hiệu

Các triệu chứng ở tuần này không nghiêm trọng nhưng có thể khiến bạn thấy phiền nhiễu.

  • Đau bụng: Những cơn đau do giãn dây chằng ở phần bụng dưới có thể khiến bạn khó chịu ở tuần 19. Đó là do cơ thể bạn đang căng ra, phát triển cùng với tốc độ lớn của em bé. Hãy cho bác sĩ biết nếu các cơn đau trầm trọng.
  • Chóng mặt: Hiện tượng này xảy ra do tử cung gây áp lực lên mạch máu, em bé chèn ép phổi khiến bạn không có nhiều oxy. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố khác gây ra tình trạng chóng mặt, chẳng hạn như mất nước hay đói. Vì vậy, đừng để mình bận việc mà quên ăn, quên uống. Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt, hãy báo với bác sĩ để kiểm tra tình trạng thiếu máu hoặc tiền sản giật.
  • Chuột rút: Cách duy nhất để đương đầu với tình trạng này là chịu khó giãn cơ. Vươn vai, vươn chân bất kể lúc nào có thể. Bạn có thể tập yoga bầu hoặc nhờ chồng, người yêu massage nhẹ nhàng.
  • Đau hông: Nếu các cơn đau hông làm phiền bạn mỗi đêm, hãy nằm nghiêng và dùng các loại gối để giúp bạn có tư thế ngủ thoải mái nhất. Những chiếc gối ôm, dài rất có tác dụng với phụ nữ trong thời gian bầu bí.

Cơ thể mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 19 hinh anh 6
(1) Bảo vệ da: Một lớp gây sáp đang hình thành trên da em bé để bảo vệ cơ thể bé không bị ngấm nước ối. (2) Thấy đau? Đó có thể là cơn đau do các dây chằng hỗ trợ tử cung đang bị kéo giãn ra vì kích thước tử cung ngày càng lớn. (3) Bé bắt đầu nghe được bạn: Một số cuộc nghiên cứu cho thấy bé bắt đầu nghe được ở thời điểm này. Vì vậy, hãy bắt đầu trò chuyện với bé thường xuyên hơn. (4) Giác quan phát triển bùng nổ. Não bé xuất hiện các khu riêng biệt cho 5 giác quan là khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác và xúc giác.

Bạn có cảm thấy không? Những chuyển động của em bé bên trong bạn đang ngày càng rõ ràng. Dĩ nhiên, cũng giống như những thứ khác, một số người sẽ sớm cảm nhận được chuyển động của bé so với một số người khác. Dù rõ ràng với bạn nhưng có thể vài tuần nữa bạn mới có thể chia sẻ cảm giác này với chồng và người thân.

Ở tuần 19, bạn có thể đã tăng khoảng 4 đến 8 kg. Nếu mang thai đôi, con số này có thể là khoảng 9 đến 13 kg. Nếu có bất thường về cân nặng, hãy cho bác sĩ biết. Tăng cân đột ngột có thể là dấu hiệu của tiền sản giật và cần được điều trị càng sớm càng tốt, trong khi đó, không tăng cân có thể là dấu hiệu em bé không nhận đủ dưỡng chất cần thiết.

Điều cần làm

  • Tìm hiểu và đăng ký lớp sơ cứu dành cho trẻ sơ sinh. Sinh em bé sẽ biến mẹ trở thành một người “biết tuốt”, từ vật lý cho tới tâm lý và sẽ phải làm nhân viên y tế khi cần. Khi còn nhỏ, bé cần có sự bảo vệ của bạn, vì vậy, hãy trang bị cho mình những kiến thức khoa học để có thể chăm sóc bé tốt nhất.
  • Tranh thủ thời gian rảnh để tìm hiểu về các cách chăm sóc, nuôi dạy bé, nhất là với những người mang thai lần đầu. Bạn cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đã làm mẹ để lường trước được các tình huống.
  • Duy trì chế độ ăn lành mạnh, bổ sung 300 calories vào khẩu phần
  • Vẫn có thế “yêu” nhẹ nhàng nếu không có chỉ định của bác sĩ.
Tuần thai thứ 17
Tuần thai thứ 19